Nếu bạn muốn học tập tại Mỹ: Trang trải chi phí của chương trình cao học- Chọn Chương trình cao học phù hợp nhất

Việc chọn đại học từ xa xôi vạn dặm đặt ra một số thách thức, nhất là khi có quá nhiều trường xuất sắc ở Hoa Kỳ để lựa chọn. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch và nghiên cứu kỹ thì bạn cũng sẽ lên được một danh sách ngắn các trường đáp ứng nhu cầu của bạn. Mỗi sinh viên có một yêu cầu khác nhau, và điều quan trọng là phải cân nhắc các yếu tố quan trọng đối với bạn về cả mặt học tập lẫn lối sống. Chương này cho các bạn một số khái niệm về nơi liên hệ để nhờ giúp đỡ và lấy thêm thông tin cũng như yếu tố học thuật và lối sống nào cần phải cân nhắc để lên danh sách các trường đại học. Tìm được một trường đáp ứng được cả hai nhu cầu học thuật và cá nhân đòi hỏi về phía bạn phải có kế hoạch, nghiên cứu và liên hệ qua mạng. Không có một công thức hoặc đáp án đặc biệt nào lại có thể áp dụng chung cho tất cả mọi người cả. Bạn nên bắt đầu suy nghĩ và nghiên cứu từ 12 đến 18 tháng trước khi bạn muốn sang du học ở Hoa Kỳ.

BUỚC 1. Xác định mục tiêu học tập và nghề nghiệp Việc xác định mục tiêu học tập và nghề nghiệp giúp bạn chọn cho mình chương trình cao học phù hợp nhất, đồng thời cũng thúc đẩy bạn hoàn tất quy trình nộp hồ sơ.
Việc xác định mục tiêu còn giúp bạn viết các bài giải trình trong hồ sơ dự tuyển, trong đó bạn được yêu cầu giải thích về mục tiêu nghề nghiệp của mình và mối quan hệ giữa các mục tiêu đó với hồ sơ dự tuyển chương trình cao học của bạn. Cuối cùng, xác định mục tiêu nghề nghiệp sẽ giúp bạn tìm ra các tiêu chuẩn cần thiết đối với nghề nghiệp đó và liệu các bằng cấp của đại học Hoa Kỳ có được công nhận tại nước mình không. Để giúp bạn xác định mục tiêu học tập và nghề nghiệp, bạn nên đặt ra cho bản thân những câu hỏi sau:
• Tôi muốn theo nghề gì? Có kiếm được việc làm về ngành đó tại nước mình không? Để đi sâu và ngành này cần phải có bằng cấp bậc cao nào? Bạn cần trao đổi với những người đang làm việc trong lĩnh vực này và với đại diện các tổ chức chuyên ngành. Các chuyên gia tư vấn giáo dục hoặc tư vấn nghề nghiệp tại nước bạn cũng có thể có những thông tin về các kỹ năng và trình độ chuyên môn cần phải có theo yêu cầu của nhiều ngành nghề, cũng như sự hiểu biết của họ về nhu cầu tuyển chuyên viên trong các lĩnh vực khác nhau tại nước bạn.
• Học tại Hoa Kỳ nâng cao nghề nghiệp của tôi như thế nào? Học vị bậc cao học có giúp tôi nhận được mức lương cao hơn không? Tham khảo ý kiến của các nhà giáo dục, cán bộ nhà nước và các chuyên gia đang làm việc tại nước bạn về giá trị của việc học tập tại Hoa Kỳ đối với bạn ở giai đoạn này trong nghề nghiệp của bạn, kể cả tiềm năng có thu nhập cao hơn. Khi lập kế hoạch du học, bạn cần cân nhắc các yêu cầu về chứng nhận hoặc tái xác nhận giá trị để xin việc trong lĩnh vực của mình khi bạn về nước.
• Quy chế công nhận học vị của Hoa Kỳ trong nước tôi là gì? Tại nhiều nước, học vị của Hoa Kỳ được đánh giá cao và việc công nhận các học vị này cũng dễ dàng. Tuy nhiên, tại nhiều nước, nhất là các nước có hệ thống giáo dục khác hẳn với hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ thì học vị bậc cao học do đại học Hoa Kỳ cấp có thể không được công nhận chính thức, hoặc chỉ được công nhận ngang với một trình độ khác. Dù điều này có xảy ra, bạn cũng có thể xem việc học tập ở Hoa Kỳ là cơ hội thu thập kiến thức và kinh nghiệm. Bạn cần kiểm tra quy chế của nước mình bằng cách liên hệ với trung tâm thông tin hoặc tư vấn giáo dục Hoa Kỳ gần nhất, hoặc với Bộ Giáo Dục hay các cơ quan hữu quan khác trước khi nộp hồ sơ dự tuyển. Tham khảo chương nói về kiểm định chất lượng trong Tập Ba của bộ sách này. Đây là bước đặc biệt quan trọng nếu bạn định theo học một chương trình chuyên ngành ở Hoa Kỳ, vì yêu cầu của giáo dục chuyên ngành thường được duy trì nghiêm ngặt và rất khác nhau tùy từng nước.

BUỚC 2. Tham vấn Trung tâm Thông tin hoặc Tư vấn Giáo dục Hoa Kỳ
“Bạn có thể dễ dàng lấy thông tin ở mọi nơi, nhưng làm sao để chọn đúng chương trình mới là việc khó.”  – Sinh viên Hunggari ngành ngữ văn và văn học Đức
Các chuyên gia tư vấn giáo dục trong các văn phòng này cung cấp thông tin và lời khuyên về việc học tập ở Hoa Kỳ. Chuyên gia tư vấn sẵn sàng giúp bạn trả lời các câu hỏi về:
• Sự tương đương giữa hệ thống giáo dục tại nước bạn và tại Hoa Kỳ;
• Những tiêu chuẩn tuyển sinh về sử dụng tài liệu tham khảo để tìm cho bạn một trường thích hợp; • Những nguồn tài trợ có tại nước bạn và tại Hoa Kỳ;
• Thi cử và các yêu cầu về hồ sơ khác;
• Chuẩn bị hồ sơ;
• Sử dụng kiến thức lĩnh hội được sau khi về nước.
• Chuyên ngành của bạn; Để lấy thông tin hoặc tìm trung tâm gần bạn nhất, đề nghị bạn liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại nước bạn, hoặc tham khảo danh mục có trên trang Web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại địa chỉ: educationusa.state.gov. Trung tâm thông tin hoặc tư vấn giáo dục có thể đóng trụ sở tại Đại sứ quán Hoa Kỳ, Ủy ban phụ trách Chương trình học bổng Fulbright, các trung tâm hợp tác giữa hai nước, thư viện Hoa Kỳ, hoặc, tại nhiều nước, ở tổ chức AMIDEAST hay văn phòng Viện Giáo dục Quốc ế (IIE). Khi liên hệ trung tâm tư vấn giáo dục, bạn cần cung cấp những thông tin sau:
• Học vị bạn đã có;
• Ngành học của bạn;
• Bạn muốn bắt đầu du học tại Hoa Kỳ khi nào;
• Trình độ tiếng Anh của bạn;
• Bạn có cần hỗ trợ tài chính không.
Ngoài các chuyên gia tư vấn, các sinh viên cao học tại các trường của Hoa Kỳ vừa về nước cũng là những nguồn tư vấn bổ ích về việc học tập tại Hoa Kỳ.

BUỚC 3. Lập danh sách các chương trình Chọn trường nào để nộp hồ sơ là một trong những quyết định quan trọng nhất của bạn. Quyết định này đòi hỏi phải cân nhắc cẩn thận. Do các chương trình cao học rất đa dạng, nên điều đặc biệt quan trọng là bạn phải nói rõ là bạn muốn học chương trình nào và tìm trường có mở chương trình mà bạn đang tìm kiếm. “Hãy nói chuyện với người đã từng kinh qua quy trình này. Họ có thể cung cấp cho bạn những thông tin mà bạn không thể tìm thấy trong bất kỳ một tập giới thiệu về đại học nào.” Sinh viên Ghana ngành Y Xác định những trường đại học có chuyên ngành của bạn Bước đầu tiên và quan trọng nhất là xác định trường có mở ngành học của bạn hoặc bất kỳ chuyên ngành nào mà bạn muốn theo học. Việc tìm ra một sự “ăn khớp” trong học tập giữa bạn, khoa và đội ngũ giảng viên qua việc dùng các nguồn lực khác nhau về con người, điện tử và tài liệu in ấn dưới đây có thể là chìa khóa đẫn đến sự thành công trong chương trình cao học tại Hoa Kỳ.

Danh bạ: Có nhiều sách giới thiệu tổng quát, liệt kê các trường theo chương trình cấp học vị kèm theo những bài viết bổ ích về học tập bậc cao học (xem thư mục ở cuối tập sách này). Những hội chuyên ngành về các ngành học khác nhau cũng xuất bản sách giới thiệu về các khoa của đại học Hoa Kỳ, bao gồm thông tin về các chuyên ngành khác nhau và các quan tâm nghiên cứu của ngành. Các tập giới thiệu cung cấp những thông tin cụ thể nhất về các trường và chương trình của các trường này. Bạn có thể tìm thấy nhiều tập sách giới thiệu đó tại các trung tâm thông tin và tư vấn giáo dục của Hoa Kỳ và tại một số thư viện đại học.

Đầu mối liên hệ: Thảo luận kế hoạch học tập của bạn với cán bộ giảng dạy của trường và với sinh viên đã từng học tại Hoa Kỳ. Có thể họ có đầu mối liên hệ tại Hoa Kỳ và cho bạn những đề nghị về trường để bạn cân nhắc. Cũng đừng ngại liên hệ trực tiếp với các đại học Hoa Kỳ để hỏi về các chương trình của họ và liên lạc với sinh viên quốc tế đang học tại khoa mà bạn muốn học. Trang Web và e-mail của trường: Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới về việc sử dụng mạng World Wide Web. Hầu như tất cả các đại học và trường của Hoa Kỳ đều có trang Web cung cấp thông tin về chương trình cao học, thủ tục nộp hồ sơ dự tuyển, các khoa, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất và các chủ đề khác. Trong nhiều trường hợp, bạn cũng có thể tìm thấy một tập giới thiệu về trường đại học mà bạn có thể nghiên cứu trên mạng hoặc lấy từ trên mạng để tham khảo sau này.

Đừng quên là nhiều trang web còn cho địa chỉ e-mail của các sinh viên đang học tại trường. Các sinh viên này sẵn sàng trả lời những câu hỏi của bạn về việc nộp hồ sơ dự tuyển và về đời sống sinh viên. Một khi bạn đã giới hạn số lượng các trường và đại học mà bạn muốn theo học, bạn nên gửi e-mail đến các giáo sư và nhân viên giáo vụ để biết thêm thông tin cụ thể trước khi quyết định nộp hồ sơ vào trường nào.

Tìm trường qua mạng: Một số trang Web độc lập với trường và đại học, cho phép bạn tìm trường theo môn học mà bạn quan tâm, theo ưu tiên về địa lý hoặc các tiêu chuẩn khác do bạn đặt ra. Xem danh mục cuối tập sách này về các trang Web để tìm trường đại học. Nhân viên tại các trung tâm thông tin và tư vấn giáo dục Hoa Kỳ có thể giúp bạn sử dụng các địa chỉ tìm tin trên Internet và góp ý về việc tìm thông tin của các chương trình cụ thể. “Liên hệ với các đại học để đảm bảo chương trình bạn đang cân nhắc đúng là chương trình mà bạn cần.” Sinh viên Bồ Đào Nha ngành hậu cần Ba nguồn thông tin bổ sung là: Hội chợ giới thiệu đại học Hoa Kỳ và các chuyến thăm viếng: Đại diện của các trường đại học Hoa Kỳ có thể đến thăm đất nước bạn. Trung tâm thông tin và tư vấn giáo dục tại nước bạn có thể cho bạn biết về những hội chợ giới thiệu đại học Hoa Kỳ sẽ tổ chức hoặc các hình thức thăm viếng khác nơi bạn có thể nói chuyện trực tiếp với nhân viên giáo vụ hay giảng viên. Do nhiều hội chợ và các chuyến viếng thăm sẽ diển ra vào mùa xuân và mùa thu trước khi bạn dự tính bắt đầu chương trình học nên bạn cần sớm nghiên cứu về đại học.

Tham quan khuôn viên trường: Nếu bạn có điều kiện đi nghỉ tại Hoa Kỳ thì đây là cơ hội tốt để tham quan các khuôn viên trường mà bạn thích. Nhiều đại học tổ chức các chuyến tham quan khuôn viên trường do sinh viên của trường hướng dẫn. Bạn nên liên hệ với phòng tuyển sinh để biết thêm thông tin. Bạn nên tham quan cơ sở vật chất chất và khu ký túc xá, hội sinh viên và thư viện để có khái niệm rõ ràng về khuôn viên trường. Người Mỹ có tiếng là thân thiện, do đó, bạn nên trao đổi với sinh viên Hoa Kỳ để tìm hiểu về cuộc sống thực sự trong trường đại học.

“Trang Web là một công cụ quan trọng vì Hoa Kỳ đang sử dụng trang Web ngày càng nhiều hơn như là phương cách giao tiếp chính của họ.” Sinh viên Anh học chương trình MBA Chuyên gia tư vấn và đại diện tuyển sinh: Tại nhiều nơi trên thế giới, các đại diện hoặc cơ quan tư nhân làm công việc tuyển sinh viên quốc tế vào các trường đại học Hoa Kỳ. Cũng có nhiều nhà tư vấn giáo dục tư nhân thu lệ phí về việc giúp bạn chọn trường tại Hoa Kỳ và làm hồ sơ.

Thông thường những nhà tư vấn và các đại diện tư nhân này là các sinh viên đã tốt nghiệp từ các đại học Hoa Kỳ hoặc là những người tham gia vào việc đề cao những lợi ích và ưu thế của hệ thống giáo dục Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đôi khi họ không thuộc thành phần này, do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra các giấy tờ chứng minh và quá trình hoạt động của các nhà tư vấn và đại diện nầy trước khi sử dụng dịch vụ của họ. Nếu bạn tìm được một đại diện tuyển sinh hoặc một nhà tư vấn nhiệt tình, nắm nhiều thông tin và đáng tin cậy, thì nhà tư vấn đó có thể rất có ích trong việc giúp bạn chọn và dự tuyển vào một đại học Hoa Kỳ. Tuy vậy, bạn cũng nên thận trọng tìm bằng chứng có thể xác minh được về những thành tích trong quá khứ của đại diện tuyển sinh hoặc nhà tư vấn đó đối với sinh viên trong nước bạn. Bạn nên yêu cầu đại diện hoặc nhà tư vấn cung cấp tên và địa chỉ của các sinh viên mà sở dĩ họ hiện đang học tại Hoa Kỳ là nhờ đại diện hoặc nhà tư vấn này. Bạn nên viết thư, gởi e-mail hoặc gọi điện cho một vài người trong số các sinh viên này để hỏi ý kiến của họ về trường họ đang theo học và về dịch vụ do đại diện hoặc nhà tư vấn này cung cấp. Sự phòng xa này vô cùng quan trọng trong trường hợp đại diện hoặc nhà tư vấn thu phí dịch vụ quá cao. Sau cùng, luôn luôn phải kiểm chứng với một nguồn khách quan (như trung tâm thông tin và tư vấn giáo dục Hoa Kỳ) để đảm bảo tình trạng hợp pháp và kiểm định chất lượng của đại học mà đại diện giới thiệu với bạn. Kiểm tra tình trạng kiểm định chất lượng Một trong những chỉ số chính của chất lượng đại học Hoa Kỳ là trình trạng kiểm định chất lượng. Điều quan trọng là phải kiểm tra để đảm bảo tất cả các trường mà bạn đang cân nhắc đều đã được kiểm định chất lượng. Khác với nhiều nước, Hoa Kỳ không có một cơ quan trung ương để công nhận các định chế giáo dục, mà dựa vào một hệ thống kiểm định tự nguyện do các cơ quan phi chính phủ chuyên đánh giá chất lượng thực hiện để đảm bảo các trường đều đạt tiêu chuẩn.

Trong khi tất cả các đại học Hoa Kỳ đều chủ trương nhiều hình thức kiểm định chất lượng đã được công nhận, bạn phải lưu ý rằng kiểm định chất lượng ở Hoa Kỳ là một lĩnh vực phức tạp. Có nhiều loại kiểm định chất lượng (của trường hoặc của chương trình học) và nhiều cơ quan kiểm định. Cũng không hề có một quy định pháp lý nào yêu cầu các trường cấp học vị phải được kiểm định chất lượng hoặc đã được kiểm định dưới một hình thức đặc biệt nào đó. Do phức tạp như vậy nên bạn cần phải xem kỹ liệu học vị do trường bạn đang dự tuyển cấp có được chính quyền và các tổ chức chuyên môn, các bộ và cơ quan tuyển dụng nước mình công nhận hay không.

Bạn cũng cần trao đổi với những sinh viên cao học đã về nước để xem họ có áp dụng thành công học vị các trường đó cấp vào đúng ngành nghề họ chọn không. Các trung tâm thông tin và tư vấn giáo dục Hoa Kỳ có thể tư vấn cho các bạn về việc công nhận học vị của Hoa Kỳ trong nước bạn và cho ban biết trường nào ở Hoa Kỳ đã được kiểm định chất lượng. Để biết thêm thông tin về chủ đề kiểm định chất lượng, đề nghị xem tập Ba trong bộ sách này ở các mục Học Ngắn Hạn, Các Chương Trình Tiếng Anh, Giáo Dục Từ Xa và Kiểm Định Chất Lượng, và trên danh mục các trang Web cuối tập sách này. Các cân nhắc khác Xếp hạng: Không có danh sách chính thức về 10, 20, 50 hoặc 100 đại học Hoa Kỳ đầu bảng. Chính phủ Hoa Kỳ không xếp hạng đại học. Cách xếp hạng mà các bạn tình cờ biết được thường do các nhà báo đặt ra và không cố định. Cách xếp hạng nầy thường dựa trên nhiều tiêu chuẩn và các tiêu chuẩn này không nhất thiết phải bao gồm tiêu chuẩn học tập hoặc danh tiếng như yếu tố chính. Bạn nên thận trọng với cách xếp hạng mà không giải thích dựa trên tiêu chuẩn nào để có cách xếp hạng đó. Cách xếp hạng ổn định hơn sẽ cho bạn một căn cứ để chọn trường. Tuy nhiên, trường “tốt nhất” vẫn là trường phù hợp với yêu cầu của bạn dựa vào các yếu tố đã đề cập trong chương này.

Thực tập hoặc các chương trình học ở nước ngoài: Nhiều đại học Hoa Kỳ đưa vào chương trình học phần thực tập (bố trí làm việc tự nguyện hoặc có thù lao) hoặc chương trình học ở nước ngoài mà bạn quan tâm, đặc biệt nếu bạn đang học chương trình thạc sĩ chuyên ngành. Quy mô: Một số trường có quy mô nhỏ và chỉ cấp học vị cho 1-2 ngành học; một số trường khác có quy mô rất lớn, cấp học vị về nhiều lĩnh vực. Khi chọn trường để dự tuyển, bạn nên cân nhắc yếu tố quy mô của trường cũng như quy mô của khoa và của chương trình cấp học vị. Trường quy mô lớn có thể cung cấp nhiều cơ sở học tập tốt hơn còn trường nhỏ lại có thể cung cấp nhiều dịch vụ cho cá nhân sinh viên hơn. Quy mô của chương trình cấp học vị cũng vậy.

Một chương trình lớn có nhiều sinh viên theo học có thể không chú ý đến từng cá nhân sinh viên, điều mà bạn cần. Tuy nhiên, chương trình lớn có thể đa dạng về đội ngũ giảng dạy cũng như thành phần sinh viên và dễ tìm được sự giúp đỡ hơn từ phía những sinh viên khác. Một chương trình nhỏ có thể không giúp bạn tiếp cận được với sự đa dạng về quan điểm trong lĩnh vực bạn Số lượng sinh viên trong các khuôn viên trường của đại học Hoa Kỳ có thể khác nhau về quy mô, dao động từ 200 đến 60.000. Một số đại học trông giống như những thành phố nhỏ, có bưu điện, tiệm tạp hóa và trung tâm mua sắm riêng. Các trường khác có thể nằm trong khu vực thành phố đông dân nhưng lại có rất ít sinh viên theo học. Bạn hãy xác định tiêu chuẩn nào là quan trọng đối với mình trước khi tìm đọc các tập giới thiệu về đại học.

Địa điểm: Trường đại học tọa lạc ở khắp nơi trên đất nước Hoa Kỳ, từ các thành phố chính, nơi có thể có nhiều trường, đến những vùng nông thôn nơi một trường phục vụ cho một khu vực rộng lớn. Những khuôn viên trường trong thành phố có nhiều cơ sở phục vụ nhu cầu ăn uống, giải trí, văn hóa và mua sắm. Các thành phố thường đa dạng về thành phần dân cư hơn vùng nông thôn và có thể có nhiều người từ nước khác đến định cư. Tuy nhiên, sống ở thành phố cũng có thể đắt đỏ hơn. Trường vùng nông thôn có thể yên tĩnh hơn với môi trường tập trung vào đại học hơn. Khí hậu cũng là một yếu tố nữa cần cân nhắc. Từ bốn mùa ở vùng Đông bắc đến sa mạc ở Arizona rồi á nhiệt đới tại Florida, tính đa dạng hầu như bất tận.

Dịch vụ sinh viên: Đại học Hoa Kỳ cung cấp cho sinh viên nhiều loại dịch vụ như tư vấn sinh viên quốc tế, chương trình giới thiệu khuôn viên trường, dịch vụ tư vấn, dịch vụ hỗ trợ pháp lý, văn phòng giải quyết chỗ ở, cơ sở chăm sóc ban ngày cho sinh viên có gia đình, các khẩu phần ăn khác nhau, trung tâm y tế, cơ sở dạy thêm, chương trình dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ thứ hai, khóa dạy kỹ năng viết, tư vấn nghề nghiệp, và nhiều dịch vụ khác. Sinh viên tương lai có thể so sánh cơ sở giữa các đại học để chọn các dịch vụ đáp ứng nhu cầu cụ thể của mình. Dịch vụ dành cho sinh viên khuyết tật: Nếu bạn có nhu cầu đặc biệt, bạn nên xem liệu đại học mà bạn chọn có đáp ứng được không. Nên dành nhiều thời gian thư từ liên lạc với trường và nên tìm hiểu ít nhất là hai năm trước khi bạn quyết định sang Hoa Kỳ du học. Khi viết thư đề nghị trường cung cấp thông tin, bạn nên nói sơ về khuyết tật của mình và yêu cầu cho biết trường sẽ hỗ trợ như thế nào đối với sinh viên như bạn. Bạn cũng nên liên hệ với văn phòng nhà trường phụ trách các nhu cầu đặc biệt của sinh viên khuyết tật để biết thêm về dịch vụ mà trường cung cấp. Đây có thể là một văn phòng cụ thể, như Văn phòng Dịch vụ Sinh viên Khuyết tật hoặc Văn phòng Dịch vụ Khuyết tật, hay các dịch vụ đặt văn phòng trong văn phòng dịch vụ chung cho sinh viên trong trường. Một số đại học có mở những chương trình tổng hợp cho sinh viên khuyết tật còn một số trường khác lại mở ra một số dịch vụ đặc biệt cho các sinh viên này. Bạn cần tìm hiểu xem dịch vụ nào đương nhiên được cung cấp và miễn phí, và dịch vụ nào phải đặt trước và có thu lệ phí. Khi nộp hồ sơ, bạn cần cung cấp chứng cứ về tình trạng khuyết tật của mình. Nên tham quan khuôn viên trường và nếu có thể, nên liên lạc với một sinh viên đang học trong trường có cùng khuyết tật như bạn để có khái niệm khách quan hơn. Với chứng từ đầy đủ, sinh viên khuyết tật có thể yêu cầu được cung cấp những cơ sở vật chất đạc biệt hoặc được gia hạn thời gian để thi tuyển sinh vào trường cao học cũng như bất kỳ một kỳ thi nào trong năm học.

BUỚC 4. Quyết định nơi nộp hồ sơ dự tuyển Sau khi đã giới hạn danh sách còn từ 10-20 trường đã được kiểm định chất lượng có mở ngành học của mình và các ngành có liên quan, bạn cần so sánh những dữ liệu mục tiêu giữa các trường này. Đừng nên chỉ căn cứ vào việc phân cấp và đánh giá các trường để lựa chọn. Có nhiều yếu tố để chọn khoa phù hợp hơn là chọn trường nổi tiếng nhất hoặc có tỉ lệ chọi cao nhất. Đối với bất kỳ ngành học nào thì cũng có ít nhất 5 hoặc 6 trường nổi tiếng về ngành đó. Nên nhớ là danh tiếng của một khoa phụ thuộc rất nhiều vào tiếng tăm của đội ngũ giảng viên. Đôi khi, học với một giáo sư nào đó còn quan trọng hơn là học tại một trường có danh tiếng.
Cũng cần lưu ý học bổng trợ giảng và học bổng thường dựa vào sự “ăn khớp” với nhau giữa nhu cầu của sinh viên và những quan tâm về nghiên cứu của khoa. Tìm hiểu kỹ có thể giúp bạn tìm được trường có khoa và đội ngũ giảng viên đáp ứng được mục tiêu học tập và chuyên môn của bạn và có thể giúp bạn có thêm cơ hội được nhận tài trợ. Lập biểu đồ so sánh những điểm khác nhau giữa các đại học về:

 • Các chương trình nghiên cứu và cơ sở vật chất, kể cả thư viện và phòng vi tính;
 • Quy mô của khoa (số lượng sinh viên và đội ngũ giảng viên) và quy mô của trường;
 • Năng lực của đội ngũ giảng viên;
 • Chứng nhận kiểm định của trường và, nếu có, của cả khoa và chương trình;
 • Khóa học và yêu cầu về luận án tốt nghiệp;
 • Thời gian cần thiết để hoàn tất học vị;
 • Tiêu chuẩn tuyển sinh, kể cả điểm trắc nghiệm (xem chương 4 để biết thêm thông tin), học vị và điểm trung bình bậc đại học theo yêu cầu;
 • Học phí, lệ phí, tiền sách, v.v.;
 • Cơ hội xin được tài trợ (xem chương 3 để biết thêm thông tin);
 • Địa điểm, cơ hội chọn nơi ở, khung cảnh khuôn viên trường, khí hậu và mức sinh hoạt;
 • Các dịch vụ dành cho sinh viên quốc tế và các dịch vụ khác có trong trường. Loại bỏ những trường mà bạn không có điều kiện theo học, không cung cấp tài trợ về lĩnh vực mà bạn có đủ tiêu chuẩn, không đáp ứng những nhu cầu cá nhân của bạn, hoặc đưa ra những tiêu chuẩn tuyển sinh không phù hợp với năng lực mà bạn có. Giới hạn sự lựa chọn của bạn vào các trường đáp ứng những nhu cầu cá nhân và chuyên môn của bạn, trường mà bạn có điều kiện vào học và trường mà bạn có đủ tiêu chuẩn để được tuyển vào. Lập danh sách cuối cùng gồm từ 4-7 trường mà bạn định nộp hồ sơ dự tuyển. Xem chương 5, “Chuẩn bị hồ sơ dự tuyển hợp lệ”, để được hướng dẫn thêm.

Tóm tắt

 • Trước tiên, xác định mục tiêu học tập và nghề nghiệp để giúp bạn chọn chương trình phù hợp nhất.
 • Các trung tâm thông tin và tư vấn giáo dục Hoa Kỳ có thể cung cấp thông tin và lời khuyên không chỉ về các chương trình cấp học vị, mà còn về tất cả mọi khía cạnh học tập ở Hoa Kỳ.
 • Danh bạ và trang Web là những nguồn thông tin bổ ích, nhưng bạn cũng nên trao đổi với đội ngũ giảng viên tại trường bạn và với các sinh viên đã từng học ở Hoa Kỳ. Các hội chợ giới thiệu đại học Hoa Kỳ và tham quan khuôn viên trường cũng là những cơ hội tốt giúp bạn tìm hiểu các chương trình thích hợp. Việc xếp hạng các đại học cũng có ích một phần, nhưng cần cẩn thận khi tham khảo và cần được xem xét cùng với các dữ liệu khác mang tính khách quan hơn.
 • Luôn kiểm tra tình trạng kiểm định chất lượng của bất kỳ một chương trình cấp học vị nào mà bạn đang định dự tuyển, và tìm hiểu xem liệu học vị đó có được công nhận tại nước mình không.
 • Sau khi đã rút gọn chỉ còn các chương trình có ngành học của bạn và các chuyên ngành, bạn nên so sánh các chương trình với nhau về mặt chi phí và cơ hội xin hỗ trợ tài chính, các tiêu chuẩn tuyển sinh và học vị, thành phần đội ngũ giảng viên và sinh viên cũng như các dịch vụ và cơ sở vật chất của trường.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN