5 BƯỚC QUAN TRỌNG SAU VÒNG NỘP HỒ SƠ SỚM ED/EA

Sau khi nhấn nút “SUBMIT” ở vòng hồ sơ sớm Early Action và Early Decision, bạn sẽ cần tiếp tục khẩn trương hoàn thành một chuỗi các đầu việc sau để bắt đầu chuẩn bị cho vòng Regular Decision.

Một trong những việc đầu tiên và quan trọng nhất mà các bạn cần lưu ý là kiểm tra email thường xuyên (bao gồm cả hòm thư spam) cho tới khi nhận được xác nhận rằng trường đã nhận được hồ sơ của bạn. Thông thường, phòng tuyển sinh sẽ gửi thông báo đến trong vòng hai đến ba tuần, nếu không, hãy gửi một email nhắc trường yêu cầu xác nhận lại tình trạng đơn ứng tuyển. 

Ngoài ra, bạn cũng nên làm theo 5 bước hướng dẫn sau từ chuyên gia tư vấn của APUS:

 

  1. Đặt lịch phỏng vấn:

Thông thường, các trường sẽ đưa ra hai đề xuất để thực hiện phỏng vấn: phỏng vấn trực tiếp tại cơ sở và phỏng vấn bởi cựu học sinh cho những bạn sinh viên không thể có mặt tại trường. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch COVID 19, việc phỏng vấn thường được chuyển sang online. 

Bạn có thể cần phải liên lạc trước với phòng tuyển sinh để đặt lịch hoặc đợi đề xuất khung giờ phỏng vấn từ phía nhà trường. Để biết cụ thể hơn, hãy kiểm tra kỹ thông tin này trên website nhà trường, hoặc không, hãy gửi thư điện tử trực tiếp cho văn phòng tuyển sinh để xác nhận chắc chắn. Và tất nhiên, cũng đừng quên chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn mang tính đánh giá năng lực và thu thập thêm thông tin ứng viên. 

 

  1. Tập trung viết luận cho vòng Regular Decision:

Nếu ví việc nộp hồ sơ ứng tuyển đại học như một cuộc đua marathon đường dài, vậy mùa đông này chắc chắn là giai đoạn tăng tốc trên đường đua. Nhiều học sinh chủ quan cho rằng mọi thứ đã ổn và dành thời gian nghỉ ngơi rồi mới tiếp tục các đầu mục khác trong hồ sơ. 

Tuy nhiên, các trường đại học top đầu, có tỉ lệ chọi cao thường đặt ra nhiều yêu cầu khắt khe với ứng viên, đặc biệt là việc viết luận phụ. Do vậy, bạn cần hết sức khẩn trương chau chuốt, cá nhân hóa bài luận của mình để nộp cho các trường ngay từ đầu tháng 12, bởi sau tuần nghỉ lễ Giáng sinh, văn phòng tuyển sinh sẽ vô cùng bận rộn và có thể xảy ra sơ suất trong quá trình tiếp nhận hồ sơ dẫn đến hồ sơ nhận vào giai đoạn cuối năm có thể bị xử lý chậm.

 

  1. Bổ sung điểm thi chuẩn hóa:

Không phải ai cũng đạt được bảng điểm học kì I lớp 12 hay điểm thi SAT/ACT tốt ở vòng nộp sớm (tháng 11). Theo College Board, học sinh thường đạt điểm SAT cao hơn ở lần thi thứ 2, trung bình khoảng 40- 115 điểm. Do vậy, việc tập trung ôn luyện để thi lại SAT/ACT vào tháng 12 sẽ giúp các bạn cải thiện hồ sơ, tăng khả năng cạnh tranh, và giành cơ hội học bổng cao hơn. 

 

  1. Tập trung làm mạnh bảng điểm năm cuối cấp:

Theo thống kê của College Transition năm nay, có nhiều trường đại học top đầu như Boston University, Duke University, Tufts University, và Babson College yêu cầu học sinh nộp bảng điểm quý đầu tiên của năm cuối cấp (lớp 12) trong đợt tuyển sinh sớm EA và ED. Tuy nhiên, ngay cả khi trường không bắt buộc, việc chăm chút cho bảng điểm cũng là một minh chứng cho tinh thần nghiêm túc và sự tiến bộ của ứng viên trong quá trình học tập nhất là khi điểm số của các năm trước không được tốt.

Theo kinh nghiệm tư vấn của các chuyên gia APUS, thất bại trong chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại. Hãy tưởng tượng nếu bạn không được nhận vào bất cứ trường nào ở vòng sớm, vòng Regular Decision (RD) sẽ là cơ hội cuối cùng và duy nhất của bạn. Chưa kể, số trường sẽ nộp ở vòng RD bao giờ cùng nhiều gấp đôi, gấp ba so với vòng sớm đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian hơn. Nếu bạn giữa thái độ đủng đỉnh, chủ quan ở vòng này, bạn có thể sẽ chỉ kịp hoàn thành được 50% số lượng trường ở vòng RD và phải bỏ lỡ tương đối các trường có thể trao cơ hội học bổng tốt và rất tốt cho bạn.  

 

  1. Kiên định – Tăng tốc – Về đích: 

Để không bị rơi vào hoàn cảnh “nước đến cổ mới nhảy”, hãy tuân theo chiến lược đã đặt ra từ đầu, tận dụng thời điểm vàng khi nhiều người đang nghỉ ngơi để tăng tốc và giành lấy vị trí xứng đáng trong ngôi trường đại học mà các bạn luôn khao khát!