10 kỹ năng hàng đầu nhà tuyển dụng cần ở một kỹ sư phần mềm xuất sắc

Từ tốt tới xuất sắc, đó là một khoảng cách dài cần sự nỗ lực vô cùng lớn để chinh phục. Đứng về phía nhà tuyển dụng, hãy cùng xem đâu là những kỹ năng giúp bạn thu hẹp khoảng cách này:

1. Khả năng cân bằng giữa “chủ nghĩa thực dụng” và “chủ nghĩa hoàn hảo”

(Theo Russel Simmons, Cựu CTO – Giám đốc công nghệ và Đồng sáng lập Yelp)

Các lập trình viên xuất sắc có khả năng tạo ra nhiều giải pháp để tiếp cận một vấn đề và lựa chọn ra giải pháp phù h nhất. Những người khác chỉ chú ý đến từng chi tiết cần thiết cho một số vấn đề hoặc là quá cầu toàn, khiến họ không thể đưa ra giải pháp phù hợp và chính xác.

2. Không ngại sửa lỗi

(Theo Russel Simmons, Cựu CTO – Giám đốc công nghệ và Đồng sáng lập Yelp)

Các lập trình viên thông thường sẽ sợ và không thích sửa lỗi coding, ngay cả là bản code của chính họ. Còn các lập trình viên xuất sắc rất kiên trì, không ngại gỡ và sửa những lỗi này.

3. Có sự hoài nghi tích cực

(Theo Russel Simmons, Cựu CTO – Giám đốc công nghệ và Đồng sáng lập Yelp)

Một lập trình viên tầm trung có thể vui khi thấy bộ mã của mình chạy được, còn một lập trình viên xuất sắc thường chỉ an tâm khi bộ mã đã được kiểm tra, chạy thử thật “mượt” trong một thời gian dài.

4. Nắm bắt định hướng sản phẩm

(Theo Slava Akhmechet, Người sáng lập Rethink DM)

Các kỹ sư phần mềm xuất sắc nắm rõ mục tiêu xây dựng sản phẩm, cảm nhận được những gì quan trọng và không quan trọng đối với khách hàng, không lãng phí thời gian cải tiến những điều không tạo ra quá nhiều khác biệt trong sản phẩm.

5. Biết khi nào dừng viết code

(Theo Jeff Dean, Giám đốc Galvanize Stack)

Kỹ sư phần mềm xuất sắc sẽ biết cách nhận ra được những hoạt động nào trong kế hoạch không còn mang lại ý nghĩa cho việc phát triển sản phẩm để dừng lại và thảo luận chứ không chỉ chăm chăm viết code theo kế hoạch đã được nhận.

6. Không ngại bắt đầu lại từ đầu

(Theo Jeff Dean, Giám đốc Galvanize Stack)

Những lập trình viên giỏi nhất là những người có thể làm việc không mệt mỏi trong một dự án trong nhiều tháng và khi họ phát hiện ra có cách tiếp cận khác tốt hơn cách họ đang đổ công sức vào làm, họ sẽ là người đầu tiên `rm -rf` (xoá) code của mình và sẵn sàng bắt tay lại từ đầu.

7. Truyền đạt rõ ràng

(Theo Jason Schwartz, quản lý sản phẩm tại Spotify)

Kỹ sư phần mềm xuất sắc có thể truyền đạt, giải thích ý tưởng của mình cho tất cả mọi người, kể cả những người không có chuyên môn kỹ thuật.

8. Đơn giản hoá mọi thứ

(Theo Jason Schwartz, quản lý sản phẩm tại Spotify)

Những thử thách khó, phức tạp thường rất thú vị và hấp dẫn đối với các kỹ sư phát triển phần mềm. Tuy nhiên, các kỹ sư xuất sắc luôn hướng tới mục tiêu đơn giản hóa vấn đề thay vì xây dựng một cái gì đó quá phức tạp. 

9. Hiểu rõ mọi thứ về xu hướng ngành nghề 

(Theo Kartik Ayyar, kỹ sư Google)

Kỹ sư phần mềm xuất sắc biết rõ ngành công nghệ đang phát triển tới đâu, có những phát minh hay ý tưởng mới đột phá nào trong ngành để từ đó ứng dụng thay vì phải tốn thời gian  cứu phát minh những thứ tương tự. Họ biết tận dụng những gì đã có để tối ưu thời gian và công sức của mình.

10. Quan trọng nhất, hãy yêu code

(Theo Jason Schwartz, quản lý sản phẩm tại Spotify)

Các kỹ sư phần mềm xuất sắc yêu code, thường xuyên học hỏi để nâng cao kĩ năng. Họ có thể code trong nhiều giờ bởi họ đang làm những gì mình yêu thích.

Với những kỹ năng như trên, bạn không cần phải ở trong “top schools” mới có thể trau dồi năng lực để trở thành những kỹ sư phần mềm xuất sắc. Hãy rèn luyện mỗi ngày, học tập và thực hành mọi lúc mọi nơi. Nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào 10 kỹ năng này thay vì nhìn vào tấm bằng nơi bạn tốt nghiệp!