Thông tin về Kỹ sư trắc địa từ Bộ Thống Kê Lao Động Mỹ

Kỹ sư trắc địa khảo sát ranh giới đất, không phận, và nước. Kỹ sư trắc địa làm việc với các kỹ sư xây dựng, kiến ​​trúc sư cảnh quan và quy hoạch đô thị để phát triển các tài liệu thiết kế toàn diện.

———————————————————————————————————–

Xin cám ơn bạn Trần Hoàng Hải đã đóng góp nội dung cho bài viết này.

Đây là thông tin từ bộ Lao Động Mỹ. Ở Việt Nam thì như thế nào? Mời bạn đóng góp thông tin cùng chúng tôi.

Tóm tắt chung

 

Kỹ sư trắc địa làm gì?

Kỹ sư trắc địa thiết lập ranh giới đất, vùng trời, và nước. Họ đo bề mặt trái đất để thu thập dữ liệu được sử dụng để vẽ bản đồ, xác định hình dạng và đường viền của mảnh đất, và thiết lập đường ranh giới. Họ cũng xác định không phận cho các sân bay. Kỹ sư trắc địa làm việc với các kỹ sư xây dựng, kiến ​​trúc sư cảnh quan và quy hoạch đô thị để phát triển các tài liệu thiết kế toàn diện.

Nhiệm vụ

Kỹ sư trắc địa thông thường làm những công việc sau đây:

 • Đo khoảng cách, phương hướng, và góc độ giữa các điểm trên, bên trên và bên dưới bề mặt của Trái đất
 • Chọn điểm tham chiếu và sau đó xác định vị trí chính xác của những mốc quan trọng trong khu vực khảo sát bằng cách sử dụng thiết bị đặc biệt
 • Thành lập đường ranh giới của đất và nước
 • Nghiên cứu hồ sơ đất đai và các nguồn thông tin khác mà ảnh hưởng đến bất động sản
 • Đi đến các địa điểm để đo khoảng cách và hướng giữa các điểm
 • Ghi lại kết quả của khảo sát và xác minh tính chính xác của dữ liệu
 • Chuẩn bị bản vẽ, bản đồ, và các báo cáo
 • Làm việc với các nhà vẽ bản đồ, kiến trúc sư, và các nhà quản lý xây dựng
 • Trình bày kết quả cho khách hàng, cơ quan chính phủ, và những người khác
 • Viết mô tả về đất cho những chứng từ khế ước, cho thuê, và các văn bản quy phạm pháp luật khác
 • Cung cấp lời khai chuyên môn tại tòa án liên quan đến công việc của họ hoặc của điều tra khác

Kỹ sư trắc địa hướng dẫn cho các dự án xây dựng và phát triển, và cung cấp thông tin cần thiết cho việc mua bán bất động sản. Trong xây dựng, kỹ sư trắc địa xác định vị trí chính xác của đường giao thông, các tòa nhà và độ sâu thích hợp cho móng và đường. Bất cứ khi nào bất động sản được mua hoặc bán, nó cần phải được khảo sát cho các mục đích hợp pháp.

Trong công việc, kỹ sư trắc địa sử dụng hệ thống định vị toàn cầu (GPS), hệ thống vệ tinh để định vị điểm tham chiếu với một độ chính xác cao. Họ giải thích và kiểm tra kết quả GPS. Họ thu thập các dữ liệu được đưa vào một hệ thống thông tin địa lý (GIS), sau đó được sử dụng để tạo ra các bản đồ chi tiết.

Kỹ sư trắc địa thực hiện việc đo đạc với một nhóm, thường bao gồm một kỹ sư trắc địa được cấp phép và những kỹ thuật viên khảo sát được đào tạo. Người phụ trách của nhóm (gọi là trưởng nhóm) có thể là một kỹ sư trắc địa hoặc một kỹ thuật viên khảo sát cấp cao.

Một số kỹ sư trắc địa làm việc trong các lĩnh vực chuyên môn để khảo sát đặc điểm cụ thể của Trái Đất. Ví dụ như sau:

 • Sử dụng các kỹ thuật có độ chính xác cao, trong đó có vệ tinh quan sát, đo lường khu vực rộng lớn của bề mặt trái đất.
 • Đánh dấu các điểm thăm dò dưới bề mặt trái đất, thường là để tìm kiếm dầu khí.
 • Khảo sát cảng biển, sông để xác định bờ biển, địa hình đáy, độ sâu của nước.

geo_scan_hoz-700x351

Môi trường làm việc của Kỹ sư trắc địa

Trong năm 2010, ở Mỹ có khoảng 51.200 vị trí Kỹ sư trắc địa. Hầu hết các Kỹ sư trắc địa làm việc trong công ty tư nhân. Một số làm việc cho chính quyền tiểu bang và địa phương.

Các lĩnh vực sau tuyển dụng nhiều nhất Kỹ sư trắc địa trong năm 2010 tại Mỹ:

 

Có khoảng 14% kỹ sư trắc địa làm việc độc lập trong năm  2010.

Công việc khảo sát bao gồm cả công việc thực địa và làm việc trong nhà. Công việc thực địa liên quan đến lĩnh vực làm việc ngoài trời, đứng trong thời gian dài, và đi bộ khoảng cách đáng kể. Kỹ sư trắc địa đôi khi phải leo lên ngọn đồi với những dụng cụ và thiết bị khá nặng. Khi làm việc bên ngoài, họ phải tiếp xúc với tất cả các loại thời tiết, và họ có thể cần phải dừng công việc trong thời tiết xấu.

Kỹ sư trắc địa cũng làm nhiều công việc trong nhà, bao gồm cả nghiên cứu hồ sơ đất đai, phân tích dữ liệu khảo sát thực địa, lập bản đồ, trình bày thông tin cho cơ quan quản lý, và cung cấp lời khai chuyên gia trong các tòa án của pháp luật.

Đôi khi các chuyến công tác xa là một phần của công việc, và kỹ sư trắc địa có thể đi làm xa hoặc ở lại tại các địa điểm dự án cho một khoảng thời gian.

Thời gian làm việc

Kỹ sư trắc địa thường làm việc toàn thời gian. Họ có thể làm việc nhiều giờ hơn trong mùa hè, khi thời tiết ấm áp và giờ của ánh sáng ban ngày là thích hợp nhất cho công việc thực địa.

Làm sao để trở thành một Kỹ sư trắc địa

Kỹ sư trắc địa thường cần bằng cử nhân. Họ phải được cấp phép trước khi họ có thể cung cấp dịch vụ khảo sát và chứng nhận giấy tờ pháp lý.

Trình độ học vấn

Hầu hết các vị trí kỹ sư trắc địa yêu cầu ít nhất một bằng cử nhân chuyên ngành trắc địa.

Khoảng 26 trường cao đẳng và đại học cung cấp chương trình cử nhân có liên quan, chẳng hạn như công nghệ khảo sát. Một bằng cấp trong một lĩnh vực có liên quan, chẳng hạn như kỹ sư xây dựng, hoặc lâm nghiệp, thường cũng được chấp nhận.

Một số tiểu bang yêu cầu bằng cấp từ một trường được công nhận bởi ABET (Hội đồng Kiểm định Kỹ thuật và Công nghệ).

Giấy phép hành nghề

Kỹ sư trắc địa không được cấp phép có thể làm việc như kỹ thuật viên khảo sát, nhưng họ phải làm việc dưới sự giám sát của một kỹ sư trắc địa được cấp giấy phép.

Tất cả 50 tiểu bang  và Quận Columbia yêu cầu kỹ sư trắc địa phải được cấp giấy phép hành nghề trước khi họ có thể chứng nhận giấy tờ pháp lý hoặc bản đo đạc cho các dự án xây dựng. Giấy phép hành nghề đòi hỏi phải có một số năm kinh nghiệm làm việc dưới sự chỉ đạo của kỹ sư trắc địa được cấp phép. Thường mất khoảng 4 năm kinh nghiệm làm việc cho một ứng cử viên có bằng cử nhân để kiếm được một giấy phép.

Quá trình để có được một giấy phép hành nghề khác thay đổi theo mỗi tiểu bang, nhưng Hội đồng Quốc gia giám khảo về kỹ thuật và Khảo Sát (National Council of Examiners for Engineering and Surveying)  có một quá trình tổng quát gồm bốn bước:

 • Hoàn thành trình độ học vấn cần thiết trong tiểu bang của bạn.
 • Thi đậu bài kiểm tra Các nguyên tắc cơ bản của khảo sát (FS).
 • Có đủ kinh nghiệm làm việc chung với một kỹ sư trắc đia có giấy phép.
 • Thi đậu bài kiểm tra Các nguyên tắc và thực hành khảo sát (PS).

Các kỹ năng quan trọng

 • Kỹ năng giao tiếp. Trong công việc, kỹ sư trặc địa phải cung cấp cho các thành viên những hướng dẫn rõ ràng. Sau khi công việc thực hiện được thực hiện, kỹ sư trắc địa phải có khả năng giải thích sự tiến triển của công việc cho luật sư, tài chính, hoặc các cơ quan chính phủ.
 • Chú trọng tới chi tiết. Kỹ sư trắc địa phải làm việc với độ chính xác cao vì sai lầm có thể gây tốn kém.
 • Kỹ năng giao tiếp. Khảo sát là một hoạt động hợp tác, vì vậy kỹ sư trắc địa phải có khả năng hoạt động tốt trong một nhóm.
 • Kỹ năng lắng nghe. Kỹ sư trắc địa nhận được hướng dẫn từ thiết kế, chẳng hạn như kiến trúc sư, và họ phải lắng nghe một cách cẩn thận. Họ cũng phụ thuộc vào những người khác trong nhóm của họ và phải cho phép thành viên trong nhóm đóng góp ý kiến khi cần thiết. Họ thường phải phỏng vấn các chủ sở hữu đất đai về ranh giới đất và sau đó giải thích thông tin này để giải quyết các vấn đề.
 • Sức chịu đựng tốt . Kỹ sư trắc địa làm việc ngoài trời và thường trong địa hình gồ ghề. Họ phải có khả năng đứng vững trên đôi chân của mình trong nhiều giờ và trong nhiều tuần.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề. Kỹ sư trắc địa phải tìm ra sự khác biệt giữa các tài liệu cho thấy các đường ranh giới và điều kiện hiện tại trên đất. Nếu có những thay đổi trong những năm trước đó, họ phải tìm ra lý do tại sao những thay đổi xảy ra để đường ranh giới có thể được tái lập.
 • Kỹ năng quản lý thời gian. Kỹ sư trắc địa phải có khả năng lập kế hoạch không chỉ thời gian dành cho công việc của họ mà còn cho thành viên trong nhóm của họ. Điều này là rất quan trọng khi thời hạn công việc gấp rút hoặc trong khi làm việc bên ngoài trong những tháng mùa đông khi thời gian ban ngày ngắn.
 • Kỹ năng quan sát. Kỹ sư trắc địa phải có khả năng hình dung vật thể, khoảng cách và kích cỡ.

Thu nhập của Kỹ sư trắc địa

Theo số liệu tháng 5 năm 2010, lương trung vị hàng năm kỹ sư trắc địa tại Mỹ là $54.880. Mức lương trung vị là tiền lương mà một nửa số người lao động trong một nghề nghiệp kiếm được nhiều hơn số tiền đó và một nửa kiếm được ít hơn. Những kỹ sư trắc địa trong 10% lương thấp kiếm được ít hơn $ 30,800/ năm. Trong khi đó, những người trong 10% lương cao thu được hơn $89.930/ năm.

Kỹ sư trắc địa thường làm việc toàn thời gian. Họ có thể làm việc nhiều giờ hơn trong mùa hè, khi thời tiết ấm áp và giờ của ánh sáng ban ngày là thích hợp nhất cho công tác thực địa.

Triển vọng nghề nghiệp của Kỹ sư trắc địa

Số lượng tuyển dụng kỹ sư trắc địa được dự kiến sẽ tăng 25% từ 2010 đến 2020, nhanh hơn so với mức trung bình của tất cả các ngành nghề. Sự gia tăng này là từ nhu cầu xây dựng tăng liên quan đến việc cải thiện cơ sở hạ tầng.

Nhu cầu về dịch vụ khảo sát truyền thống gắn chặt với hoạt động xây dựng và cơ hội sẽ thay đổi tùy theo năm và khu vực địa lý, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế địa phương. Khi mua bán bất động sản và xây dựng chậm lại, kỹ sư trắc địa có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn hơn cho công việc. Tuy nhiên, do kỹ sư trắc địa có thể làm việc trên nhiều loại khác nhau của dự án, họ có thể có công việc ổn định hơn so với những người khác khi nhu cầu xây dựng giảm.

Số lượng các công ty quan tâm đến thông tin địa lý và ứng dụng của nó ngày càng gia tăng. Ví dụ, một hệ thống thông tin địa lý (GIS) có thể được sử dụng để tạo bản đồ và thông tin cho các kế hoạch khẩn cấp, an ninh, tiếp thị, quy hoạch đô thị, thăm dò tài nguyên thiên nhiên, xây dựng, và các ứng dụng khác. Kỹ sư trắc địa sẽ là cần thiết vì lý do pháp lý để xác minh tính chính xác của dữ liệu và thông tin thu thập để đưa vào GIS.

Cơ hội nghề nghiệp

Mặc dù kỹ sư trắc địa thong thường dựa trên các dự án xây dựng, nhưng nhu cầu gia tăng đối với dữ liệu địa lý sẽ là cơ hội tốt cho các chuyên gia về phát triển và sử dụng công nghệ GIS và lập bản đồ kỹ thuật số.

Theo nghenghiep.org

BÀI VIẾT LIÊN QUAN