Chuẩn Bị Cho Đại Học Từ Giai Đoạn Đầu Của Bậc Trung Học

 Nếu bạn đang chuẩn bị bước vào môi trường trung học, bạn vẫn có thể thực hiện một số điều giúp bản thân sẵn sàng khi bước vào đại học. Dưới đây là một vài ý tưởng trong khâu chuẩn bị cho các học sinh trung học.
1/ Đọc sách mỗi ngày
Hiện tại, người ta đọc sách ngày càng nhiều. Hãy dành ra 30 phút mỗi ngày cho việc đọc, bên cạnh thời gian dành cho việc học và làm bài tập. Thói quen này sẽ giúp bạn rất nhiều khi làm những bài kiểm tra có phần đọc trong khoảng thời gian quy định, những bài thi tuyển sinh đại học hiện rất chuộng hình thức kiểm tra này.
 du-hoc-canada-bac-pho-thong-29-07-2016-3
2/ Tham gia hoạt động ưa thích
Hãy tìm kiếm thứ gì đó bạn thật sự hứng thú và dành nhiều thời gian cho lĩnh vực ấy. Có thể bạn đam mê thể thao, các hoạt động của hội đồng học sinh, âm nhạc hay mĩ thuật. Đăng kí cho mình một chỗ ở câu lạc bộ hay nhóm của trường, hoặc tìm bất kì cách nào để theo đuổi đam mê. Điều này sẽ giúp bạn phát triển các kĩ năng và thể hiện cho những trường đại học thấy là bạn có khả năng cam kết và trách nhiệm với những thứ bản thân theo đuổi
3/ Chia sẻ với gia đình
Nếu những thành viên trong gia đình bạn chưa từng học đại học, có thể họ sẽ nghĩ mình chẳng thể giúp gì trong việc lên kế hoạch cho việc học đại học của bạn. Điều này hoàn toàn không đúng. Người trong gia đình hiểu rõ bạn và có thể giúp bạn có được sự chọn lựa đúng đắn. Hãy nhờ những người thân nói chuyện với giáo viên và tư vấn viên của trường để giúp bạn đi đúng hướng vào một trường đại học phù hợp với bạn nhất.
4/ Tìm cho bản thân một người cố vấn
Hãy tìm những người có kinh nghiệm có thể hỗ trợ và giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Nếu bạn đang hứng thú với một môn học hay hoạt động cụ thể, hãy nói cho giáo viên hoặc người cố vấn của trường biết và tìm cho mình một người mà bản thân có thể tin tưởng để chia sẻ về những mục tiêu trong tương lai.
5/ Tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp rắc rối
Nếu bạn gặp bất kì vấn đề gì trong việc học, hãy hỏi xin lời khuyên từ người bạn tin tưởng và tôn trọng ý kiến hay sự giúp đỡ của họ, đây có thể là một người bạn, người thân, huấn luyện viên, bác sĩ hoặc giáo viên. Nếu bạn gặp khó khăn trong buổi học, hãy chia sẻ với giáo viên hoặc tham vấn viên của trường, bạn có thể hỏi họ về những loại hình gia sư hoặc dạy kèm nào đang có hoạt động.
6/ Đăng kí những khoá học mang tính thử thách
Hãy chọn những lớp học nâng cao có sẵn. Các trường đại học nhìn vào điểm số, nhưng họ cũng chú ý vào độ khó của các chương trình học bạn chọn – họ muốn thấy liệu bạn có dám thử thách bản thân không. Bên cạnh đó, nếu bạn chọn đăng kí những lớp học có trình độ đại học, bạn có thể được nhận các tín chỉ môn học cho sự lựa chọn này.
7/ Chuẩn bị cho kì thi SAT
Bạn có thể xác định rõ những mục tiêu cho kì thi SAT khi bạn đang là học sinh lớp 11. Việc tham gia thi PSAT/NMQST (một kỳ thi tiêu chuẩn chủ yếu cho các học sinh trung học lớp 11 để các em có một khái niệm là các em sẽ đạt mức điểm nào trên kỳ thi SAT), PSAT 10 hay là PSAT 8/9 là một phương pháp tuyệt vời để ôn tập cho kì thi SAT. Và việc thi lại PSAT/NMSQT lần nữa khi là học sinh năm cuối có thể giúp bạn đủ tiêu chuẩn nhận học bổng. Hỏi những tham vấn viên của trường liệu bạn có thể thi tại trường được không và nhớ đăng kí chương trình Official SAT Practice trên trang thông tin Khan Academy® để nhận được quyền truy cập miên phí và những trợ giúp trong quá trình học giúp bạn sẵn sàng cho kì thi.
8/ Xin ý kiến từ những người có kinh nghiệm
Tìm hiểu về quy chế tuyển sinh của các trường đại học, học viện và đời sống đại học bằng cách hỏi những người đi trước, ví dụ như những anh chị sinh viên từng học cùng trường trung học với bạn nhưng hiện đã vào đại học. Hỏi xin các tham vấn viên và giáo viên của bạn về những lời khuyên và học hỏi kinh nghiệm của họ. Trao đổi với các giáo sư đại học và nhà tuyển sinh để có nhiều thông tin về ngôi trường bạn đang nhắm tới.
Nguồn: Bigfuture

BÀI VIẾT LIÊN QUAN