4 khác biệt quan trọng giữa PSAT và SAT

PSAT/NMSQT(viết tắt của Preliminary SAT/National Merit Scholarship Qualifying Test) là một bài kiểm tra luyện tập để chuẩn bị cho kỳ thi khó hơn là SAT nên sẽ có nhiều điểm tương đồng giữa hai bài thi bao gồm kỹ năng toán, đọc và viết.

PSAT cho phép thí sinh thi tổng cộng ba lần và mỗi năm diễn ra một lần thi. Hầu hết học sinh làm bài kiểm tra vào năm học đầu tiên hoặc năm thứ hai. 

Điểm PSAT có thể dùng để dự đoán điểm SAT và đánh giá mức độ sẵn sàng vào đại học. Sau khi thi PSAT, học sinh sẽ biết mình nên tập trung vào những kỹ năng nào để đạt được điểm tốt hơn cho kỳ thi SAT.

Ở Mỹ, điểm cao trong kỳ thi PSAT sẽ giúp thí sinh có cơ hội nhận được Học bổng Ưu tú Quốc gia (National Merit Scholarships). 

SAT là gì?

SAT là viết tắt của Scholastic Aptitude Test, là bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ. Nhiều trường đại học Mỹ yêu cầu thí sinh nộp điểm SAT hoặc ACT để đánh giá điểm mạnh và điểm yếu trong học tập cũng như sự sẵn sàng của thí sinh đó đối với nền giáo dục bậc đại học. SAT cũng là một thước đo mà nhiều trường đại học dùng để so sánh năng lực giữa các ứng viên không chỉ trong Mỹ, mà còn ở ngoài Mỹ. 

Mỗi trường đại học sẽ đánh giá điểm SAT theo mức độ quan trọng khác nhau. Trước Covid-19, các thí sinh được nhận vào các trường Ivy League và các trường đại học có tính chọn lọc cao thường đạt điểm SAT rất cao. Một số trường đại học khác thì không yêu cầu điểm SAT. Điểm SAT cao còn có thể giúp ứng viên nhận học bổng dành cho những học sinh có thành tích cao trong học tập. 

Ngoài những điểm chung, dưới đây là 4 điểm khác biệt cơ bản giữa hai kỳ thi PSAT và SAT:

PSAT và SAT có chủ đề và cấu trúc bài kiểm tra tương tự nhưng có một chút khác biệt về khâu tổ chức, điểm số, chi phí và độ khó.

  1. SAT được tổ chức quanh năm

Học sinh có thể thi PSAT tổng cộng ba lần trong thời gian học cấp 3, và kỳ thi chỉ được tổ chức mỗi năm một lần và vào tháng Mười. Ngược lại, kỳ thi SAT không bị giới hạn về số lần thi trong một năm và được tổ chức nhiều lần mỗi năm vào tháng 8, tháng 10, tháng 11, tháng 12, tháng 3, tháng 5 và tháng 6.

Để tham gia kỳ thi SAT, thí sinh cần đăng ký độc lập trên trang web của College Board và sẽ được xếp làm bài kiểm tra vào ngày cuối tuần. Để đăng ký thi PSAT, thí sinh sẽ thông qua trường cấp 3 của mình và thường sẽ làm bài kiểm tra vào ngày trong tuần. 

  1. SAT khó hơn PSAT

PSAT ít thách thức hơn một chút so với SAT và kỳ thi này được thiết kế với mục đích giới thiệu trước cho học sinh các chủ đề và cấu trúc bài thi sẽ có trong đề thi SAT tương lai. 

PSAT cũng là một bài kiểm tra ngắn hơn, với ít câu hỏi hơn. Thời lượng thi của bài thi SAT dài hơn PSAT 15 phút.

Bài thi SAT sẽ có nội dung nâng cao hơn vì thế học sinh sẽ cần ôn tập nhiều kiến thức hơn để có thể làm được bài thi này.

  1. Hai bài thi sử dụng các thang điểm khác nhau

Điểm của PSAT trong khoảng từ 320 đến 1520, trong khi SAT là từ 400 đến 1600. Mặc dù hai thang điểm này có mức độ tương quan về trình độ, nhưng do kỳ thi SAT khó hơn nên điểm tuyệt đối trong bài thi PSAT thường thấp hơn so với điểm tuyệt đối của bài thi SAT.

Mặc dù PSAT nhằm giúp thí sinh dự đoán điểm SAT của mình trong tương lai, nhưng không thường không bao giờ có thể quy đổi điểm chính xác giữa hai kỳ thi này. Nếu học sinh đạt 1460 PSAT tức là có điểm số cao hơn 99% thí sinh tham gia kỳ thi này, nhưng phải đạt được từ 1520 điểm SAT (tức là thêm khoảng từ 60 điểm nữa) mới có thể đứng ở thứ hạng tương đương (99%) của các thí sinh thi SAT. 

  1. Phí thi SAT đắt hơn

Chi phí thi PSAT là $18/lần thi, nhưng hầu hết các trường sẽ đài thọ một phần chi phí cho học sinh. Một số trường thậm chí sẽ cung cấp PSAT miễn phí cho học sinh của mình. 

Chi phí thi SAT là $55/lần thi và chỉ khi đủ điều kiện, học sinh mới được miễn lệ phí thi. Ngoài ra nếu đăng ký thi SAT muộn, thí sinh sẽ bị tính phí đăng ký trễ là $30. Và nếu cần gửi nhiều hơn bốn bản báo cáo điểm số đến các trường đại học, thí sinh sẽ phải trả khoản phí $12 cho mỗi bản bổ sung. Nhìn chung, chi phí thi và gửi điểm thi SAT có thể tốn của mỗi thí sinh từ $100 trở lên.