Chuyên Gia Tư Vấn: Hồ Sơ Nhập Học (phần 1)

1/ HỎI: Tôi có một câu hỏi liên quan đến hệ thống Common Application. Thường thì các trường chuộng mẫu hồ sơ của họ hơn là các mẫu của Common App hay các trường không bân tâm đến chuyện này ? Có vẻ như là các trường đại học sẽ đánh giá sinh viên này có tiềm năng hứng thú hơn người khác hay không nếu họ đăng kí bằng hồ sơ theo mẫu của trường. Chuyên gia nghĩ như thế nào về hệ thống Common Application này? Tôi có nên sử dụng nó không?

ĐÁP: Đối với các trường đại học và cao đẳng đã đồng ý với việc sử dụng hệ thống Common Application bắt buộc phải cam kết với chính sách không phân biệt cách nhìn của họ giữa hồ sơ mẫu của Common App và hồ sơ của họ. Thật ra, rất nhiều đại học lớn, bao gồm Harvard, Dartmouth, Williams và rất nhiều những đại học hàng đầu khác chỉ sử dụng hệ thống Common Application. Nói cách khác, hồ sơ đăng kí của những trường này cơ bản là hồ sơ của hệ thống Common Application.

bi-quyet-san-hoc-bong-01

Rất nhiều trường cung cấp thêm chi tiết các yêu cầu vào Common App, tiêu biểu là một câu hỏi hay một bài luận đi kèm nhằm giúp bạn bày tỏ nguyên nhân bạn muốn học ở một trường cụ thể nào đó. Đây là nơi bạn có thể trình bày rõ ràng hơn, tập trung và thể hiện nỗ lực cá nhân để bày tỏ sự quan tâm vào ngôi trường cụ thể bạn chọn và tạo nên một mối liên hệ hợp lí giữa bạn và nhà trường.

Gần đây, người ta đồn rằng chẳng có sự khác biệt giữa việc sử dụng hồ sơ đăng kí của trường và việc dung hồ sơ của Common App. Bạn có thể thể hiện sự quan tâm với trường bằng nhiều cách, bao gồm việc tham quan, tham gia phỏng vấn (nếu được yêu cầu), gặp gỡ những nhân viên đại diện cho trường khi họ đến tham quan khu bạn sống hay trường học của bạn, chú ý đến những bài luận bổ sung, và còn nhiều thứ khác nữa.

2/HỎI: Có nên gửi thêm một số giấy tờ (tài liệu có liên quan,..) chung với đơn đăng kí khi người ta không yêu cầu không?

ĐÁP: Các thành viên của ủy ban tuyển sinh ở phần lớn những trường đại học sẽ hài lòng nếu nhận được những thông tin thêm tuy không được yêu cầu nhưng mang tính cần thiết. Dạng thông tin hữu ích bổ sung gồm có lời giới thiệu, cất nhắc từ giáo viên, cấp trên, huấn luyện viên hay một chuyên gia hướng dẫn từ trường học cũ. Một loại thông tin hữu dụng khác là hồ sơ về khả năng hay sở thích đặc biệt của bạn, ví dụ như một tập hội họa, một đĩa nhạc, hoặc là mẫu của một bài viết đầy sang tạo. Hãy đảm bảo rằng những thông tin này sẽ làm nổi bật hồ sơ cá nhân của bạn trong mắt các nhà tuyển sinh, bằng cách thể hiện những khả năng, tài năng và sự cam kết của bạn

3/ HỎI: Tôi là học sinh năm đầu tiên của trung học. Tôi muốn biết là liệu có cách nào kiếm được một bộ hồ sơ đăng kí học đại học để biết nó trông như thế nào để biết cách tập viết hồ trước được không?

ĐÁP: Hãy ghé thăm trang web www.commonapp.org để tham khảo một số bộ đơn kiểu mẫu. Những bộ đơn này được chấp nhận bởi hàng trăm trường đại học, một vài bộ được đính thêm câu hỏi yêu cầu nhiều thông tin hơn. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được kiểu câu hỏi và thông tin bạn cần phải trả lời. Nói chung, chúng tôi khuyên bạn không nên lo lắng quá về chuyện viết đơn tại thời điểm này. Thời điểm chuẩn nhất cho bạn nghiên cứu kĩ lưỡng là vào mùa xuân và mùa hè năm sau, thật ra thời điểm này vẫn còn khá sớm. Hiện tại, và suốt 2 năm tiếp theo, bạn chỉ nên tập trung học ở những lớp chuyên và giành điểm tốt, thêm vào đó, hãy tận hưởng thời gian giải trí trong suốt các năm học và mùa hè.

4/ HỎI: Liệu ủy ban tuyển sinh có chấp nhận những thông tin bổ sung, ví dụ như bài luận bổ sung sau khi hết hạn nộp đơn mặc dù hồ sơ đăng kí chính thức của tôi đã được nộp trước hạn chót?

ĐÁP: Trong trường hợp này, động thái tốt nhất đối với việc nộp thông tin bổ sung là gửi đến ủy ban tuyển sinh một lá thư cập nhật tình hình vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2. Trong thư em có thể trình bày những hoạt động hiện tại và quá trình học tập, và gửi phiếu điểm như một tài liệu tổng quát kèm theo. Em cũng có thể gửi một bài viết mới, tin về một giải thưởng mới nhận, một bài báo,… Em nên cân nhắc kĩ về giá trị của bất kì thông tin hoặc tài liệu bổ sung em dự định gửi. Nếu em đã chuẩn bị một đơn đại học ấn tượng, có thể em sẽ không muốn những thông tin không cần thiết làm xao nhãng phần trình bày tốt của mình lúc đầu.

5/HỎI: Tôi đang cố tìm hiểu về việc làm thế nào để điền những hoạt động, dự án nhỏ lẻ mà tôi đã từng tham gia, nhưng hoạt động này không gắn với bất kì tổ chức nào cả. Tôi tham gia nhiều hoạt động nhưng đều không lâu dài và không được tổ chức theo quy củ. Tôi không biết phải điền vào đơn như thế nào (trường tôi chọn đăng kí sử dụng mẫu đơn của hệ thống Common Application)

ĐÁP: Đối với đơn của hệ thống Common Application, mục những hoạt động ngoại khóa mang ý rất rộng. Yêu cầu phải có những hoạt động trường lớp, nhưng cũng phải có các hoạt động hè, tình nguyện, sở thích – cơ bản là bất cứ thứ gì bạn bỏ thời gian ra làm. Có thể sẽ không đủ chỗ để điền tất cả những dự án ngắn hạn vào danh sách các hoạt động. Tuy nhiên, bạn có thể điền là “Dịch Vụ Tình Nguyện” hoặc “Những Dự Án Dịch Vụ Vì Cộng Đồng”, rồi khi bạn sử dụng hệ thống Common App trực tuyến, bạn có thể ghi chú “xin hãy xem thêm mục thông tin thêm” và trong mục này, bạn có thể liệt kê ra những dự án bạn đã tham gia.

6/HỎI: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu em không nộp hồ sơ cho trường đại học vào đúng ngày hẹn?

ĐÁP: Bạn có thể sẽ mất cơ hội đăng kí vào đúng học kì bạn quan tâm của trường đại học đó, hoặc phải theo quy trình Early Decision hoặc là Early Action nếu đó là việc bạn đang cân nhắc. Thường thì tất cả các hồ sơ của bạn không nhất thiết phải được nộp cho trường trước kì hạn, chỉ đơn đăng kí nhập học cá nhân, học phí, và tất cả các bài luận là bắt buộc phải nộp đúng hạn. Học bạ, thư giới thiệu của giáo viên, bảng điểm,… có thể được gửi theo sau, mặc dù các trường sẽ không đọc đơn xin nhập học của bạn nếu nó vẫn chưa được “hoàn chỉnh”, họ sẽ xem xét khi tất cả hồ sơ đã được nộp. Nếu những giấy tờ còn lại vẫn chưa được nộp trong một thời gian dài thì bạn có lẽ sẽ mất lượt trong vòng tuyển sinh này. Bạn có thể bị đẩy ra khỏi quy trình ED/EA hoặc rơi ra khỏi danh sách chờ để được xét tuyển.

7/ HỎI: Nếu vẫn còn lưỡng lự về việc chọn chuyên ngành học thì nên điền gì vào hồ sơ xét tuyển?

ĐÁP: Nhiều trường đại học trả lời rằng việc dung những từ như là “chưa quyết định” hay “chưa xác định” là một trong những lựa chọn hàng đầu trong việc miêu tả ngành học. Bạn không cần phải chắc chắn về ngành học của mình khi nộp đơn vào các trường đại học xã hội và nhân văn. Bạn có thể có những điểm mạnh và sự hứng thú cụ thể và biết rõ mảng nào bạn không muốn chuyên sâu. Thế nên, nếu bạn có khả năng này, hãy giới hạn sự lựa chọn của bản thân thành một sự chọn lựa chuyên ngành. Điều này có thể giúp vạch ra một hướng đi cho các nhà tuyển sinh khi xem xét đơn của bạn.

Bạn có nên chọn một chuyên ngành vì có vẻ như các trường đang thiếu nhiều sinh viên trong ngành đó và điều này có thể giúp bạn được nhận vào học? Câu trả lời phần lớn là không nên, đặt biệt là khi chẳng có điều gì đảm bảo rằng bạn đủ tiêu chuẩn hay thật sự hứng thú với ngành học này.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng trường hợp này cũng có ngoại lệ, đó là khi bạn thật sự có tài và khả năng để hướng tới một ngành học cụ thể phù hợp với bạn, một ngành học thích hợp cho bạn đăng kí.

8/ HỎI:  Nếu đang là một học sinh năm giữa bậc trung học, đâu là thời điểm tốt nhất để bắt đầu điền đơn đại học?

ĐÁP: Khoảng thời gian nghỉ hè trước khi bước qua năm cuối, để khi mà bạn quay lại trường vào mùa thu với hồ sơ từ hệ thống Common Application, có thể là một bộ hồ sơ của trường đại học cụ thể bạn chọn và một bộ của Common App với các chi tiết bổ sung, đã được hoàn thành gần hết.

9/ HỎI: Tôi đang gặp rắc rối trong việc cái gì nên đề cập hay bỏ qua khi viết hồ sơ. Có những giải thưởng không quá khó để đạt được và có những giải như là huy chương Olympic các môn khoa học, tôi có phải viết ra hết không. Tôi được trao nhiều huy chương ở các hạng khu vực và cả nước, nên để kể hết ra thật sự khá phiền. Tôi cũng giành được một số danh hiệu khác như là vận động viên hay nghiên cứu sinh của tháng. Những thứ này có đáng để ghi vào đơn không? Làm sao phân biệt được giải thưởng nào là không đáng kể, giải nào là danh giá, đặc biệt là các giải chỉ được trao trong phạm vi nhà trường hoặc trong hạt (tỉnh)? Tôi đang nhắm đến các trường top đầu.

ĐÁP: Đây thật sự là một rắc rối tốt nên có – quá nhiều giải thưởng biểu hiện cho sự thành công trong một hoặc nhiều lĩnh vực. Bạn thật sự cần phải chọn lọc thật kĩ giải thưởng nào nên đặt vào đơn nhập học để gây ấn tượng tốt, nhưng cũng nên cân nhắc việc thêm vào trong sơ yếu lí lịch hoặc điền vào mục “thông tin thêm” trên hệ thống Common Application trực tuyến để phân loại giải thưởng của bạn theo từng nội dung lĩnh vực.

Đối với những giải thưởng quan trọng phải liệt kê ở bản hồ sơ xét tuyển chính, hãy chọn những giải: 1) gần đây nhất, 2) đáng chọn lựa nhất, 3) ý nghĩa với bạn nhất và các giải thưởng này đại diện cho từng sở thích, sự quan tâm hay tài năng cụ thể. Phân loại các giải thưởng là điều nên nhớ. Nếu bạn cần thêm chỗ để điền, hãy yêu cầu người đọc xem phần sơ yếu lí lịch đi kèm hoặc mục “thông tin thêm”. Không nhất thiết phải liệt kê các giải thưởng từ cấp 2 hoặc những giải đã quá xa hiện tại.

10/ HỎI: Sơ yếu lí lịch—nên gửi hay không? Tôi đã nghe rất nhiều luồng ý kiến về việc nên hay không nộp 1 bản sơ yếu lí lịch chung với đơn đăng kí nhập học. Việc này có phải là chơi nổi không, hay nó sẽ giúp tôi nổi bật so với hàng loạt ứng viên khác?

ĐÁP: Câu trả lời là “Còn tùy”. Nếu bạn thật sự không có gì đặt biệt ngoài những chi tiết thông thường đã có trong đơn đăng kí nhập học rồi, thì bạn không nên gửi thêm 1 bản sơ yếu lí lịch nữa. Điều này chỉ gây chú ý đối với một số ít trường hợp không liên quan đến việc học. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều hoạt động, sở thích, những việc làm tình nguyện, kinh nghiệm công việc,…mà không thể nêu ra một cách chính xác và toàn diện trong hồ sơ đăng kí, hoặc một hay hai hoạt động cụ thể cần được nêu ra rõ ràng hơn, thì bạn nên thêm vào trong sơ yếu lí lịch. Hoặc là, bổ sung phần thông tin thêm của sơ yếu lí lịch trong mục “thông tin thêm” trong hệ thống Common Application trực tuyến.

Link bài gốc tại https://www.petersons.com/college-search/ask-experts-college-application.aspx#/sweeps-modal

 

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN