CÓ HÀNG NGÀN GIẤC MƠ KHÔNG NẰM Ở HARVARD

 Tuần rồi lên Boston chơi, gặp một em gái quen qua blog đang học MIT. Hai chị em ngồi nói chuyện chọn trường, chọn ngành, đổi ngành, mình ngẫm ra vài điều từ kinh nghiệm bản thân và quan sát:- Đi du học tốn kém nhiều thứ, phụ huynh và học sinh nên nghĩ kĩ sau này muốn làm NGHỀ GÌ, Ở ĐÂU, ngành học sẽ dẫn đến NGHỀ NGHIỆP và CƠ HỘI thế nào.
harvard7_revised
Đừng học vì phong trào, ngành này hot, ngành kia nghe nói làm nhiều tiền, vì ai biết được đến lúc học xong thì hết hot, hết cả tiền.
– Chọn trường vì vừa KHẢ NĂNG của mình (thực lực lẫn tài chính), có NGÀNH mình muốn học, có CƠ HỘI THỰC TẬP để tìm việc làm tốt, chứ không phải cứ cho con vào Harvard là xong. Vào Harvard học gì? Học bao nhiêu mới đủ? Người Mỹ cầm tấm bằng đại học, thạc sĩ đây mà còn thất nghiệp, đi làm thư ký, bán cà phê đầy, ôm một đống nợ trả hoài không hết.- Đừng du học với khái niệm mơ hồ, thấy báo chí đăng người này được học bổng tiền tỉ, người kia đạt giải này nọ thì nghĩ mình chắc cũng sẽ được.
Có thể cùng giỏi như nhau, nhưng có nhiều yếu tố không nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta, như MAY MẮN, trường thích người này hơn người kia vì kĩ năng chả liên quan gì đến học lực, trường chọn sinh viên càng đa dạng càng tốt và thành tích của bạn người khác đã có rồi, v.v và v.vẢnh: Stata Center, toà nhà kiến trúc độc đáo trong campus của MIT. Mình đi ngang qua, chứ không có học ở trường top này, nhưng giờ đi làm cũng đầy đủ, hạnh phúc, không thiếu thốn gì 😀 Vì vậy mọi người nên suy nghĩ con đường nào sẽ khiến mình hạnh phúc, thành công THEO CÁCH RIÊNG của mình, chứ không cần theo khuôn mẫu phong trào nào hết
Nguồn Facebook

BÀI VIẾT LIÊN QUAN