Cuộc Đời Phi Thường Của Vợ Bill Gates

Melinda Gates là một trong những người phụ nữ giàu có và quyền lực nhất thế giới.
Melinda Gates được mọi người biết đến nhiều nhất như là phu nhân của Bill Gates. Thậm chí một số người cho rằng bà ấy thật ra còn xuất chúng hơn chồng của mình.
Melinda – người đồng sở hữu số tài sản có giá trị ước tính khoản 89.4 tỉ đô la cùng chồng – đã trở thành một trong những nữ từ thiện gia quyền lực nhất thế giới khi cùng chồng là Bill Gates đồng sáng lập ra quỹ Bill và Melinda Gates, quỹ này do tự tay bà dẫn dắt hoàn toàn trong suốt sáu năm đầu hoạt động.
 
Melinda Gates được mọi người biết đến nhiều nhất như là phu nhân của Bill Gates. Thậm chí một số người cho rằng bà ấy thật ra còn xuất chúng hơn chồng của mình.
Melinda – người đồng sở hữu số tài sản có giá trị ước tính khoản 89.4 tỉ đô la cùng chồng – đã trở thành một trong những nữ từ thiện gia quyền lực nhất thế giới khi cùng chồng là Bill Gates đồng sáng lập ra quỹ Bill và Melinda Gates, quỹ này do tự tay bà dẫn dắt hoàn toàn trong suốt sáu năm đầu hoạt động.
Ngoài việc dấn thân vào hai lĩnh vực giáo dục và chăm sóc sức khỏe, Melinda còn đặc biệt quan tâm đến các vấn đề của phụ nữ trên toàn thế giới. Đặc biệt trong chương trình của mình, bà quan tâm mở rộng và tuyên truyền các biện pháp tránh thai an toàn cho phụ nữ, và gần đây nhất đó là vấn đề phụ nữ bị lạm dụng thời gian lao động, ví dụ như thời gian dành cho việc nhà được xem như đã “tước đi những cơ hội tiềm năng của phụ nữ”.
“Khi bạn đầu tư vào phụ nữ nghĩa là bạn đầu tư vào những người sẽ đầu tư vào nhiều người khác nữa”. Trong một bài báo của tạp chí Fortune năm ngoái nói về những quyền lợi khi thuê phụ nữ trong việc kinh doanh, Melinda đã viết: “Và sẽ không mất quá nhiều thời gian để bạn nhận ra việc đầu tư vào phụ nữ rất tốt cho tâm trí, linh hồn và cả công việc kinh doanh của bạn.”
 

Melinda đã tốt nghiệp thủ khoa ở trường trung học Ursuline Academy tại Dallas. Vào năm 2007, quỹ từ thiện Gates đã đóng góp 7 tỷ USD cho trường Ursuline để xây dựng Trung tâm Khoa Học, Toán Học và Công Nghệ của nhà French – công trình gồm phòng nghiên cứu và phòng học trong diện tích hơn 6500m2.

Bà tiếp tục con đường học vấn tại đại học Duke với 2 bằng đại học về Khoa học máy tính và Kinh tế, đồng thời bà cũng có 1 bằng MBA từ đại học kinh doanh Duke’s Fuqua chỉ trong vòng 5 năm.

Mặc dù luôn đặt ưu tiên hàng đầu cho việc học, Melinda cũng vẫn dành thời gian cho các hoạt động xã hội. Bà từng là một thành viên của Duke’s Beta Rho thuộc hội sinh viên Kappa Alpha Theta Sorority
Melinda rất hào phóng đối với ngôi trường đã đào tạo mình. Bà đã ủng hộ cho Trung tâm khoa học nhà French, Chương trình University Scholars, và chương trình DukeEngage Program. Bà cũng được vinh danh là một Duke Trustee từ 1996 đến 2004.
Chỉ một thời gian ngắn sau khi tốt nghiệp, Melinda đã được tập đoàn Microsoft tuyển dụng ngay khi tập đoàn này tiến hành cổ phần hóa và cổ phần của công ty bắt đầu tang mạnh. Trong khoảng thời gian làm việc ở công ti, bà ấy phụ trách ở vị trí một giám đốc dự án của các hệ điều hành Microsoft Bob, Microsoft Encarta, và Expedia.
 Trong một buổi dã ngoại của công ti, Bill đã hỏi Melinda liệu bà có muốn hẹn hò với ông trong vòng 2 tuần tới không. Bà đã từ chối Bill vì cảm thấy  không tự nhiên. Chưa tới một tiếng sau, Bill đã hỏi mời bà đi hẹn hò ngay tối đó và bà đã đồng ý. Họ hạn chế công khai chuyện riêng tư ở nơi làm việc và đều yêu cầu cộng sự và các thành viên trong gia đình tôn trọng chuyện cá nhân của người.
 

Melinda gọi chuyến đi đầu tiên của hai người đến châu Phi vào năm 1993 là một bước ngoặc. Trong cuộc đi dạo dọc bờ biển ở Zanibar, cặp đôi quyết định phải làm một điều gì đó khi chứng kiến sự nghèo khổ của người dân nơi đây, và đây là lí do quỹ từ thiện Gates được thành lập.

Vào năm 1994, sau khoảng thời gian 7 năm hẹn hò, Bill và Melinda đã bí mật tổ chức kết hôn ở một sân golf tại Hawaii sau màn bắn pháo hoa chào mừng đám cưới và phần biểu diễn của Willie Nelson. Chi phí cho đám cưới được báo cáo vào khoảng 1 triệu đô la.
 
Melinda hạ sinh ba người con vào năm 1996, 1999, và 2002. Những người con của nhà Gates sẽ không thừa hưởng khối tài sản hàng tỉ đô của bố mẹ vì phần lớn gia tài sẽ được sung vào công quỹ.
 

Những đứa con nhà Gates đều đã đến châu Phi làm công tác từ thiện rất nhiều lần. Vào năm 2014, Melinda cùng cô con gái cả đến Tanzania và trải nghiệm hình thức du lịch homestay lần đầu tiên. Trong bài phát biểu trên TED năm ngoái, Melinda chia sẻ, “Khi bọn trẻ trưởng thành hơn, chúng sẽ dần hiểu ra niềm tin gia đình là trách nhiệm, chúng sẽ nhận ra rằng mình đã may mắn như thế nào khi được sống ở Mĩ và nhận được sự giáo dục tốt, và trách nhiệm của chúng là phải cống hiến sức mình lại cho thế giới.”

 
Vào năm 2006, Warren Buffett đồng ý hiến tặng 80% số tài sản trị giá hàng tỉ đô la của mình vào quỹ Gates. Buffets là một người bạn thân của gia đình Gates, đã nhận xét Bill là một người cực kì thông minh, nhưng nếu nhìn nhận tổng thể, thì Melinda khôn ngoan hơn Bill Gates.
 
Vào năm 2014, Melinda cùng Bill phát biểu trong lễ trao bằng của đại học Stanford. Trong bài phát biểu của mình, bà đã đưa ra lời khuyên cho sinh viên và phụ huynh về việc đi từ thiện thực địa: “Bạn phải cảm thấy đau lòng, cảm giác này sẽ khiến suy nghĩ và hành động của bạn về thế giới xung quanh lạc quan và tốt đẹp hơn rất nhiều.”
 
 Vào năm 1995, một bài viết của tờ Seattle Times đã dự đoán rằng trong tương lai, có lẽ Melinda sẽ điều hành quỹ từ thiện Gates. Trong suốt 15 năm qua, Melinda giữ vai trò là đồng chủ tịch của quỹ Bill và Melinda Gates. Đây là một quỹ cá nhân có quy mô toàn cầu với tổng số vốn là 40 tỉ đô la.
Hiện tại, Melinda đang trực tiếp giải quyết rất nhiều vấn đề trong nước lẫn ngoài nước. Bà đặc biệt tập trung vào việc mở rộng đề tài tuyên truyền biện pháp tránh thai an toàn cho phụ nữ.
 “Khi tôi ra đi, tôi muốn được mọi người nhớ đến như là một người mẹ, một người thân và một người bạn tuyệt vời. Tôi quan tâm đến điều này nhiều hơn bất cứ thứ gì khác trên đời”, Melinda miêu tả nguyện ước để lại của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN