5 bước để có một bài tiểu luận du học Mỹ hoàn hảo

Nếu đã có ý định du học, sinh viên nên bắt tay vào luyện viết bài tiểu luận từ sớm.
Hằng năm, có rất nhiều sinh viên ở khắp các nơi trên thế giới được nhập học vào trường đại học mơ ước của mình với các gói học bổng ưu đãi tại Mỹ. Lí do không chỉ nhờ thành tích học tập xuất sắc hay các hoạt động tình nguyện mà sinh viên tham gia, mà còn nhờ vào cách các bạn thể hiện bản thân trước các nhà tuyển sinh, hội đồng nhà trường.
Điểm trung học phổ thông hay SAT, ACT đơn thuần chỉ là một phần của hồ sơ xin nhập học. Bài tiểu luận có thể nói là chìa khóa mở cánh cửa bước vào con đường học tập tại đất nước của “Giấc mơ Mỹ” – “American Dream”.
7378159_l
Với suy nghĩ đó, sinh viên sẽ có một bài tiểu luận ấn tượng với 5 bước sau:

  1. Bắt tay thực hiện càng sớm càng tốt

Đây không phải bài tập hay dự án môn học, đây có thể là một bước ngoặt của cuộc đời của mỗi con người. Vì vậy, một lá đơn tốt sẽ giúp bạn có một uy tín nhất định và giúp thay đổi tương lai của bạn.
Dành tối thiểu 3 tháng để viết đơn trước hạn nộp đơn của trường đại học mà bạn dự tính ứng tuyển. Làm như vậy, bạn sẽ có thời gian để thay đổi đề tài, đọc, sửa lỗi, nhờ ai đó phê bình, chỉ trích để đảm bảo từng câu chữ đã được trau chuốt cẩn thận.
Đối với trường hợp ứng tuyển vào nhiều trường học, có thể sẽ có các bài luận bổ sung tùy vào nơi bạn ứng tuyển với thời gian chờ duyệt nhất định. Một điểm cần lưu ý, vào giai đoạn tốt nghiệp, hầu hết học sinh năm cuối trung học phổ thông sẽ chịu khá nhiều áp lực từ nhiều phía, do đó, việc bắt tay vào viết tiểu luận sớm sẽ là một lợi thế lớn.

  1. Viết nhiều bản thảo và thử nhiều đề tài
    Hầu hết những ứng viên thành công đều có hàng loạt bản thảo trước khi nộp bài luận ưa thích của mình. Ông cha ta có câu “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”. Trước khi thực hiện điều gì mới, càng luyện tập nhiều thì những sai sót không đáng có sẽ được giảm bớt khi thực hiện.

Điều này tương tự với việc làm tiểu luận. Sinh viên quốc tế nói chung Việt Nam nói riêng, lần đầu viết một bài tiểu luận không bằng ngôn ngữ mẹ đẻ mình, quả thật khó khăn! Bản thảo đầu chắc chắn sẽ sơ sài nhưng hãy tiếp tục tới khi cảm thấy hoàn hảo.
Mỗi bản thảo không nhất thiết chỉ về một chủ đề riêng rẽ. Bạn có thể viết hai hoặc ba bản với cùng chủ đề nếu nó có vẻ tiềm năng, nếu không cứ thoải mái thay đổi. 7 bản nháp với 4 chủ đề khác nhau là con số của tôi trước khi nộp Common Apllication của mình.

  1. Tìm một người đáng tin để kiểm tra mỗi bản thảo.

Giai đoạn này là giai đoạn bạn phải biết được những lỗi sai mình đang đối mặt và cần sự giúp đỡ để giải quyết chúng. Hãy tìm những người có kinh nghiệm dày dạn trong kĩ năng viết tiếng Anh và SẴN SÀNG đưa ra những lời chỉ trích thông minh.
Người đọc có thể là người có kiến thức sâu rộng về ứng tuyển du học, như Hội cựu sinh viên Mỹ, các nhà tuyển sinh đại học đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu, các giáo viên, nhà giáo dục có hàng chục năm kinh nghiệm viết tiếng Anh.
Một khi bài luận hoặc chủ đề của bạn có vấn đề, bạn sẽ bị buộc phải sữa hoặc viết lại ngay lập tức. Nếu bài tiểu luận đã có được cái gật đầu chấp nhận của họ, cũng là lúc bạn đã sẵn sàng nộp bài tiểu luận cho trường đại học mình ứng tuyển.

  1. Đọc những bài tiểu luận thành công

Bước này không phải khuyến khích bạn “mượn không trả” ý tưởng của người khác, mà để nói việc đọc những bài tiểu luận ứng tuyển thành công có thể giúp bạn nảy ra ý tưởng mà các nhà tuyển sinh đại học đang tìm kiếm.
Trước lúc cô bạn tôi bắt đầu bài luận của mình, cô ấy đã phải chật vật để tìm ra chủ đề có thể tạo ấn tượng với các nhà tuyển sinh. Khi đọc xong tuyển tập bài luận của các sinh viên trường League schools – mà cô tìm được thông qua Google search – cô ấy đã học được cách bộc lộ cá tính đặc biệt của người viết nhưng rất giản dị mang đậm chất cá nhân.
Sau đó, cô chọn một chủ đề rất đơn giản và ý nghĩa. Đó là việc chăm sóc người ông già bệnh tật của mình. Bài tiểu luận đã chạm được trái tim của nhiều người. Cô nhận được thư viết tay từ các nhà tuyển sinh cùng với lời khen ngợi cũng như lời đề nghị tham dự lớp học của họ vào năm 2017 tại  Washington and Lee University.

  1. Bám sát mạch văn

Đã bắt tay viết lách, bạn cần biết rằng: Một bài tiểu luận chất lượng được xây dựng từ hành động cao trào, xung đột và giải pháp.
Bài tiểu luận không nhất thiết giống phim hành động nhưng nó phải dẫn dắt cảm xúc người đọc từ tò mò đến ngỡ ngàng và rồi thỏa mãn. Hơn nữa, người đọc sẽ cần được kết nối với câu chuyện một cách khéo léo bằng việc bỏ qua những chi tiết không cần thiết, mất tập trung.
Hãy nhớ rằng mỗi nhà tuyển sinh luôn phải đối mặt với vô số bài tiểu luận lớn bé, vì vậy hãy khiến bài của bạn thật sự nổi bật!
 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN