Nhìn lại “Chiến thuật lội ngược dòng vào Đại học TOP của Mỹ”

Trong buổi hội thảo với chủ đề “Chiến thuật lội ngược dòng vào Đại học TOP của Mỹ” nằm trong chuỗi sự kiện Cafe Talk “Đi để lớn” của APUS, các khách mời đến từ rất nhiều trường Đại học hàng đầu của Mỹ như Harvard, University of Pennsylvania, Columbia, Syracuse và Brandeis đã chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực cho những bạn có mong muốn nộp hồ sơ thành công vào trường đại học hàng đầu của Mỹ.

Trong buổi toạ đàm, anh Trần Đắc Minh Trung, cựu du học sinh Harvard, đã giải thích về tình huống “lội ngược dòng” được lấy làm chủ đề cho buổi toạ đàm, đó là khi hồ sơ của ứng viên xuất hiện một hay nhiều điểm “chết” như điểm SAT, GPA thấp; ít các hoạt động xã hội; không có nhiều giải thưởng…. Khi xét duyệt hồ sơ của những ứng viên dạng này, Hội đồng Giám khảo sẽ đặt câu hỏi “Có ai ủng hộ ủng viên này không” để tìm ra điểm đặc biệt để tìm phiếu cơ hội cho thí sinh.

13737670_1809114485989837_8751430800913920515_o

Vậy làm thế nào ứng viên có thể khắc phục những sở đoản và làm mạnh sở trường của mình? Ở Mỹ điểm tuyển sinh thường công bố điểm trung bình, gọi là khoảng điểm 25-75 hay còn gọi là khoảng giữa an toàn, nếu ứng viên có điểm số trong khoảng này thì điểm cá nhân đó thuộc dạng trung bình. Tuy nhiên, dù cao hơn thấp thì ứng viên vẫn có cơ hội đậu, tuỳ theo điểm số. Lý do nữa là điểm GPA chưa cao, tuy nhiên nếu GPA thấp, SAT cao thì đây không phải là vấn đề, ứng viên đó hoàn toàn có thể nộp hồ sơ vào ngôi trường tốt. Ứng viên có thể gửi kèm theo một giải thích (Optional GPA) để giải thích vì lý do điểm GPA chúng ta lại thấp. Là người có kinh nghiệm nhiều năm tư vấn cho các ứng viên vào Đại học Top đầu của Mỹ, anh Trung cho rằng điểm cao rất tốt nhưng vẫn chỉ là… điểm chết. “Bởi lẽ, điểm số là tài sản của ứng viên, là điều kiện quan trọng trong hồ sơ du học Mỹ nhưng ứng viên không có cách nào để viết bài luận xoay quanh chuyện điểm số hay giải thích với hội đồng tuyển sinh rằng “tôi đã có điểm cao như thế nào”. Trái lại, những trải nghiệm cuộc sống, hoạt động ngoại khóa lại giúp ứng viên có nhiều cảm hứng và chất liệu tốt có thể phục vụ cho bài luận.

13653309_1803090989925520_7578761562826573162_o

Ngoài ra, các diễn giả trong toạ đàm còn chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn các hoạt động ngoại khoá và hoạt động xã hội để gây ấn tượng và thuyết phục bộ phận tuyển sinh các trường Đại học hàng đầu trao cho mình những xuất học bổng giá trị. Thảo Hương đã chia sẻ kinh nghiệm vượt lên khó khăn và những nỗi tuyệt vọng để hoàn thành hồ sơ một giờ trước thời hạn nộp và cuối cùng, em đã vinh dự nhận học bổng trị giá lên tới 4 tỷ đồng tại Providence College-Top 2 nhóm các trường Đại học hàng đầu khu vực phía Bắc nước Mỹ. Đây là một trường hợp thú vị mà các bạn có điểm SAT và các thành tích học tập cao nhưng lại ít các hoạt động ngoại khoá có thể tham khảo. Khác với Hương, Phương Anh tập trung chia sẻ cách cải thiện hồ sơ cá nhân bằng các hoạt động ngoại khoá/xã hội để bổ sung cho việc điểm SAT chưa ưng ý. Và em đã xuất sắc dành được suất học bổng lên tới 4.5 tỷ đồng cho bốn năm học tại Đại học Brandeis- trong top 34 trường Đại học hàng đầu toàn nước Mỹ.

Để tạo ra nhiều lợi thế cho quá trình nộp hồ sơ của học sinh Việt Nam, hằng năm, APUS đều tổ chức chuyến thăm quan (University Tour) tìm hiểu các trường đại học Mỹ và gặp gỡ những du học sinh Mỹ đã nộp hồ sơ thành công để giúp các em gặp gỡ ban Tuyển sinh để đặt câu hỏi tìm hiểu về quy trình nộp hồ sơ của trường và trải nghiệm cuộc sống như một du học sinh.

Các em cũng có thể liên hệ với APUS để tìm hiểu về lộ trình chuẩn bị hồ sơ Đại học Mỹ sớm từ lớp 10 để gia tăng cơ hội được nhận và có học bổng vào những trường Đại học hàng đầu của Mỹ. Các chuyên gia tư vấn của APUS là những tài năng trẻ đã và đang học tập tại Mỹ, từng giúp nhiều ứng viên nộp hồ sơ xin học và học bổng thành công, sẽ tư vấn cho các học sinh và phụ huynh biết cách làm mạnh hồ sơ dự tuyển để chinh phục các trường Trung học, Đại học và Sau Đại học hàng đầu của Mỹ với các suất học bổng giá trị cao. Hơn thế, họ còn là những người đi trước hướng dẫn các em lựa chọn ngành học phù hợp nhất với khả năng và đam mê của mình và đồng hành cùng các em xuyên suốt cả những chặng đường sau này khi qua tới Mỹ học và làm việc. Năm vừa qua, 100% học sinh của APUS được nhận vào nhiều trường Đại học uy tín, thứ hạng cao của Mỹ gồm Columbia (top 4), Cornell (top 15), Brandeis (Top 30), Boston University (Top 41), University of Massachusetts-Amherst (Top 75), trong đó phần lớn các bạn học sinh đã nhận học bổng bán phần (500 triệu VNĐ/1 năm học) đến toàn phần (hơn 1 tỷ VNĐ/1 năm học.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN