Số lượng đăng ký tuyển sinh đại học của nước Mỹ giảm kỷ lục

Nhiều trường đại học trên toàn nước Mỹ công bố số lượng hồ sơ ứng tuyển sụt giảm đáng kể trong thời gian Covid-19, đặc biệt là từ những trường có nhiều sinh viên đến từ các gia đình thu nhập thấp theo học. 


Theo số liệu từ Trung tâm nghiên cứu National Student Clearinghouse là đơn vị chuyên cung cấp dữ liệu, dự báo, và nghiên cứu về lộ trình và xu hướng học tập của sinh viên Mỹ, tỷ lệ đăng ký nhập học tính từ mùa thu 2020 tiếp tục giảm xuống 3.2% so với năm 2019.

 

Ông Doug Shapiro, giám đốc điều hành của National Student Clearinghouse, cho biết: theo kinh nghiệm từ những đợt suy thoái kinh tế lịch sử, tỷ lệ nhập học trong những thời điểm này thường có xu hướng tăng lên do sinh viên có nhu cầu tích lũy kiến thức chuyên môn để tìm kiếm các công việc yêu cầu cao, không dễ bị thay thế trên thị trường. Tuy nhiên, thực tế hiện nay lại xảy ra theo chiều hướng ngược lại. Hậu quả của đại dịch COVID-19 đã đẩy nhiều gia đình người Mỹ có thu nhập trung bình hoặc thấp đến khánh kiệt, khiến cho nhiều học sinh dù đỗ đại học vẫn lựa chọn đi làm sau khi tốt nghiệp thay vì học lên Đại học. Tính từ năm học 2019 đến nay, số lượng sinh viên Mỹ nhập học các trường đại học Mỹ đã giảm tổng cộng 6.5% và chạm mức kỷ lục trong vòng 50 năm qua. Xu hướng này sẽ để lại nhiều biến chuyển tiêu cực cho thị trường lao động bởi ngày càng có nhiều người trẻ tại Mỹ chấp nhận các công việc lương thấp ngay cả khi nền kinh tế đang dần phục hồi.

Số liệu cũng chỉ ra rằng, sự sụt giảm này tác động nặng nề lên các trường tư không thuộc top đầu thường nhận nhiều sinh viên thu nhập thấp hằng năm. Điều tương tự cũng xảy đến với các trường cao đẳng cộng đồng. Ngược lại, các trường đại học với tỉ lệ cạnh tranh cao lại phục hồi nhanh chóng và nhận được số lượng đơn đăng ký tuyển sinh cao hơn 4.3% so với năm học trước. Hiện nay, để giữ chân sinh viên, đặc biệt là học viên lớn tuổi từ 25-29, nhiều trường cao đẳng cộng đồng còn đưa ra các gói hỗ trợ tài chính, gia hạn vay nợ học phí và các dịch vụ hỗ trợ khác.

 

Riêng số lượng sinh viên quốc tế nhập học tại các trường đại học Mỹ cũng giảm hơn 20% trong hai năm qua. Nguyên nhân chính của việc này là do tình hình dịch bệnh khiến việc đi lại của các du học sinh bị hạn chế, và phải tiếp tục phải học trực tuyến. Điều này khiến các bạn buộc phải hoãn lại việc du học cho đến khi mọi việc trở lại bình thường. 

Khi nước Mỹ đang dần hồi phục và quay trở lại bình thường sau đại dịch, liệu tình hình tuyển sinh và đăng ký nhập học Đại học Mỹ sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt lên? Câu trả lại sẽ được APUS cập nhật tại các bản tin tiếp theo.