Ghi Danh Vào Một Trường Đại Học Mỹ

Đăng ký vào một  trường đại học tại Mỹ có thể  rất áp lực, nhất là khi sức nặng  hồ sơ sẽ đặt hết  vào những tiêu chí như  điểm GPA (Theo thang điểm Việt Nam) và khả năng  thuyết phục ban tuyển  sinh về khát khao theo học chuyên ngành bạn đã lựa chọn.

BÀI LUẬN
Bài luận cá nhân là một  phần không  thể  thiếu  của quá  trình xin học bổng  du học. Trong bài luận cá nhân, bạn  được  yêu cầu trình  bày thật  thuyết phục  ước muốn được  nhận vào khóa  học đó. Sử dụng  càng  nhiều câu chuyện thật  trong cuộc  sống  của bạn  như  những mẩu  chuyện về nỗ lực bản thân,  kinh nghiệm làm việc, trải nghiệm tình nguyện… là điều nên  làm.  Đừng quên gắn kết những ví dụ đó với ước muốn du học ngành bạn  lựa chọn.
Tuy nhiên,  bài luận không  nên  chỉ đơn  thuần nói về tình yêu dành cho khóa  học, mà cũng  nên  lý giải thêm tại sao bạn  mong  muốn học tại trường đó. Điều này yêu cầu sự đầu  tư nghiên cứu kỹ lưỡng về lĩnh vực học tập, thông tin về khóa  học và trường đại học trong  tầm  ngắm  của bạn.
Tip: Ban tuyển sinh sẽ phải đọc hàng trăm hồ sơ đăng ký mỗi ngày, vì vậy bạn có thể thể hiện một số phong  cách cá nhân làm mình nổi bật, nhưng  nhớ giữ bản đăng ký thật chuyên nghiệp và lịch thiệp.

TNH TÍCH HỌC TP
Khi đăng  ký vào một  khóa  học ở Mỹ nói riêng, cũng  như  du học nói chung,  nhà  trường sẽ đánh giá liệu bạn  có đạt  yêu cầu nhập học thông qua  kết quả  học tập  bạn  gửi. Vì vậy những giấy tờ cần thiết  như  bảng  điểm, học bạ… sẽ phải đem  dịch và công chứng  trước  khi nộp.
Tip: Bất cứ điều gì khiến công việc của ban tuyển sinh trở nên
dễ dàng đều sẽ để lại ấn tượng tốt. Vấn đề hàng đầu mà ban tuyển sinh gặp phải là hồ sơ đăng ký không hoàn chỉnh, vì thế hãy đảm  bảo mình cung cấp đầy đủ mọi thông tin trong đơn đăng ký. Như vậy bạn sẽ nhận được phản hồi từ ban tuyển sinh một cách nhanh  chóng.

BÀI KIỂM TRA ĐẦU VÀO
Hay còn được  biết đến  với cái tên  ‘aptitude tests’, nhằm đánh giá những kỹ năng  cơ bản  cần thiết  để học đại học. Sinh viên bản  xứ tại Mỹ cũng  tham gia làm các bài kiểm tra này.
Với tân  cử nhân, hai kỳ thi SAT hoặc  ACT là bắt  buộc.  Bạn nên  xác minh  lại chắc  chắn  với trường đại học để biết mình được  yêu cầu kỳ tham gia kỳ thi nào.
Với sinh viên hệ cao học, bạn  sẽ tham dự một  trong  hai
kỳ thi GRE hoặc  GMAT. Trước đây GMAT chỉ dành cho các khóa  học kinh doanh, trong  khi GRE áp dụng  cho mọi khóa học nói chung.  Tuy vậy ngày càng  nhiều trường đại học chấp nhận GRE như  điều  kiện nhập học chương trình  kinh doanh.

BÀI KIỂM TRA NGÔN NGỮ
Khả năng  tiếng Anh là một  tiêu chuẩn khi du học. Điều này được  đánh giá qua  các bài kiểm tra ngoại ngữ trong  kỳ thi quốc  tế mà hai kỳ thi phổ  biến  nhất là IELTS và TOEFL.
Các trường đại học khác nhau thường có yêu cầu khác biệt khi tuyển  sinh. Có trường chỉ chấp nhận một  loại chứng  chỉ tiếng Anh nhất định. Một số môn  học yêu cầu điểm  tiếng Anh cao hơn  bình thường, trong  khi ở một  số ngành, vài
kỹ năng  phải đặc biệt tốt hơn  các kỹ năng  còn lại. Chẳng
hạn  nếu  bạn  lựa chọn  theo học ngành Báo chí hay Dược, khả năng  tiếng Anh sẽ có tính quyết  định rất lớn. Thường thì mức IELTS tối thiểu  hệ cử nhân yêu cầu là 6.5 (xấp xỉ
80 TOEFL ibt). Hệ cao học yêu cầu điểm  tiếng Anh cao hơn một  chút.  Tuy vậy, luôn check  lại với trường bạn  dự định theo học trước  khi đăng  ký thi lấy chứng  chỉ để biết mình cần lựa chọn  kỳ thi loại nào.  Nếu bạn  có thể  lựa chọn  giữa nhiều bài thi, hãy cân nhắc  kỳ thi nào  phù  hợp  với điểm mạnh của mình  nhất.

DANH SÁCH NHỮNG GIẤy TỜ CẦN CHUẨN BỊ TRONG HỒ SƠ
Một phần của việc đăng  ký du học tại Mỹ là chuẩn bị sẵn giấy tờ liên quan đến  việc học. Đảm bảo  bạn  luôn có đủ những giấy tờ trong  danh sách  dưới đây (Bản gốc hoặc  bản dịch công chứng)

  • Hộ chiếu còn hiệu  lực (Có thời hạn  ít nhất 6 tháng sau  khi khoá  học hết  thúc)
  • Các giấy tờ chứng minh  tài chính  như  thư trao  tặng học học bổng,  chứng  nhận từ ngân  hàng  (của bạn hoặc  bố mẹ, người bảo  hộ)…
  • Ảnh chụp chân  dung  cỡ hộ chiếu  (nên chuẩn bị sẵn một  vài ảnh  loại này khi đi du học, bởi bạn  sẽ không biết khi nào  thì mình  cần dùng  đến  chúng)
  • Bảng điểm.
  • Bảng điểm  từ ban  tuyển  sinh trường và điểm  tiếngAnh
  • Sơ yếu lí lịch hoặc  CV
  • 2 thư giới thiệu (ít nhất 1 trong  số đó là thư giới thiệu  học thuật).

PHỎNG VẤN
Trước khi đưa  ra quyết  định nhận học cuối cùng, thỉnh thoảng đại diện  trường sẽ yêu cầu một  buổi phỏng vấn. Đừng lo lắng bởi điều  này chỉ đơn  giản là ban  tuyển  sinh trường muốn biết thêm về bạn.
Cuộc phỏng vấn có thể  được  diễn  ra trực tiếp giữa bạn  với một  đại diện  của trường tại Việt Nam, người này sẽ thuật lại với ban  tuyển  sinh trường tại Mỹ. Cuộc phỏng vấn cũng  có thể  diễn  ra qua  điện  thoại,  Google  Hangout. Những  cuộc phỏng vấn này khá ngắn.  Bạn có thể  kỳ vọng rằng  mình  sẽ trả lời các câu hỏi đại loại như  tại sao  bạn  muốn học khoá học này, hoặc  một  số câu hỏi về sở thích cá nhân và mục tiêu trong  cuộc  sống.
Tip: Tập trung vào khía cạnh học tập hơn là việc đặt chân đến Mỹ. Nếu bạn tập trung vào việc sống ở Mỹ hơn là mục đích đến học tập tại đây, đây sẽ không phải là một thông điệp tốt gửi tới các nhà tuyển sinh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN