“Dự bị Đại học” Và Những Điều Nên Cân Nhắc

Rất nhiều trường trung học ở Mỹ tự nhận là có chương trình dự bị đại học, nhưng thật sự thì họ làm gì để hỗ trợ các em học sinh trước ngưỡng của đại học?

dieu-kien-du-hoc-nhat

Giữa những nơi tự gọi mình là dự bị đại học, bạn sẽ thấy trường nội trú sẽ là địa điểm lý tưởng nhất đã gửi biết bao thế hệ sinh viên đến với các trường đại học khối Ivy và các trường đại học hàng đầu khác. Ngoài ra, còn có các trường công, trường tư, trường dòng và trường công đặc cách cũng có chương trình dự bị đại học. Với một phạm vi lựa chọn lớn như vậy, phụ huynh phải làm thế nào để nhìn xa trông rộng và đánh giá được chất lượng thực tế của trường?

Dự bị đại học: Phản đối và ủng hộ

Những người đứng về phía trường dự bị đại học thường hay cho rằng có bằng cấp sẽ giúp cho sinh viên đạt được nhiều thành công hơn trong sự nghiệp. Một ngôi trường có tâm thế rằng tất cả học sinh của mình đều sẽ vào đại học thì sẽ dễ dàng đưa học sinh đạt được chỉ tiêu hơn và mang tính cạnh tranh thử thách trong nền công nghiệp toàn cầu.

Những người phản đối quan điểm này thì cho rằng dự bị đại học là một việc làm vô nghĩa và mơ hồ. “Tại một số bang, bạn chỉ việc treo trước cửa một tấm bảng và đã có thể tự gọi mình là nơi dự bị đại học.”

Quan trọng nhất, các bậc cha mẹ cần phải phân biệt và hướng dẫn con của mình để chọn ngôi trường phù hợp nht.

Vậy như thế nào là một ngôi trường dự bị đại học phù hợp?

Tại một trường dự bị đại học thật sự, khái niệm về đại học nằm ở phía trước và trung tâm. Tại trường trung học Gateway, một trường bán công ở San Francisco, tất cả các học sinh đều được đến thăm một trường đại học vào ngày đầu tiên đi học cấp 3. Sau đó, học sinh có toàn bộ một khóa tư vấn đại học giới thiệu tất cả các chuyên ngành, các trường đại học khác nhau, và các buổi hướng nghiệp cho các em. Tại trung học phổ thông Cardinal Ritter, các học sinh có thể được trải nghiệm sự nghiệp sinh viên của mình bằng cách học 18 tiếng đại học trước khi rời trường cấp 3.

Đó là một trong số hàng ngàn ví dụ về việc các hoạt động mà trường dự bị đại học chuẩn bị cho học sinh của mình.

Những câu hỏi nên đặt ra khi xem xét trường đại học:

  1. Nếu như dự bị đại học ở đây, thì con tôi sẽ học những trường cao đẳng và đại học nào? Liệu các em học sinh ở đây có vào cao đẳng cộng đồng không? Hay liệu hiệu trưởng có thể nào lên danh sách 4 trường mà học sinh của mình hay vào nhất không? Khi mà trường nói là chuẩn bị cho các em học sinh trước ngưỡng cửa đại học, thì sự chuẩn bị đó là chuẩn bị cho cả một cuộc đời thành công, hay chỉ là để vào được đại học nào đó? Có quá nhiều trường dự bị chỉ tập trung vào việc cho học sinh đậu đại học, nhưng không dạy các em phải đấu tranh và tồn tại như thế nào trong những năm tháng đó.
  2. Liệu các giáo viên có áp dụng các tiêu chuẩn chung cho giáo án của họ?Trên toàn quốc, hầu hết các tiểu bang đã thông qua các tiêu chuẩn được thiết kế để rõ ràng cho giáo viên, học sinh, phụ huynh và những sinh viên tốt nghiệp cần biết để chuẩn bị cho đại học. Nhưng Jennifer Dounay Zinth, một nhà phân tích chính sách cao cấp của Ủy ban Giáo dục của Hoa, nói điều quan trọng là để đảm bảo các tiêu chuẩn đại học sẵn sàng thực sự được dạy – và dạy tốt. “Một số nghiên cứu cho thấy rằng các giáo viên khác nhau về mức độ phù hợp để áp dụng các tiêu chuẩn đó, mỗi người cần phải linh hoạt mỗi ngày trong công việc của mình.” cô kết luận.
  3. Học sinh đối diện với kỳ thi SAT và ACT như thế nào? Hầu hết các trường đại học sẽ yêu cầu SAT hoặc ACT để nhập học. Các em cần phải được chuẩn bị kĩ càng chất lượng cho các kỳ thi đó. Ngoài ra phụ huynh cần quan sát thêm chỉ số học sinh đi thi SAT và ACT của trường có cao không?
  4. Trường áp đặt hay để các em tự quyết định tùy theo thiên hướng phát triển của mình? Đây cũng là một câu hỏi quan trọng vì đến những quyết định quan trọng trong đời, trường nên có cách hỗ trợ phù hợp và đúng mực để các em tự biết cách đưa ra những quyết định sáng suốt nhất.

Lời cuối

Hãy suy nghĩ về lợi ích và mục tiêu tương lai của học sinh. Hãy chắc chắn rằng các trường cung cấp các chương trình đào tạo đủ khả năng để đưa trẻ đến thành công.

Cuối cùng, hãy ghé thăm bất kỳ trường bạn đang cân nhắc cho con mình và nói chuyện với các phụ huynh khác có con học tại trường.

Nguồn: Greatschools

BÀI VIẾT LIÊN QUAN