10 tác phẩm văn học khó có thể bỏ qua để trở thành “cây viết” tốt

The Memoirs of Stockholm Sven (Nathaniel Miller) 

Cuốn sách kể về Sven – một người đàn ông lựa chọn cuộc sống đơn độc tại Vòng Bắc Cực, một trong những nơi ít dân cư nhất Trái Đất.  

Năm 1916, Sven Ormson rời bỏ Stockholm đến phiêu lưu ở Svalbard, một quần đảo ở Bắc Cực, bắt đầu công việc thợ mỏ. Nhưng một trận tuyết lở gần như giết chết anh, khiến cơ thể anh bị biến dạng, và rồi Sven đã khăn gói đi thật xa, ở một vùng vịnh gần như không có người. Ở đó, anh dựng một túp lều và sống một mình cùng chú chó. 

Nhiều năm sau cuộc sống gần như cô lập khỏi thế giới loài người, sự xuất hiện của một vị khách không ngờ tới đã xoa dịu nỗi cô đơn của anh, châm ngòi cho một chuỗi sự kiện bất ngờ thay đổi rất nhiều cuộc đời còn lại của anh. 

Bằng lối diễn đạt hài hước dí dỏm giúp xoa dịu khung cảnh khắc nghiệt được mô tả trong truyện, tác phẩm là minh chứng cho sức mạnh của mối quan hệ giữa con người với nhau, nhắc nhở chúng ta rằng ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất, chúng ta vẫn sẽ vượt qua được với sự bao dung và che chở của những người xung quanh. 

Living Untethered: Beyond the Human Predicament (Michael Singer)

Michael A. Singer là tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất của New York Times. Quyển sách này là kim chỉ nam cho những người hướng tới quá trình tự nhận thức và mong cầu đạt được hạnh phúc vô điều kiện.

Vừa sâu sắc nhưng cũng rất thực tế, Living Untethered – Beyond the Human Predicament hướng dẫn cụ thể cách vượt qua những suy nghĩ, cảm xúc và thói quen khiến con người bế tắc, từ đó chữa lành nỗi đau trong quá khứ và thay đổi tinh thần. Mỗi trang sách giúp bất cứ ai hiểu hơn về nguồn gốc của suy nghĩ và cảm xúc cũng như cách chúng ảnh hưởng đến năng lượng của mình như thế nào. Cuối cùng, người đọc sẽ tìm thấy sự tự do thoát ra khỏi những vết sẹo tâm lý, hay còn gọi là samskara, những thứ ngăn cản bạn và khiến chúng ta không chạm được vào tiềm năng của mình. Nếu bạn đã sẵn sàng ngừng đấu tranh tâm lý và bắt đầu trải nghiệm, cuốn sách kỳ diệu này sẽ đưa bạn đến một cuộc sống được giải thoát, thanh thản, cởi mở và hiểu biết hơn về bản thân.

Wherever You Go, There You Are (Jon Kabat-Zinn)

Quyển sách hướng dẫn thiền định cho những người mới bắt đầu. Wherever You Go, There You Are giải thích chánh niệm là gì và tại sao nó không chỉ dành riêng cho các hành giả Thiền và tu sĩ Phật giáo. Sách cung cấp cho bạn những cách đơn giản để thực hành chánh niệm trong cuộc sống hàng ngày, đồng thời giúp bạn tránh được những trở ngại trên con đường hướng tới sự nhận thức bên trong bản thân.

The Paper Menagerie and Other Stories (Ken Liu)

Tuyển tập truyện ngắn này kết hợp giữa khoa học viễn tưởng và chủ nghĩa hiện thực huyền ảo, tôn vinh những điều kỳ diệu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta bằng những yếu tố kỳ bí. Quyển sách cũng lồng ghép những ảnh hưởng to lớn của văn hóa Trung Quốc, và thể hiện điều này xuyên suốt trong các câu chuyện; chẳng hạn như giới thiệu chi tiết về lịch sử và vẻ đẹp của ngôn ngữ Trung Quốc. Tác giả Ken Liu đã dùng ngòi bút, kỹ năng viết xuất sắc và sự khéo léo để xây dựng một thế giới kỳ diệu, từ đó mang đến những kết luận sâu sắc chỉ trong một cuốn sách ngắn ngủi. 

Midnight in Washington: How We Almost Lost Our Democracy and Still Could (Adam Schiff)

Cuốn sách mô tả chi tiết những tác động của tổng thống Trump đối với nền dân chủ nước Mỹ. Trong những năm trước cuộc bầu cử của Donald Trump, Nghị sĩ Adam Schiff đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự trỗi dậy của chế độ chuyên chế trên toàn thế giới và mối đe dọa tới nước Mỹ. Trong tác phẩm này, Schiff đưa ra lập luận cho thấy cựu tổng thống Trump đã làm suy yếu thể chế và làm tổn hại đến Đảng Cộng hòa, gây ra hiểm họa sẽ có thể kéo dài trong nhiều năm sắp tới.

The Palace Papers: Inside the House of Windsor–the Truth and the Turmoil (Tina Brown)

Quyển sách đào sâu về những câu chuyện về lịch sử và gia đình hoàng tộc. Tina Brown là người đã nghiên cứu về chế độ quân chủ trong nhiều thập kỷ và cực kì am hiểu về những vụ bê bối và trò chơi quyền lực diễn diễn ra trong gia đình hoàng gia.  Thông qua cuốn sách này, bà kể lại và đưa ra những bình luận sâu sắc của mình về hiện trạng của chế độ quân chủ. 

Women Talking (Miriam Toews)

Women Talking dựa trên những vụ hãm hiếp có thật xảy ra tại một khu định cư của người Mennonite ở Bolivia từ năm 2005 đến 2009. 

Tác giả nhắc đến những vụ cưỡng hiếp ở Manitoba với rất nhiều những hình ảnh ẩn dụ nhằm nhấn mạnh những tổn thương khủng khiếp mà những người phụ nữ nơi đây phải trải qua. Và đặt ra câu hỏi mở khi thủ phạm đã được đưa ra ánh sáng, vậy thì tiếp theo chúng ta nên làm thế nào?  

West with the Night (Beryl Markham)

Cuốn hồi ký về cuộc đời phiêu lưu của Markham mô tả quá trình lớn lên ở Kenya vào đầu những năm 1900. Cô là người huấn luyện ngựa đua, phi công và trở thành người tiên phong trong lĩnh vực hàng không (cô là người đầu tiên một mình bay qua Đại Tây Dương từ đông sang tây). 

This Tender Land (William Kent Krueger)

Là một tác phẩm cổ điển hiện đại, This Tender Land mô tả phong cảnh hùng tráng của nước Mỹ và qua đó, thể hiện những khát khao của con người và nỗ lực để trở nên hoàn thiện hơn trong cuộc sống. Câu chuyện theo chân bốn đứa trẻ mồ côi trên hành trình đòi lại những gì đã mất, và thành quả thu được là những khám phá sâu sắc về bản thân chúng và mối quan hệ giữa những đứa trẻ với những điều diễn ra xung quanh. 

Radium Girls: The Dark Story of America’s Shining Women (Kate Moore)

Radium Girls kể về những phụ nữ trẻ làm công việc vẽ mặt số đồng hồ trong Thế chiến 1. Cuốn sách theo chân những người nghệ nhân từ hành trình hạnh phúc từ khi có được công việc đến khi theo đuổi những vụ kiện với ước mong đòi lại công lý cho chính bản thân họ. 

The World That We Knew (Alice Hoffman)

Tác phẩm là sự pha trộn giữa tiểu thuyết lịch sử và giả tưởng diễn ra trong bối cảnh Thế chiến thứ 2. Một bà mẹ Do Thái biết rằng bà cần phải gửi con gái của mình đi và đi cùng con gái để giữ an toàn cho cô ấy. Cả hai đến nước Pháp bị chiếm đóng, ẩn náu trước Đức quốc xã, giả vờ là người Công giáo. Tác giả Hoffman đã khéo léo trong việc xử lý các tình huống khắc nghiệt và đưa vào các yếu tố văn hóa dân gian để tạo nên một cuốn tiểu thuyết độc đáo.