10 xu hướng tuyển sinh Đại học Mỹ tại Vòng sớm (2024- 2028)

Trước những xáo trộn từ bối cảnh bên trong và bên ngoài các trường Đại học Mỹ, các trường đại học Mỹ đang triển khai nhiều chiến lược khác nhau để giúp tăng cường tuyển sinh trong vòng sớm và đảm bảo tính đa dạng của Khóa 2028. Tính đa dạng thể hiện ở giới tính, kinh tế và địa lý. 

Hãy cùng APUS “điểm mặt” 10 xu hướng trong quá trình tuyển sinh vòng sớm của niên khóa 2028.

  1. Tỷ lệ chấp nhận thấp kỷ lục: Nhiều trường đại học đã ghi nhận tỷ lệ chấp nhận thấp kỷ lục trong vòng sớm, phản ánh một cảnh tuyển sinh ngày càng cạnh tranh hơn. Ví dụ, trường Yale có tỷ lệ chấp nhận sớm là 9,02%, thấp nhất trong lịch sử kể từ khi áp dụng mô hình tuyển sinh sớm không ràng buộc hiện tại cho Lớp 2008.

  1. Các sáng kiến mang lại ​​tác động lớn: Sáng kiến ​​mới của Đại học Brown – The Brown Promise giúp gỡ bỏ tất cả các khoản vay trong các gói hỗ trợ tài chính có thể sẽ tác động đến số lượng nộp hồ sơ vòng sớm. Tương tự như Brown, các trường Ivy League luôn biết cách khiến mình trở nên nổi bật hơn so với các đối thủ để thu hút về những ứng viên mạnh nhất.

  1. Có Nhiều Sáng Kiến Tăng Cường Sự Đa Dạng: Brown, Dartmouth và Harvard đều tập trung vào việc tăng cường tính đa dạng trong cơ cấu sinh viên. Có nhiều sinh viên thế hệ đầu tiên trong gia đình học đại học và sinh viên thuộc các nhóm dân tộc, da màu được nhận vào trong vòng sớm. Tạp chí Harvard cho biết, “15.5% sinh viên được nhận vào đến từ thế hệ đầu tiên. Trường không cung cấp thông tin về dân tộc hoặc chủng tộc của sinh viên được nhận vào nữa và cũng không công bố tỷ lệ sinh viên được nhận vào có đủ điều kiện nhận học bổng Pell. Tuy nhiên, 20.8% sinh viên được nhận vào đến thời điểm này đều được miễn phí thủ tục nộp đơn khi xin hỗ trợ tài chính.  Tỷ lệ này tăng từ 19.7% so với năm trước.”
  2. Ảnh Hưởng của Những Yếu Tố Bên Ngoài: Một số trường đại học ghi nhận các yếu tố bên ngoài như thiên tai, mất điện và cuộc đình công của giáo viên là nguyên nhân có thể gây biến động trong số lượng nộp đơn. Harvard ghi nhận giảm 17% về số lượng nộp đơn sớm cho niê khóa 2028. Sự suy giảm này có thể liên quan đến tranh cãi về phản ứng của cựu Tổng Giám đốc Harvard về vấn đề chống đối chủng tộc trên trường, cũng như trong vụ kiện Tòa án Tối cao nhằm đảm bảo tính công bằng cho các sinh viên trong trường.
  3. Lo Ngại về Sự Cân Đối Giới Tính: Đại học Cornell ghi nhận giảm tỷ lệ nữ sinh được nhận vào. Mặt khác, theo báo cáo của The Brown Daily Herald về khóa 2028, “52% sinh viên được nhận vòng sớm là nữ. Trong những năm gần đây, dữ liệu cho thấy số lượng ứng viên nữ chiếm gần gấp đôi số lượng ứng viên nam, mặc dù tỷ lệ được nhận vào là tương đương. Sự chênh lệch giới tính ở tỷ lệ nhận học ở Đại học Brown là lớn nhất trong Ivy League..
  4. Sự Đa Dạng Về Nguồn Gốc: Sinh viên được nhận vào các trường đại học đến từ nhiều quốc gia và bang khác nhau. Charles Deacon, Phó Trưởng Phòng Tuyển sinh Đại học Georgetown, cho biết: “…Trong hai năm qua, trường đã tăng cường sự đa dạng về nguồn gốc của sinh viên được nhận, chú trọng đến sinh viên từ các khu vực nông thôn còn thiếu thốn và khó khăn.”
  5. Tác động của Chương Trình QuestBridge: Chương trình QuestBridge – là chương trình được mở ra để hỗ trợ sinh viên nghèo đang đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tuyển sinh. Một số lượng sinh viên đáng kể được tuyển vào các trường đại học thông qua chương trình này. Ngày càng có thêm nhiều trường mới tham gia vào QuestBridge.
  6. Đơn Xin Hỗ Trợ Tài Chính: Số lượng sinh viên được nhận vào và nộp đơn xin hỗ trợ tài chính đang tăng lên. Theo Williams Record, ” Gần một phần tư sinh viên năm đầu nhận được hỗ trợ tài chính cho biết rằng việc nhận hỗ trợ toàn phần là yếu tố chính để họ chọn học Williams. Điều này cho thấy chính sách hỗ trợ tài chính của các trường đã ảnh hưởng tích cực đối với việc thu hút sinh viên và làm nổi bật trường hơn trong việc cạnh tranh tuyển sinh.
  7. Số Lượng Hồ Sơ Thay Đổi Mạnh: Một số trường đại học ghi nhận biến động trong số lượng hồ sơ, do thay đổi trong các kỳ thi chuẩn hóa và yếu tố bên ngoài. Harvard là một ví dụ điển hình.
  8. Tỷ lệ cao sinh viên được nhận hồ sơ sớm: Các trường Ivy League và các trường khác tiếp tục duy trì tỷ lệ chấp nhận hồ sơ cao ở vòng sớm. Điều này thể hiện vai trò quan trọng của vòng sớm.