6 phẩm chất Đại học Mỹ mong đợi từ ứng viên

Khác với một số quốc gia trên thế giới, phần lớn các trường Đại học ở Mỹ đánh giá ứng viên ở nhiều khía cạnh khác nhau, chứ không chỉ dừng ở điểm số. Điều này sẽ giúp các trường Mỹ tìm ra những ứng viên vừa mạnh về học thuật, vừa ý thức được mình là ai và cần làm gì để tạo ra những ảnh hưởng lâu dài đến cộng đồng trong và ngoài môi trường học tập. 

Vậy đâu là những phẩm chất mà “một ứng viên kiểu Mỹ” nên trau dồi và chứng minh được qua từng thành phần trong bộ hồ sơ Đại học Mỹ?

  • Kỹ năng Lãnh đạo (Leadership): Khả năng dẫn dắt và tạo ảnh hưởng tích cực đến môi trường xung quanh.
  • Sẵn lòng đối mặt với rủi ro (Willingness to take risks): Sẵn lòng chấp nhận thử thách để đạt được mục tiêu.
  • Sáng tạo (Initiative): Chủ động tìm kiếm và hiện thực hóa ý tưởng thành những chương trình cụ thể.
  • Trách nhiệm xã hội (Sense of social responsibility): Ý thức và thể hiện rõ trách nhiệm với cộng đồng qua những hành động cụ thể. . 
  • Cam kết phục vụ cộng đồng (Commitment to service): Nhiệt huyết với các hoạt động cộng đồng và không ngại giúp đỡ người khác.
  • Tài năng hoặc khả năng đặc biệt (Special talents or abilities): Thể hiện được tài năng, khả năng nổi bật trong một lĩnh vực cụ thể, từ nghệ thuật, thể thao đến khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, hay công nghệ.

Theo Marty O’Connell, giám đốc điều hành Hội “Colleges That Change Lives”, mặc dù thành tích học thuật luôn là tiêu chí đầu tiên các trường nhìn vào khi xét hồ sơ của ứng viên, nhưng những yếu tố khác trong hồ sơ như năng lực đóng góp cho cộng đồng, tài năng nổi bật trong một lĩnh vực cụ thể,… cũng sẽ có sức nặng tương đương.”

Làm thế nào để thể hiện được những phẩm chất này trong từng thành phần của hồ sơ?

  1. Hoạt động ngoại khóa: Những hoạt động ngoài trường lớp nói lên rất nhiều điều về ứng viên. Tuy nhiên, chất lượng quan trọng hơn số lượng. Việc bạn tham gia bao nhiêu hoạt động không quan trọng bằng những gì bạn đã học và cách bạn đã phát triển bản thân như thế nào thông qua những hoạt động này.
  2. Tận dụng các kì nghỉ để phát triển bản thân: Trường Mỹ đánh giá cao những ứng viên biết tranh thủ các kỳ nghỉ trong năm để làm thêm giúp đỡ gia đình, kiếm thêm thu nhập, hay tham gia vào những chương trình hè để bổ trợ kỹ năng. Điều này càng chứng minh được mức độ trưởng thành của ứng viên qua thời gian. 
  3. Bài luận đại học: Bài luận đại học là cơ hội bạn tự giới thiệu về bản thân, những điều bạn quan tâm và muốn đóng góp cho cộng đồng. Và hơn thế, đây cũng là cách giúp bạn thể hiện con người mình một cách sáng tạo nhất đến Ban tuyển sinh các trường.
  4. Thư giới thiệu: Thư giới thiệu sẽ “tiết lộ” nhiều điều thú vị khác của bạn thông qua “giọng văn” của người khác như thầy cô giáo, các huấn luyện viên, hay những thân quen.