4 điểm khác biệt thường gặp giữa Đại học Công và Đại học Tư ở Mỹ

Trong số 5.300 cơ sở giáo dục bậc cao đẳng và đại học tại Mỹ, có khoảng 1.626 trường công, 1.687 trường tư thục phi lợi nhuận và còn lại là các trường tư thục mở ra với mục đích kinh doanh. Để giúp học sinh và phụ huynh tìm ra môi trường phù hợp với “khẩu vị” của mình, APUS xin đưa ra 4 điểm khác biệt dễ gặp nhất giữa các trường Đại học Tư thục và các trường Đại học Công lập.

Các trường Đại học Công lập là các cơ sở giáo dục đại học có nguồn ngân sách hoạt động chủ yếu đến từ tiểu bang. Ngược lại, ngân sách Đại học Tư thục phụ thuộc nhiều vào số tiền học phí mà sinh viên đóng, các khoản đóng góp từ cựu sinh viên trường và các khoản tài trợ đến từ bên ngoài. 

Các trường Đại học Tư thục được thành lập theo mục tiêu vì lợi nhuận hoặc phi lợi nhuận. Các trường tư vì lợi nhuận được điều hành giống như các doanh nghiệp và mục tiêu quan trọng nhất là làm sao tạo ra thật nhiều lợi nhuận; trong khi các trường tư phi lợi nhuận tập trung nhiều vào việc cung cấp cho sinh viên một nền giáo dục chất lượng và những trường này cũng thường là những cơ sở giáo dục uy tín, có thứ hạng cao tại Mỹ.

Những khác biệt thường gặp giữa Đại học Công và Đại học Tư ở Mỹ

  1. Học phí

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa trường công và trường tư là học phí.

Nguồn quỹ vận hành các trường công lập chủ yếu đến từ chính phủ tiểu bang và liên bang nên học phí của những trường này thường thấp hơn các trường tư thục. Các sinh viên (bản xứ) sống trong tiểu bang có thể nhận học phí nội bang và thấp hơn so với những sinh viên ở ngoài bang hay sinh viên quốc tế. Nói cách khác, trợ cấp của chính phủ trang trải một phần chi phí, từ đó sinh viên không phải trả toàn bộ chi phí.

Theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia, trong năm 2020-2021, học phí áp dụng cho sinh viên ngoại bang trung bình khoảng 18.809 USD/năm, trong khi sinh viên trong bang chỉ đóng khoảng một nửa số này. 

Ngược lại, do không có nguồn hỗ trợ từ chính phí, học phí của các trường tư thục 4 năm rơi vào khoảng 30.065 USD/năm, như vậy cao khoảng gấp đôi học phí của các trường công lập.

  1. Chương trình học 

Một số người lo ngại rằng các chuyên ngành học tại các trường tư thục, đặc biệt là các trường Đại học khai phóng (LACs) thường ít hơn so với các trường công lập. Tuy nhiên, trên thực tế, những sinh viên tìm đến các cơ sở đào tạo tư thục bởi họ muốn nhận được sự quan tâm và định hướng mang cá nhân hoá hơn để từ đó tìm ra con đường phát triển phù hợp nhất với thế mạnh và thiên hướng của mình. 

Các trường công lập thường có số lượng sinh viên lớn hơn, do đó cũng cung cấp nhiều chương trình đa dạng hơn. Ví dụ, Đại học Purdue là một trường công lập lớn ở Bang Indiana cung cấp hơn 200 chuyên ngành đào tạo khác nhau. 

  1. Cơ hội thực hiện nghiên cứu

Phần lớn các trường đại học công nhận các khoản tiền hỗ trợ nghiên cứu từ chính phủ nên có điều kiện cung cấp trang thiết bị và cơ sở nghiên cứu, phòng thí nghiệm cho sinh viên muốn đi sâu hơn về nghiên cứu.

Chẳng hạn, UCLA có hàng trăm viện nghiên cứu và phòng thí nghiệm trong khuôn viên trường. Những sinh viên biết cách tận dụng các nguồn lực của trường để thực hiện các nghiên cứu học thuật thường sẽ tìm thấy nhiều cơ hội làm nghiên cứu hơn tại các trường công lập.

Ngược lại, do quy mô nhỏ và một số trường chỉ tập trung vào giảng dạy hơn là nghiên cứu nên phần lớn các trường tư thục (đặc biệt các trường Đại học khai phóng LACs) không có nhiều nguồn lực hỗ trợ cho các sinh viên muốn theo đuổi nghiên cứu. Tuy vậy, một số các trường đại học nghiên cứu tư nhân lớn như Johns Hopkins hay Cornell University vẫn dành hàng tỷ đô la cho nghiên cứu và phát triển mỗi năm để phục vụ nhu cầu của sinh viên.

  1. Hỗ trợ tài chính 

Cả trường công lập và tư thục đều cung cấp hỗ trợ tài chính liên bang cho sinh viên. Tuy nhiên, các trường Đại học tư thục thường có nhiều tiền hơn để trao học bổng và hỗ trợ tài chính cho các sinh viên. Ngoài ra, các trường tư cũng tự do hơn trong việc cắt giảm học phí so với các trường công lập. Theo Hiệp hội Cán bộ Kinh doanh Cao đẳng và Đại học Quốc gia (National Association of College and University Business Officers), các trường tư thục đã giảm học phí trung bình tới 48% cho sinh viên nhập học trường họ trong năm học 2020-2021.

Về lý thuyết, chi phí theo học tại các trường cao đẳng tư thục thường đắt đỏ hơn các trường công lập, tuy nhiên, nhờ các gói hỗ trợ tài chính và chính sách giảm học phí đôi khi có thể giúp sinh viên đóng ở mức học phí phải chăng hơn rất nhiều.

Đại học công lập và Đại học tư thục: Môi trường nào sẽ phù hợp hơn với bạn?

Mặc dù chất lượng học thuật luôn là tiêu chí hàng đầu khi chọn trường, nhưng các hoạt động và trải nghiệm bên ngoài học thuật mà trường cung cấp cũng là một phần quan trọng không kém. 

Môi trường học tập

Một trong những yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc khi lựa chọn giữa trường tư thục và công lập là môi trường học tập.

Nếu bạn là người chủ động trong việc học tập thì môi trường học tập tại các trường công lập sẽ phù hợp hơn. Tại đây, sinh viên được khuyến khích chủ động liên hệ và tìm kiếm sự trợ giúp từ các giáo sư kể cả trong giờ và ngoài lớp học.

Ngược lại, các trường tư thục có thể phù hợp hơn với những sinh viên cần thêm hướng dẫn và hỗ trợ từ giảng viên. Khuôn viên trường và quy mô lớp học nhỏ hơn cho phép cố vấn học tập và giáo sư thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với sinh viên, do đó, sinh viên được hướng dẫn và hỗ trợ sâu sát hơn trong suốt quá trình học tập.

Đời sống sinh viên

Các trường đại học công thường có quy mô lớn nên có rất nhiều câu lạc bộ và các hoạt động diễn ra trong khuôn viên trường. Sinh viên cũng thường tổ chức những buổi tụ tập, tiệc tùng lớn và sôi động.

Còn ở các trường tư thục có quy mô nhỏ hơn, các hoạt động này cũng sẽ nhỏ hơn và cũng giúp sinh viên gắn kết hơn.  

Sự đa dạng của trường

Do sinh viên các trường tư thục dù ở trong bang hay ở ngoài bang đều đóng một mức học phí như nhau nên các trường tư thục có vẻ thu hút sinh viên đến từ quốc gia khác nhau. Trong khi đó, các trường công lập có xu hướng đa dạng về tuổi tác, giới tính, chủng tộc hơn do tỷ lệ trúng tuyển cao hơn và học phí cũng hợp lý hơn.

Quy mô lớp học

Quy mô lớp học cũng là một yếu tố quan trọng khi cân nhắc lựa chọn giữa trường công và trường tư.

Các trường công lập thường có quy mô lớp học lớn, ít sự tương tác trực tiếp giữa sinh viên và giáo sư. Bạn có thể thường xuyên học trong các lớp có sĩ số lên đến vài trăm sinh viên.

Các trường tư thục thường có quy mô lớp học nhỏ hơn nhiều nên tạo điều kiện để sinh viên tiếp xúc thân mật hơn với giáo sư. 

Các hoạt động thể thao và ngoại khoá

Mặc dù vẫn có rất nhiều trường Đại học tư thục thuộc Phân khu I (Divison I) của Hiệp hội Thể thao các trường Đại học Quốc gia như Đại học Baylor hay Đại học Harvard, nhưng phần lớn các đội thể thao của Phân khu I đều có trụ sở đặt tại các trường công lập.

Ngoài các chương trình thể thao quy mô lớn hơn, các trường công lập có xu hướng cung cấp các hoạt động ngoại khóa đa dạng hơn do số lượng sinh viên nhiều hơn. Nếu thể thao đại học và các sự kiện trong khuôn viên trường là một phần quan trọng trong trải nghiệm đại học đối với bạn, thì bạn có thể thích học tập tại một trường công lập hơn.