Cafe Talk: “Đi Để Lớn- Hướng Nghiệp” tại TP Hồ Chí Minh

Sáng ngày 9/1 trong không gian giảng đường của trường đại học Fulbright, buổi hội thảo Đi Để Lớn đã diễn ra thành công tốt đẹp với 2 diễn giả là TS. Huỳnh Thế Du và Th.s Trần Đắc Minh Trung.

Không khí của buổi hội thảo được chính hai vị diễn giả chủ động dẫn dắt khiến cho chương trình vô cùng  linh hoạt và gần gũi dưới hình thức coffee talk. Người tham gia không những nhận được các chia sẽ quý giá mà còn được truyền cảm hứng để tiếp tục hành trình đầy gian nan phía trước.

Đầu chương trình, TS Huỳnh Thế Du đã nhấn mạnh: Đối với nền giáo dục tại Hoa Kỳ, mọi người đều có cơ hội được thử, được sai và được làm lại từ đầu. Quá trình giáo dục ở Mỹ được thiết lập cách vô cùng cá nhân, mỗi người có một hành trình khác nhau và không theo một khuôn khổ nhất định giống như nền giáo dục tại các nước khác. Nhờ vậy, công cuộc hướng nghiệp không còn trở nên quá áp lực đối với học sinh nữa. Các bạn trẻ sẽ luôn có cơ hội được bước ra khỏi “vùng an toàn” của mình, thử mình trong nhiều lựa chọn, nhiều lĩnh vực khác nhau từ đó khai phóng bản thân, tìm ra lĩnh vực mình thực sự thích và có thể gắn bó. “Điều quan trọng nhất là hãy cố gắng tìm ra điều mình thích. Vì bạn phải thích, thì mới có thể hăng say làm việc trong lĩnh vực đó và phát huy tối đa năng lực của mình”, TS khuyến khích. Chính Ths. Trần Đắc Minh Trung cũng có những trải nghiệm tương tự khi tự mình dấn thân qua rất nhiều lĩnh vực khác nhau như bất động sản, ngành giáo dục, chính trị, tâm lý, và marketing. Ngoài ra anh cũng khuyến khích các bạn trẻ Việt Nam nên trau dồi kĩ năng mềm (soft skill) và cách tư duy phản biện (critical thinking), đó là 2 yếu tố được đánh giá cao hàng đầu ở một sinh viên Mỹ.

IMG_0706
Hai diễn giả chính của chương trình Cafe Talk Đi Để Lớn: T.S Huỳnh Thế Du (Phải) và Th.s Trần Đắc Minh Trung ( Trái)

Với bề dày nhiều năm trong việc nộp hồ sơ vào các trường ở Mỹ cũng như xin học bổng, 2 vị diễn giả đã hết mình chia sẻ kinh nghiệm cách thức để hồ sơ của ứng viên được các trường đánh giá cao, những điều nên và không nên mà ít ai chú ý đến. Chẳng hạn như, theo TS Du, ba yếu tố quan trọng trong một bộ hồ sơ là bảng điểm, bài luận, và thư giới thiệu. Bảng điểm là cái không thể thay đổi được và nếu bạn có bảng điểm cao tuyệt đối thì hiển nhiên bạn dễ dàng được trúng tuyển nhưng nhưng nếu bảng điểm của bạn không cao thì bạn cũng có hy vọng; bài luận để thuyết phục ban tuyển sinh về việc tại sao người ta chọn mình là cái có thể “vẽ” thoải mái và cũng khó kiểm chứng nhưng thư giới thiệu thì khác. Nó có thể được kiểm chứng nên nó rất quan trọng. Do vậy cần tìm người viết thư giới thiệu mạnh và có tầm ảnh hưởng. Và dĩ nhiên điểm IELTS/TOEFL hay SAT thì bạn phải có vì nó như một tấm vé vào cửa. Không vào được thì bạn không làm được gì.   

TS Huỳnh Thế Du cũng đã chia sẽ nhiều điều về việc chọn các môn học.  Các môn học và số lượng môn sinh viên chọn cũng nói lên được nhiều điều trước nhà tuyển dụng. Ông so sánh việc lựa chọn các môn học tự chọn cũng như khi đứng trước một bữa tiệc buffet, bạn có thể chọn hết tất cả các môn hoặc chỉ chọn các môn học cần thiết nhất. Chọn xong bạn cũng có thể bỏ giữa chừng, không cần phải thi nhưng trong bảng điểm của bạn sẽ được ghi lại môn học đó và không có điểm. Điều này là không tốt vì nhà tuyển dụng nhìn vào bảng điểm sẽ đánh giá khả năng quản lý thời gian của bạn không hiệu quả. Chính vì vậy việc chọn số lượng hợp lý các môn học và cố gắng đạt điểm tốt trong những môn sở trường là khá quan trọng.

Về việc chọn các trường đại học để nộp hồ sơ xin học bổng, Ths Trần Đắc Minh Trung nhấn mạnh: Mỗi trường học sẽ có những nhận định và thước đo khác nhau về giá trị đầu vào vì vậy trước khi nộp hồ sơ xin học bổng, bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kĩ để đáp ứng được các yếu tố cần thiết. Người Việt Nam thường có thói quen chọn trường học theo điểm số, nhưng thật ra điều đó là quan niệm sai lầm vì nếu bạn có điểm số tuyệt đối thì không phải lo gì nhưng nếu điểm bạn cao hơn yêu cầu thì chưa chắc khả năng trúng tuyển của bạn cao hơn những ứng viên có điểm quanh mức yêu cầu. Chúng ta nên chọn để nộp vào những trường có tiêu chí phù hợp với định hướng phát triển của bản thân. Đồng thời, người săn học bổng cũng như người đi câu, chúng ta cần nắm bắt mọi cơ hội có thể. Sinh viên nên lập ra danh sách các trường cần nộp hồ sơ theo mức độ khả thi từ cao đến thấp đồng thời vạch ra cho mình các chiến lược rõ ràng để từng bước đạt được mục tiêu.

Trong quá trình chia sẻ, cũng có một bạn trẻ thắc mắc không biết mình nên quan tâm đến việc phục vụ cộng đồng hay dành thời gian trau dồi những kiến thức chuyên môn? Anh Trung cho biết, muốn lấy điểm trong lĩnh vực phục vụ cộng đồng thì bạn phải làm điều gì đó thực sự khác biệt, không phải làm những việc như hiến máu nhân đạo mà các bạn thường nghĩ. Nếu các bạn làm những việc quá phổ biến ai cũng có thể làm được thì sẽ khó tạo sự khác biệt của bạn so với những người khác. Ví dụ như, bạn có thể đi làm tình nguyện ở Mù Cang Chải để phục vụ cộng đồng. Những việc bạn làm phải thực sự khác biệt và thường xuyên để cạnh tranh với các bạn sinh viên năng động ở Mỹ, nếu không, anh Trung khuyên bạn nên giành thời gian tập trung vào kiến thức chuyên môn của mình.

Ngoài ra, việc mở rộng và xây dựng mạng lưới quan hệ với các giảng viên, giáo sư hay người hướng dẫn cũng quan trọng không kém. Điều này hỗ trợ cho các bạn sinh viên có được những thư giới thiệu ấn tượng và thuyết phục, đồng thời mở ra nhiều cơ hội cho bản thân.

Một bạn nam thắc mắc mình có nguyện vọng muốn thi vào làm nghiên cứu sinh của một trường đại học Mỹ thì mình cần chuẩn bị những gì? Ngoài việc chuẩn bị hồ sơ ra, TS Du khuyên bạn nên tham khảo những tài liệu nghiên cứu trong chuyên ngành, sau đó chọn một tài liệu bạn tâm đắc nhất và tìm cách liên lạc, trao đổi email với vị giáo sư thực hiện nghiên cứu đó. Sau một thời gian dài trao đổi thảo luận và chia sẻ với nhau về các mối quan tâm trong ngành, bạn có thể xin vị giáo sư ấy tạo điều kiện cho bạn theo học hỏi, hoặc viết thư giới thiệu cho bạn.

Khá nhiều đặt câu hỏi về vấn đề tài chính và học bổng khi sang Mỹ học. Anh Trung đã chia sẽ rằng khi đã sang học rồi thì khả năng xin thêm học bổng là rất khó. Ứng viên nên chuẩn bị mọi thứ trước khi nhập học. Ở Mỹ, các ngành như kinh tế, chính sách công cấp nhiều học bổng cho sinh viên, Education thì ít hơn một chút, còn những ngành như y khoa, MBA thì ít có học bổng. Nếu bạn quan tâm đến MBA thì nên học Master of Management, một ngành dành cho người ít có kinh nghiệm, vì ngành này có nhiều học bổng hơn. Các ứng viên học đại học mà được chuyển tiếp từ cao đẳng cộng đồng cũng có cơ hội xin được nhiều học bổng hơn. Tuy một số ngành/trường ít cho học bổng nhưng họ lại cho sinh viên, kể cả sinh viên quốc tế, vay để học. Do vậy bạn nên hỏi thêm thông tin tài chính ở trường bạn định nộp. Bạn cũng đừng quá lo lắng việc mang những khoản nợ này. Nhiều sinh viên Mỹ vay tiền đi học và họ trả khá nhanh khi ra trường và có việc.

Anh Trung cũng đã chia sẽ băn khoăn của một bạn đang học năm nhất ở ĐH Kinh tế HCM về việc nộp hồ sơ vào đại học Mỹ như những em cấp 3. Anh khuyên các ứng viên không nên làm như thế vì các trường đại học Mỹ không ưu tiên cho những đối tượng này. Nếu ứng viên chưa từng đại học thì không có vấn đề gì nhưng nếu đã học đại học qua một kỳ mà bào là chưa học thì khi bị phát hiện hậu quả rất nghiêm trọng. Theo anh, trường hợp này ứng viên nên chọn các chương trình chuyển tiếp đại học như 3+1 hay 2+2, và những chương trình này thường không có học bổng.

Để kết lại, người viết xin trích lại câu nói của TS Huỳnh Thế Du: “Khả năng xin được học bổng là rất nhỏ, chính vì vậy các bạn sinh viên cũng đừng nản lòng nếu có thất bại. Đó là cả một quá trình lâu dài cần nhiều kiên trì và cả niềm tin nữa. Chính bản thân tôi cũng thất bại. Tôi hai lần apply học bổng Fulbright và hai lần apply vào chương trình tiến sĩ của trường kiến trúc Harvard.”

IMG_0724
Những người tham gia chương trình Cafe Talk diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh, ngày 9/01/2016

Các diễn giả cũng không ngừng động viên khích lệ tinh thần các bạn trẻ, xoa dịu những hoang mang thắc mắc và nung nấu thêm lòng can đảm cho các bạn trẻ dám quyết định, lựa chọn cho mình một tương lai tươi sáng hơn. Sau một vài thắc mắc khác của các bạn trẻ liên quan đến việc nộp hồ sơ, xin học bổng và định hướng ngành nghề, buổi hội thảo kết thúc trong không gian thân mật và đầm ấm.

Cùng xem video buổi nói chuyện bên dưới:

Thông tin thêm:

TS. Huỳnh Thế Du nhận học bổng Fulbright và theo học chương trình thạc sĩ Quản lý công hai năm của Đại học Harvard, Hoa Kỳ từ năm 2008 và hoàn thành tiếp chương trình tiến sỹ (Doctor of Design – DDes) với trọng tâm nghiên cứu về phát triển đô thị và bất động sản tại trường kiến trúc Harvard (Harvard Graduate School of Design) năm 2013. TS. Huỳnh Thế Du là người đặt nền móng đầu tiên kết nối và xây dựng cộng đồng du học sinh và cộng đồng tri thức Việt đang học tập, sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ.

Tốt nghiệp Cử Nhân tại Đại Học Pennsylvania, Thạc Sĩ Giáo Dục tại đại học Harvard, Thạc Sĩ Marketing tại Đại Học Indiana, hiện là nghiên cứu sinh Tiến Sĩ tại HEC Paris; và từng làm việc và hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực giáo dục và tuyển sinh, anh Trần Đắc Minh Trung đảm nhiệm vai trò nghiên cứu chiến thuật nộp hồ sơ cho các học viên APUS. Ngoài ra, từng là Phó Chủ Tịch Học Thuật của Beta Delta Omicron Chapter tại tổ chức danh dự Phi Theta Kappa, anh Trung có kinh nghiệm dạy và hướng dẫn thành công học sinh sinh viên ở mọi trình độ học vấn. Từ năm 2009 – 2010, anh Trung cùng với nhóm sinh viên danh dự tại hạt Tarrant, Texas đã triển khai thành công nhiều chương trình khuyến học tại Mỹ trong đó chương trình tutor ở trường trung học Sam Houston ở thành phố Arlington; đã dành nhiều thành công và được tuyên dương là dự án giáo dục đạt mức thành công 5 sao tại địa phương.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN