Bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất Hoa Kỳ năm 2014

U.S. News & World Report vừa công bố bảng xếp hạng trường đại học tốt nhất trên toàn nước Mỹ lần thứ 30, bao gồm dữ liệu từ 1800 trường đại học trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ. Bảng xếp hạng được lập ra với mong muốn giúp phụ huynh và học sinh có thể đánh giá kỹ lưỡng trước khi đưa ra lựa chọn của mình.

Để có được kết quả như công bố, U.S. News đã phải dựa trên nhiều yếu tố để đánh giá các trường đại học. Một số tiêu chí điển có thể kể đến như tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp, tỉ lệ sinh viên được giữ lại trường… Những tiêu chuẩn liên quan đến đầu ra của sinh viên như trên chiếm tới 30% các tiêu chí đánh giá nói chung, và là những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến thứ hạng của trường trong bảng xếp hạng. Bạn có thể đọc thêm về cách thức mà U.S. News đánh giá và xếp hạng các trường đại học tại đây.

Đã hai năm liền đại học Princeton đoạt ngôi đầu danh mục trường đại học tốt nhất quốc gia. Trong khi đây đã là năm thứ 12 liên tiếp Williams College đứng đầu các trường Liberal Arts Colleges của Hoa Kỳ. Còn nếu bạn tìm kiếm các trường công lập tốt nhất để du học Mỹ, không thể bỏ qua đại học California—Berkeley. Để xem danh sách đầy đủ bảng xếp hạng theo các tiêu chí, vui lòng truy cập  http://www.usnews.com/colleges

Danh sách các trường đại học quốc gia tốt nhất

 1. Đại học Princeton
 2. Đại học Harvard
 3. Đại học Yale University
 4. Đại học Columbia
 5. Đại học Stanford
 6. Đại học Chicago
 7. Viện công nghệ Massachusetts
 8. Đại học Duke
 9. Đại học Pennsylvania
 10. Viện công nghệ California

Trường Liberal Art tốt nhất

 1. Williams College (MA)
 2. Amherst College (MA)
 3. Swarthmore College (PA)
 4. Wellesley College (MA)
 5. Bowdoin College (ME)
 6. Pomona College (CA)
 7. Middlebury College (VT)
 8. Carleton College (MN)
 9. Claremont McKenna College (CA)
 10. Haverford College (PA)

Trường mang lại nhiều giá trị cho sinh viên nhất: Lựa chọn ngôi trường nào sẽ mang lại cho bạn một môi trường học tập chất lượng cao, nhưng chi phí phải trả lại thấp khi du học tại Hoa Kỳ?

 1. Đại học Harvard
 2. Đại học Princeton
 3. Đại học Yale
 4. Đại học Stanford
 5. Viện công nghệ Massachuset
 6. Đại học Columbia
 7. Cao đẳng Dartmouth
 8. Viện công nghệ California
 9. Đại học Rice
 10. Đại học Pennsylvania

Danh sách các trường công lập tốt nhất năm 2014

 1. Đại học California —​ Berkeley
 2. Đại học California —​ Los Angeles
 3. Đại học Virginia
 4. Đại học Michigan — ​Ann Arbor
 5. Đại học Bắc Carolina—​Chapel Hill
 6. Cao đẳng William và Mary
 7. Viện công nghệ Georgia
 8. Đại học California —​ San Diego
 9. Đại học California —​ Davis
 10. Đại học California —​ Santa Barbara

Sở hữu 8 trường Đại học nằm trong top 10 và tổng cộng 46 cơ sở đào tạo trên tổng 100 có mặt trong bảng xếp hạng, Mỹ một lần nữa chứng tỏ vị trí “siêu cường” của mình trong lĩnh vực giáo dục, trong đó ba trường Harvard, MIT và Stanford nắm giữ những thứ hạng cao nhất. Nếu Harvard và MIT vẫn chia nhau hai vị trí đầu và nhì bảng, trong khi đó Stanford đã bật Cambridge khỏi vị trí thứ 3 của năm ngoái, đẩy Oxford xuống tận vị trí thứ 5.

Bản đồ giáo dục thế giới thêm một lần chứng kiến sự đổi ngôi của các quốc gia. Nói về các đại diện châu Á, những quốc gia nổi bật có mặt trong “bảng vàng 100” còn có Hàn Quốc (Seoul National University, từ thứ 41 lên thứ 26), Trung Quốc (Hongkong University of Science and Technology), Singapore (vị trí 21), Nhật Bản (vị trí thứ 11)… Tuy Nhật Bản vẫn là quốc gia có thứ hạng cao vượt bậc ở châu Á, nhưng Đại học Tokyo đã bị rơi khỏi top 10.

Tại châu Âu, King’s College London được xem là ngôi trường có sự thay đổi vượt bậc nhất về thứ hạng, khi từ nhóm 61-70 đã nhảy vọt lên vị trí 43. Tuy nhiên, Pháp và Thụy Điển đã không có “thành tích” nổi trội trong kỳ xếp hạng năm nay, còn nước Đức đã có những bước tiến mới với sự có mặt của 6 trường trong top 100. Những trường Đại học nổi danh nhất nước Nga đã không còn trụ được trong top 50.

Tổng hợp theo U.S. News và Hotcoursevn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN