Thông tin về Kỹ sư hạt nhân từ Bộ Thống Kê Lao Động Mỹ

Kỹ sư ngành hạt nhân nghiên cứu và phát triển các quá trình, các thiết bị, và các hệ thống được sử dụng để thu lợi từ năng lượng hạt nhân và sự phóng xạ. Rất nhiều trong số họ tìm ra các ứng dụng trong công nghiệp và y tế của các chất phóng xạ – ví dụ, trong các thiết bị y tế dùng để chẩn đoán và điều trị bệnh. Ngoài ra các kỹ sư hạt nhân còn tham gia khai thác và phát triển các nguồn năng lượng hạt nhân cho các tàu đại dương và tàu không gian.

nuclear_horizontal-700x400

Xin cám ơn bạn Đào Ngọc Cường đã đóng góp nội dung cho bài viết này!

Đây là thông tin từ bộ Lao Động Mỹ. Ở Việt Nam thì như thế nào? Mời bạn đóng góp thông tin cùng chúng tôi.

Tóm tắt chung

Slide1

Các kỹ sư ngành hạt nhân làm công việc gì?

Kỹ sư ngành hạt nhân nghiên cứu và phát triển các quá trình, các thiết bị, và các hệ thống được sử dụng để thu lợi từ năng lượng hạt nhân và sự phóng xạ. Rất nhiều trong số họ tìm ra các ứng dụng trong công nghiệp và y tế của các chất phóng xạ – ví dụ, trong các thiết bị y tế dùng để chẩn đoán và điều trị bệnh. Ngoài ra các kỹ sư hạt nhân còn tham gia khai thác và phát triển các nguồn năng lượng hạt nhân cho các tàu đại dương và tàu không gian.

Nhiệm vụ

Các kỹ sư hạt nhân thông thường làm những công việc sau đây:

 • Thiết kế và phát triển các thiết bị hạt nhân, ví dụ như lõi phản ứng, vỏ chống phóng xạ, các thiết bị phụ trợ liên quan…
 • Giám sát hoạt động của các cơ sở hạt nhân để đảm bảo các thiết kế, xây dựng, và vận hành đúng theo quy định an toàn và luật pháp.
 • Điều tra các tai nạn hạt nhân và thu thập dữ liệu để có thể sử dụng cho việc thiết kế các biện pháp phòng ngừa.
 • Viết các hướng dẫn vận hành dùng cho việc vận hành nhà máy điện hạt nhân hoặc cho việc xử lý và tiêu hủy các chất thải hạt nhân.
 • Các hoạt động vận hành hoặc bảo trì trực tiếp các nhà máy điện hạt nhân để đảm bảo rằng chúng hoạt động đúng theo các tiêu chuẩn an toàn.
 • Thí nghiệm các phương pháp sử dụng nguyên liệu hạt nhân, tái làm giàu nhiên liệu hạt nhân, xử lí chất thải phóng xạ.
 • Khắc phục các sự cố hoặc dừng nhà máy trong trường hợp khẩn cấp.

Các kỹ sư ngành hạt nhân cũng đang đi đầu trong việc phát triển các ứng dụng của chất phóng xạ trong các thiết bị chẩn đoán hình ảnh trong y tế, ví dụ như máy quét chụp cắt lớp phát xạ positron. Họ cũng có thể phát triển hay thiết kế các cyclotron, thiết bị mà phát ra chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt các khối ung thư, dùng trong ngành y tế.

Môi trường làm việc của kỹ sư hạt nhân

Các kỹ sư ngành hạt nhân thường làm việc trong các phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm….; tuy nhiên công việc của họ có thể khác nhau tùy theo nơi thuê họ. Ví dụ có người làm việc cho các nhà máy điện hạt nhân, có người làm việc cho các công ty vệ tinh phụ trợ cho các nhà máy điện hạt nhân.

Các ngành sử dụng nhiều nhất lượng kỹ sư hạt nhân tính đến năm 2010 như sau:

Phát điện, truyền tài và phân phối 35%
Chính phủ liên bang, bao gồm dịch vụ bưu chính 16%
Quản lý, khoa học, và các dịch vụ tư vấn kỹ thuật 14%
Kiến trúc, kĩ thuật, và các dịch vụ liên quan 12%
Nghiên cứu khoa học và các dịch vụ phát triển 7%

Hầu hết các kỹ sư hạt nhân làm việc toàn thời gian. Làm thêm giờ là phổ biến.

Làm sao để trở thành kỹ sư hạt nhân?

Kỹ sư ngành hạt nhân tối thiểu phải có bằng cử nhân ngành kỹ thuật hạt nhân. Kinh nghiệm làm việc cũng được đánh giá cao, vì vậy các chương trình hợp tác đào tạo giữa các trường đại học cũng có giá trị.

Để hành nghề kỹ thuật hạt nhân đòi hỏi phải có bằng cấp cử nhân. Sinh viên quan tâm đến nghiên cứu kỹ thuật hạt nhân nên lấy các khóa học về toán, chẳng hạn như đại số, lượng giác, số học; và các khóa học về khoa học chẳng hạn như sinh học, hóa học, và vật lý.

Chương trình cấp bằng cử nhân thường kéo dài 4 năm và bao gồm việc lên lớp dự giảng, lên phòng thí nghiệm, nghiên cứu các lĩnh vực liên quan đến toán học và kĩ thuật. Hầu hết các trường cao đẳng và đại học có các chương trình hợp tác đào tạo, trong đó sinh viên có được kinh nghiệm ngay khi vừa kết thúc khóa học.

Một số trường đại học cung cấp chương trình 5 năm tương đương một bằng cử nhân và một bằng thạc sĩ. Một bằng cấp tốt nghiệp cho phép một kĩ sư có thể làm việc như một giảng viên đại học hoặc tham gia vào nghiên cứu và phát triển. Một vài chương trình hợp tác kéo dài 5 đến 6 năm kết hợp giữa học và làm, cho phép sinh viên tích lũy kinh nghiệm và trả một phần học phí đại học.

Các chương trình kĩ thuật hạt nhân được công nhận bởi ABET (Hội đồng Kiểm định Khoa học và Kỹ thuật)

Các phẩm chất quan trọng để hành nghề:

 • Các kỹ năng suy nghĩ – phân tích. Các kĩ sư hạt nhân phải có khả năng xác định các yếu tố thiết kế để giúp xây dựng cơ sở vật chất và các trang thiết bị cần thiết cho việc sản xuất các nguyên vật liệu cần thiết cho các ngành công nghiệp khác nhau.
 • Định hướng chi tiết. Kỹ sư hạt nhân giám sát các hoạt động của cơ sở hạt nhân. Họ phải chú ý đến những diễn biến đang xảy ra ở tại mọi thời điểm, và đảm bảo rằng việc vận hành đang theo đúng các quy tắc để duy trì sự an toàn cho các nhân viên đang làm việc và môi trường xung quanh.
 • Các kỹ năng suy nghĩ – logic. Các kĩ sư hạt nhân thiết kế các hệ thống phức tạp. Vì thế, họ phải có khả năng sắp xếp thông tin một cách rõ ràng và logic để những người khác có thể làm theo những thông tin và hướng dẫn mà họ đề ra.
 • Kỹ năng toán học. Kĩ sư hạt nhân sử dụng các quy tắc của giải tích, lượng giác, và các vấn đề nâng cao khác của toán học để phân tích, thiết kế, và xử lý các sự cố trong công việc.
 • Làm việc theo nhóm. Các kĩ sư hạt nhân làm việc với các kĩ sư cơ khí và các kĩ sư điện và vì thế phải có khả năng kết hợp và tích hợp các hệ thống mà các kĩ sư khác thiết kế vào trong hệ thống của họ.

Ngoài ra, do tính chất nguy hiểm tiềm ẩn từ các vật liệu phóng xạ và các tai nạn có thể xảy ra ở các cơ sở, các kĩ sư hạt nhân phải có khả năng dự đoán các sự cố trước khi chúng xảy ra và đề xuất các biện pháp khắc phục kịp thời.

Các giấy phép

Các kĩ sư hạt nhân hành nghề trong các nhà máy điện hạt nhân không cần phải có giấy phép hành nghề. Tuy nhiên, họ có đủ điều kiện để tìm kiếm chứng chỉ hành nghề như là các kĩ sư chuyên nghiệp (chuyên gia). Những người được cấp phép thực hiện việc chỉ định kĩ sư chuyên nghiệp (PE). Giấy phép hành nghề được khuyến khích và thường yêu cầu sau đây :

 • Một bằng cấp kĩ thuật được công nhận bởi ABET
 • Vượt qua bài kiểm tra Các nguyên tắc cơ bản trong Kĩ thuật (FE)
 • Các kinh nghiệm làm việc liên quan
 • Vượt qua bài kiểm tra Kĩ thuật chuyên sâu (PE)

Bài thi FE có thể được thực hiện ngay sau khi tốt nghiệp. Các kĩ sư mà vượt qua bài thi này thường được gọi là Kĩ sư đang đào tạo (EITs) hay Kĩ sư thực tập (EIs). Sau khi có kinh nghiệm thực tế, EITs có thể tham gia lần thi thứ 2 có tên là Các Nguyên tắc và Thực hành trong Kĩ thuật.

Một số bang yêu cầu các kỹ sư phải được đào tạo thường xuyên để giữ chứng chỉ của họ. Hầu hết các bang công nhận chứng chỉ từ các bang khác, miễn là yêu cầu đối với các chứng chỉ đó bằng hoặc cao hơn yêu cầu của họ.

Cơ hội phát triển:

Các kĩ sư mới ra trường luôn phải làm việc dưới sự giám sát của những người giàu kinh nghiệm hơn. Trong các công ty lớn, các tân kĩ sư có thể được đào tạo bài bản trong các lớp học hoặc các buổi hội thảo. Ngay khi các kĩ sư có nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn, họ chuyển sang các dự án phức tạp hơn với nhiều quyền tự chủ hơn để phát triển các thiết kế, giải quyết các vấn đề, và ra các quyết định.

Cuối cùng, các kĩ sư hạt nhân có thể trở thành các chuyên gia công nghệ và có thể giám sát các kĩ sư và kĩ thuật viên. Một số có thể trở thành các nhà quản lí kĩ thuật hoặc tiến tới vị trí quản lí hoặc bán hàng. Để biết thêm thông tin, xem thông tin về quản lí kiến trúc và kĩ thuật.

Các kĩ sư hạt nhân có nền tảng để có thể trở thành nhà vật lí y học, những người mà nghiên cứu các vấn đề y học có liên quan đến phóng xạ , hạt nhân. Bằng cấp thạc sĩ là yêu cầu căn bản để bước vào lĩnh vực này.

Thu nhập của người làm trong lĩnh vực hạt nhân

Mức lương trung bình năm của kĩ sư hạt nhân là 99920 đô la tính tại thời điểm tháng 5 năm 2010. Mức lương trung bình là mức lương mà một nửa số người lao động trong một nghề kiếm được nhiều hơn mức đó và một nửa số người còn lại kiếm được ít hơn mức đó. 10% những người kiếm được ít nhất có thu nhập ít hơn 67250 đô la/năm và 10% những người kiếm được nhiều nhất có thu nhập trên 142290 đô la/năm.

Mức lương trung bình hàng năm trong các ngành công nghiệp sử dụng nhiều kĩ sư hạt nhân nhất như sau ( tính đến tháng 5 năm 2010):

Quản lý, khoa học, và các dịch vụ tư vấn 113460
Các dịch vụ nghiên cứu và phát triển khoa học 105170
Kiến trúc, kĩ thuật, và các dịch vụ liên quan 103710
Sản xuất, truyền tải, và phân phối điện 98330
Chính phủ liên bang, không bao gồm dịch vụ bưu chính 91420

Hầu hết các kĩ sư hạt nhân làm việc toàn thời gian. Làm thêm giờ là phổ biến.

Triển vọng nghề nghiệp

Nhu cầu việc làm ngành kĩ thuật hạt nhân dự kiến sẽ tăng khoảng 10% trong giai đoạn 2010 đến 2020, ngang với mức tăng trưởng trung bình của toàn bộ các ngành nghề. Xu hướng ưu chuộng việc làm trong ngành sản xuất điện sẽ tăng lên vì nhu cầu nâng cấp các hệ thống nhà máy điện tối ưu hơn. Các kĩ sư còn có thể tìm được việc làm nhờ vào sự tăng trưởng các nhà máy điện và ngành hạt nhân y khoa ở các nước trên thế giới.

Các công ty sở hữu hoặc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân có truyền thống sử dụng nhiều kĩ sư hạt nhân nhất. Những quy định mới của Ủy ban Quản lý Hạt nhân (NRC) có thể tác động đến việc làm. Những sự kiện gần đây có thể dẫn đến việc NRC ban hành các hướng dẫn mới nhằm nâng cấp các giao thức an toàn tại các nhà máy điện hạt nhân. Những cải tiến này có thể thúc đẩy nhu cầu việc làm. Tuy nhiên, việc nâng cấp có thể làm tăng chi phí xây dựng nhà máy điện hạt nhân và từ đó hạn chế số lượng nhà máy mới.

Tuy nhiên, các kĩ sư hạt nhân sẽ được thuê để thiết kế và giúp xây dựng các nhà máy điện hạt nhân bên ngoài Hoa Kỳ.

Sự phát triển trong y học xạ trị và chẩn đoán hình ảnh dự kiến cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu sử dụng các kĩ sư hạt nhân. Những kĩ sư này sẽ cần thiết để giúp xây dựng và vận hành các cyclotron, thiết bị tạo ra các dòng tia năng lượng cao dùng để điều trị các khối ung thư trong ngành y tế.

Triển vọng công việc:

Triển vọng trong công việc này đang tương đối thuận lợi bởi vì lực lượng lao động đang lão hóa sẽ nghỉ hưu. Số lượng các sinh viên mới tốt nghiệp có thể sẽ tương đối cân bằng với số lượng tuyển dụng. Ngoài ra, việc đào tạo trong các lĩnh vực mới, ví dụ như y học xạ trị, sẽ giúp cải thiện cơ hội có được việc làm của một người mới ra trường.

Theo nghenghiep.org

BÀI VIẾT LIÊN QUAN