Buổi gặp gỡ giữa Hiệu trưởng John D. Graham và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Thật tự hào khi cố vấn của APUS Giáo sư Trần Ngọc Anh, hiện đang nghiên cứu và giảng dạy tại trường Đại học Indiana, Hoa Kỳ, đã quy tụ hàng trăm trí thức, học giả người Việt trên toàn thế giới trong đó có cả Giáo sư Ngô Bảo Châu sáng lập ra Sáng kiến Việt Nam (Vietnam Initiative) nhằm đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam thông qua nhiều hoạt động giáo dục đào tạo và nghiên cứu thiết thực.
Chuyến đi của ngài Hiệu trưởng John D. Graham của Trường Chính sách công và Môi trường (SPEA), Đại học Indiana (Hoa Kỳ), top 1 về đào tạo chính sách công của Hoa Kỳ, đánh dấu một bước tiến mới của Quỹ Sáng kiến Việt Nam trong nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao và hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Trong buổi toạ đàm với ngài John D. Graham, “Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Giáo sư và Trường SPEA tiếp tục hợp tác, hỗ trợ các cơ quan của Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về hệ thống chính trị Hoa Kỳ, kinh nghiệm lập pháp, xây dựng và thực thi chính sách công; hỗ trợ tăng cường kết nối các giáo sư, học giả uy tín của Hoa Kỳ sang làm việc tư vấn chính sách phù hợp với điều kiện và trọng tâm phát triển của Việt Nam, kết nối các tổ chức, chuyên gia nguyên cứu, tư vấn chính sách hàng đầu của thế giới và Hoa Kỳ với các cơ quan, tổ chức nghiên cứu của Việt Nam.
Nêu rõ mục đích chuyến thăm nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong việc thẩm định các dự luật, ngân sách, chính sách của Hoa Kỳ và các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giáo sư John D. Graham mong muốn những nội dung này sẽ góp phần hoàn thiện chính sách về tài chính-ngân sách của Việt Nam. Bên cạnh đó, Giáo sư cũng giới thiệu về kế hoạch thành lập Viện Nghiên cứu Việt Nam-Hoa Kỳ tại Trường SPEA, mong Chính phủ Việt Nam ủng hộ để Viện sớm đi vào hoạt động, có những nghiên cứu, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.
Phó Thủ tướng hoan nghênh kế hoạch xây dựng Viện Nghiên cứu Việt Nam-Hoa Kỳ tại Đại học Indiana và đề nghị Bộ Ngoại giao Việt Nam trao đổi cụ thể với Trường để thúc đẩy ký kết bản ghi nhớ giữa hai bên.

Trong chuyến công tác tại Việt Nam lần này theo đề nghị của Bộ phận điều phối nhóm Sáng kiến Việt Nam (đặt tại Đại học Indiana), Giáo sư John D. Graham đã làm việc và trao đổi với nhiều bộ, ban, ngành của Việt Nam về tình hình chính trị Hoa Kỳ, kinh nghiệm xây dựng pháp luật, đào tạo cán bộ…

Nhóm Sáng kiến Việt Nam là một mạng lưới tri thức về Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính và chính sách, hiện đang nghiên cứu và làm việc ở các nước tiên tiến trên thế giới như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Australia… Bộ phận điều phối Sáng kiến Việt Nam đặt tại Đại học Indiana, Giám đốc là Phó Giáo sư người Việt Trần Ngọc Anh, gần đây rất tích cực thúc đẩy kết nối trí thức người Việt Nam ở nước ngoài và các cơ quan, tổ chức nghiên cứu trong nước.” (Nguồn: Thông tin Chính phủ)