Tôi đã xin học bổng du học như thế

Các bạn độc giả chưa quên anh chàng Đỗ Liên Quang, sinh viên trường Đại học Duke (bang North Carolina, Hoa Kỳ). Với hành trình 6 năm thực hiện ước mơ khám phá thế giới của mình, anh đã chia sẻ câu chuyện cảm động về người bố “nông dân” vượt nửa vòng trái đất đến dự lễ tốt nghiệp của con trai
Trong cuộc trò chuyện dưới đây, chàng sinh viên may mắn ấy sẽ chia sẻ cho chúng ta về cách viết đơn xin học bổng du học như thế nào để bạn được các trường ngoại quốc để ý.

Quang Đỗ – cậu bạn nổi tiếng về niềm vui khi bố có mặt trong lễ tốt nghiệp của mình (ảnh NVCC)
Quang Đỗ – cậu bạn nổi tiếng về niềm vui khi bố có mặt trong lễ tốt nghiệp của mình (ảnh NVCC)

Chào bạn Đỗ Liên Quang! Được biết sau 6 năm học tập tại nước ngoài, cậu đã có một ngày lễ tốt nghiệp vô cùng ý nghĩa khi có sự góp mặt của người bố thân yêu của mình. Hãy chia sẻ cảm nhận lúc này khi đã có một khoảng thời gian dài sống cùng bố trên đất Mỹ? Mình đã rất vui khi bố mình được sang dự lễ tốt nghiệp của mình. Một phần lớn vì đó là chuyến đi máy bay và đi nước ngoài đầu tiên của bố mình. Sau lễ tốt nghiệp ở trường Duke, mình đã dẫn bố đi thăm hai thành phố nổi tiếng của Mỹ là thủ đô Washington D.C. và New York. Bố mình đã được làm rất nhiều thứ mà ông chưa được làm bao giờ, và những thứ ông muốn làm, ví dụ như chơi quần vợt, thăm nhà Trắng, ăn các món ăn từ các nước khác nhau, xem nhà cửa cao ngút đầu ở thành phố New York. Mình rất vui vì đã giúp bố có được một chuyến đi đáng nhớ tại Mỹ. Hiện tại thì bố mình đã quay lại Việt Nam vì công việc đồng áng cần có người chăm sóc.
Theo chia sẻ, 6 năm trước cậu đã có một ý tưởng táo bạo là xin học bổng du học ở nước ngoài. Hãy chia sẻ thêm về những khó khăn mà cậu gặp phải trong quá trình viết đơn xin du học? Lúc đó mình học lớp 11 tại Đăk Lăk. Trong suốt quá trình học cấp 3 mình nhận ra là mình và các bạn xung quanh đều đang được hướng tới làm một việc duy nhất: học hành chăm chỉ, thi đỗ vào một trường đại học tốt, kiếm được việc làm tốt để sống tốt phần đời còn lại. Mình nhận ra mình không muốn một cuộc sống như vậy. Mình muốn khám phá thế giới bên ngoài và thay đổi cuộc sống vốn có của mình. Khi đó mình rất thích đọc báo, vì đó là phương tiện giúp mình tìm hiểu về cuộc sống bên ngoài. Tình cờ một lần mình đọc được một bài báo về học bổng Các Trường Liên Kết Thế Giới (UWC). Mình bị cuốn hút bởi mô hình giáo dục rất đặc biệt này, và nghĩ đó là cơ hội tốt, vì thế mình quyết định nộp hồ sơ luôn. Khó khăn lớn nhất lúc đó là tiếng anh. Tiếng anh được học ở trường không đủ để mình diễn tả được ý mình cần diễn đạt.
Cậu bạn chụp ảnh kỷ niệm cùng với bố mình trong khuôn viên trường Duke (ảnh NVCC)
Cậu bạn chụp ảnh kỷ niệm cùng với bố mình trong khuôn viên trường Duke (ảnh NVCC)

Cậu đã xử lý khó khăn đó như thế nào và có một lá đơn xin du học ra sao. Những kỷ niệm nhớ nhất về quá trình làm hồ sơ xin học bổng du học? Mình đã nhờ một số thầy giáo trợ giúp nhưng họ không đồng ý giúp đỡ. Thay vì bỏ cuộc, khó khăn càng lớn khiến mình lại càng có thêm động lực, cuối cùng mình quyết định tự viết, và mình sử dụng google dịch, và một cuốn từ điển để tra những từ mình không biết. Giờ nghĩ lại, dịch như vậy khiến văn phong nghe rất gượng, nhưng dù sao cũng đã giúp mình hoàn thành bộ hồ sơ. Kỷ niệm khác là khi được mời đi phỏng vấn, mình được đi Hà Nội lần đầu tiên. Khi tới Hà Nội rồi mình mới nhận ra là các bạn ứng viên khác hầu hết đều đến từ các trường cấp 3 nổi tiếng ở Việt Nam, những trường cấp 3 mà mình chỉ có đọc trong các sách nâng cao, hay trong báo chứ chưa được gặp ai từ những trường đó bao giờ. Trong mắt mình khi đó các bạn ấy thật giỏi và hiện đại. Mình cũng nhận ra là mình không có bố mẹ đi cũng như các bạn khác (lúc đó bố mẹ mình thực sự không biết mình đi Hà Nội làm gì). Nhẽ ra nên hồi hộp và lo lắng, nhưng mà lúc đó được tiếp xúc với quá nhiều điều mới mẻ, mình đã quá phấn khích mà không còn cảm thấy lo lắng nữa. Lần phỏng vấn đó là lần đầu tiên mình được nói tiếng anh với một người nước ngoài. Vài ngày sau, mình may mắn nhận được học bổng để đi học 2 năm ở Hà Lan. Tin học bổng được gọi về nhà mình thì lúc đó bố mẹ mình mới biết chuyện gì xảy ra. Còn mình khi bố mẹ nhận được tin vui thì vẫn đang say xe trên chuyến xe bus 2 ngày từ Hà Nội về nhà.
6 năm trước, ngày viết đơn xin học bổng rất khó khăn với cậu sinh viên trường làng (ảnh NVCC)
6 năm trước, ngày viết đơn xin học bổng rất khó khăn với cậu sinh viên trường làng (ảnh NVCC)

Theo cậu, làm thế nào để có một lá đơn xin học bổng du học ấn tượng đối với ban tổ chức tuyển sinh các trường ngoại quốc? Mình nghĩ rằng yếu tố quyết định một bạn học sinh được học bổng hay không phụ thuộc vào những gì bạn đó đã làm, và những điều bạn làm có phù hợp với mục tiêu của học bổng không. Vì thế thay vì tập trung vào làm những việc mà các bạn nghĩ sẽ xây dựng cho một bộ hồ sơ đẹp, mình nghĩ các bạn nên làm những việc mà mình thực sự thích và đam mê. Cuối cùng thì tất cả những gì bạn làm sẽ tự động ráp lại thành một câu chuyện về bạn và nếu bạn tuyển sinh nhìn thấy con người hoàn thiện của bạn và thích câu chuyện của bạn thì dù bộ hồ sơ của bạn có không hoàn hảo về ngữ pháp và câu văn, mình tin bạn vẫn có thể được chọn. Nói vậy không có nghĩa là chúng ta không nên dành thời gian để xây dựng một lá đơn xin học bổng ấn tượng. Một bộ hồ sơ hoàn hảo sẽ giúp việc kể câu chuyện của bạn được rõ ràng và thuyết phục hơn. Lời khuyên duy nhất của mình là viết đi viết lại nhiều lần, và nhờ nhiều người khác nhau cùng đọc. Họ sẽ cho bạn những góc nhìn cần thiết để sửa những lỗi về ý tưởng và ngữ pháp. Còn về thư giới thiệu, hãy xin từ những thầy cô hiểu bạn rõ nhất. Để được như thế, thì bạn nên xây dựng mối quan hệ tốt với những thầy cô này một cách tự nhiên, từ việc chăm chỉ học tập, hỏi bài, chia sẻ với họ và giúp đỡ họ.
Quang thứ 2 bên trái cùng với những người bạn của mình trong chuyến dã ngoại của trường (ảnh NVCC)
Quang thứ 2 bên trái cùng với những người bạn của mình trong chuyến dã ngoại của trường (ảnh NVCC)

Trải qua 6 năm sống và học tập tại nước ngoài, cậu cảm nhận thế nào về môi trường học tập ở nước bạn so với Việt Nam. Cậu đã học được những gì từ môi trường giáo dục đó?
Sau 2 năm cấp 3 ở Hà Lan, mình nộp hồ sơ và được học bổng của một vài trường đại học ở Mỹ, mình đã chọn theo học trường Duke. Giáo dục ở Hà Lan và giáo dục ở Mỹ có những điểm khác nhau, nhưng có một điểm chung là mục đích của giáo dục là dạy cho bạn cách nghĩ thay vì ghi nhớ. Mình đặc biệt thích giáo dục đại học ở Mỹ vì nó không gò bó như ở Việt Nam. Bọn mình được học về cách nghĩ đa chiều và phản biện về nhiều vấn đề, liên kết kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề. Trường học ở Mỹ cũng khuyến khích và tạo cơ hội cho học sinh được nghiên cứu, triển khai những dự án mình đam mê, đi học ở các nước khác, tham gia vào các hoạt động cộng đồng, và luyện tập kỹ năng lãnh đạo. Sau 4 năm học ở Mỹ, mình vui vì đã không chỉ biết thêm rất nhiều về não bộ (là ngành mình học) mà còn biết thêm nhiều những thứ khác về thế giới xung quanh. Mình nghĩ là mình tốt nghiệp không chỉ biết sâu thêm về một thứ mà còn có được cái nhìn của một bức tranh toàn cảnh.
Quang trong ngày tốt nghiệp đại học Duke sau 6 năm học tập thực hiện giấc mơ của mình (ảnh NVCC)
Quang trong ngày tốt nghiệp đại học Duke sau 6 năm học tập thực hiện giấc mơ của mình (ảnh NVCC)

Cậu có thể chia sẻ thêm về những dự định sau khi ra trường của cậu cho độc giả  đỡ tò mò hơn nhé?
Tháng 7 sắp tới, mình sẽ tham gia một chương trình đào tạo quản lý của công ty Nike ở Mỹ. Sau khi làm 2-3 năm ở đây, mình dự định sẽ học tiếp về kinh doanh, luật, hoặc chính sách công. Mình mong muốn sử dụng những kiến thức, kỹ năng lãnh đạo, sự hiệu quả, và tư duy từ kinh doanh để giải quyết các vấn đề xã hội ở Việt Nam. Cảm ơn Quang Đỗ về phần chia sẻ ấn tượng. Chúc cậu sức khỏe, hạnh phúc và hoàn thành những dự định tương lai của mình trong thời gian ngắn nhất nhé.
Nguồn: hoc.vtc.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN