NHỮNG ĐIỀU SINH VIÊN CẦN LƯU Ý KHI DU HỌC TẠI MỸ

Các ngày lễ ở Hoa Kỳ không như ở Việt Nam, nếu như đây là lần đầu tiên bạn đặt chân đến Mỹ, bạn sẽ thấy có một sự khác biệt rất lớn trong các dịp lễ lộc kỷ niệm. Do vậy, việc nắm rõ các lịch trình và hoạt động truyền thống trong năm là vô cùng quan trọng để giúp cho các bạn lập kế hoạch phù hợp. Sau đây là một số câu hỏi đặt ra để hỗ trợ cho bạn:
1.Mọi người thường làm gì vào những ngày này?
Đây là một câu hỏi vô cùng thú vị. Nếu bạn hỏi một sinh viên Mỹ, họ sẽ rất vui lòng kể cho bạn nghe ý nghĩa của các ngày lễ và những hoạt động yêu thích nhất của họ. Thường thì, ngày lễ yêu thích nhất của các bạn sinh viên Mỹ chính là Lễ Cảm Tạ. Khi ngày ấy đến, bạn có thể lập kế hoạch để homestay với một gia đình người bản địa để có một trải nghiệm trọn vẹn nhất về truyền thống này. Dù sao như vậy cũng tốt hơn là cố ở lại trường một mình đúng không nào?
2. Nếu đây là lần đầu tiên tôi tham gia ăn mừng lễ ở đây thì có ngố quá không nhỉ?
Đây là một câu hỏi dễ được cảm thông, bởi vì rất nhiều du học sinh ngại ngùng không muốn bước ra khỏi “vùng an toàn” của mình và sợ rằng nếu lỡ chẳng may mình làm gì ngược ngạo hay sai truyền thống thì sẽ rất ngượng.
Tuy nhiên, câu trả lời luôn là “Không, không có gì ngố cả”. Ai cũng hiểu rằng bạn đến từ một nền văn hóa khác, và việc tiếp nhận một nền văn hóa mới thì luôn phức tạp. Vì vậy chẳng có gì phải lo cả, cứ thỏa thích hỏi càng nhiều càng tốt. Hãy tỏ ra thật cởi mở khi mọi người rủ rê bạn làm những điều mới mẻ – miễn rằng việc đó hợp pháp.
3. Trong những ngày lễ thì tôi nên về nước hay ở lại Mỹ?
Thông thường, các du học sinh Mỹ sẽ quyết định ở lại để tận hưởng kỳ nghỉ của mình. Dường như đây là lựa chọn tốt nhất khi họ có thể tận hưởng trọn vẹn không khí tuyệt vời của kì nghỉ và khám phá những nơi mới. Tuy nhiên, nếu như bạn cảm thấy nhớ nhà không chịu nổi, bạn không cần phải ép bản thân mình ở lại Mỹ. Ngay cả sinh viên Mỹ cũng về với gia đình trong kỳ nghỉ mà!
4. Tôi có cần chuẩn bị gì đặc biệt trong những ngày lễ này không?
Một điều quan trọng bạn cần lưu ý rằng các trường học sẽ không nấu cơm trong những ngày nghỉ lễ, trừ khi trường đó có quá nhiều sinh viên quốc tế. Một vài trường thậm chí còn không cho sinh viên ở ký túc xá vào mùa lễ. Chính vì vậy bạn cần phải có một kế hoạch tài chính cho mình để “sống sót” qua những ngày này để có thể ăn – và chơi. Có 2 lựa chọn đó là đi đến nhà của một người bạn Mỹ, hoặc thuê một căn hộ nhỏ để ở tạm.
Bạn sẽ có thể muốn chụp thật nhiều ảnh để lưu giữ kỷ niệm những ngày nghỉ lễ của mình, vì đa số chúng ta sẽ rời khỏi nước Mỹ sau khi tốt nghiệp đại học. Dù như thế nào đi nữa, hãy học cách tận hưởng những ngày bận rộn và cả những ngày nhàn rỗi cho thật ý nghĩa và đáng nhớ.
 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN