6 Sự Thú Vị Về Ivy League

Ivy League là nhóm các trường đại học nổi tiếng với các tên tuổi như Harvard, Yale, Princeton, Columbia, Brown, Dartmouth, Pennsylvania và Cornell. Những cái tên này có thể đã quen thuộc với bạn, nhưng có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng có rất nhiều điều thú vị về Ivy League mà rất ít người biết.

APUS sẽ giới thiệu 6 điều mới lạ về các trường Ivy League ở ngay trong bài viết này.

  1. Thuật ngữ “Ivy League” ra đời trong bối cảnh thú vị

Có nhiều người tò mò về tên gọi “Ivy League” và đưa ra nhiều giả thuyết về nguồn gốc của cái tên này. Một số người cho rằng cái tên này xuất phát từ nhà báo Caswell Adams. Adams chợt phát hiện ra một điểm chung thú vị trong số rất nhiều tòa nhà thuộc nhóm các trường Ivy League, đó là, chúng đều được trang trí bởi các cây dây leo (họ Ivy), và điều này tạo nên một điểm nhấn rất tinh tế và cổ điển cho các trường này. Ngay sau đó, ông bắt đầu dùng thuật ngữ “Ivy League” khi nhắc về Columbia và Penn trong các bài báo của mình. Cái tên Ivy League cũng ra đời từ đó. 

  1. Truyền thống độc đáo

Cornell – Dragon Day: Vào năm 1901, sinh viên khoa kiến trúc đã tạo ra một con rồng khổng lồ, mang đi diễu hành qua toàn bộ khuôn viên trường. Nghi thức này đến nay vẫn còn được duy trì mỗi năm. 

Harvard – Primal Scream: “Khỏa thân la hét” (Primal Scream) là một hoạt động truyền thống tại Đại học Harvard. Khi đồng hồ điểm chuông 12h đêm vào ngày đầu tiên của kì thi cuối kỳ, sinh viên sẽ cởi hết quần áo và chạy vòng quanh sân trường, la hét thật to như một cách để giải tỏa căng thẳng trước kì thi.

Columbia –  Orgo Night: Vào nửa đêm trước kỳ thi Hóa Hữu cơ, một ban nhạc sẽ đến biểu diễn tại Thư viện Butler để giúp sinh viên thư giãn và giải trí, giảm áp lực học tập và cải thiện kết quả thi. 

UPenn – Ăn mừng bằng truyền thống ném bánh mì: Đây là nghi thức ăn mừng trận đấu thể thao bằng cách ném đủ các loại bánh mì nướng xuống sân thi đấu, trong lúc này bài hát truyền thống của trường cũng sẽ vang lên để ăn mừng khoảnh khắc này. 

  1. Thu nhập của sinh viên Ivy League không cao như người ta nghĩ

Một số thống kê chỉ ra rằng các sinh viên được nhận vào các trường Ivy League nhưng lại chọn học ở các trường khác thường đạt được thu nhập cao hơn những sinh viên cùng khóa tốt nghiệp từ các trường Ivy League. Và thú vị hơn, những sinh viên không đỗ các trường Ivy League cũng kiếm được mức thu nhập tương tự so với những viên tốt nghiệp từ Ivy League. 

Nghiên cứu này cho thấy khả năng của từng sinh viên quan trọng hơn so với bằng cấp và ngôi trường mà sinh viên đã từng theo học.

  1. Ivy League đang tạo dựng một cộng đồng đa dạng hơn

Nhiều năm trước, các trường Ivy League luôn bị chỉ trích rằng luôn có xu hướng nhận các sinh viên nam da trắng. 

Nhưng cho đến này, hầu hết các trường này đều duy trì tỷ lệ 50/50 giữa nam và nữ và đang tiến gần đến việc cân bằng giữa số lượng sinh viên da trắng và sinh viên ở các màu da khác.  

Vào năm 2017, lần đầu tiên trong lịch sử 380 năm thành lập của Đại học Harvard, có 50,8% sinh viên đến từ nhóm thiểu số và con số này ở Princeton là 43%.

  1. Hollywood bị cấm quay phim tại Harvard.

Bộ phim “Love Story” ra mắt năm 1970 đã được quay tại khuôn viên của Harvard nhưng đoàn làm phim đã sử dụng công nghệ tuyết nhân tạo, làm hỏng một số cây của nhà trường. Kể từ đó, Harvard cấm các hãng phim đến quay phim tại khuôn viên trường.

Do vậy, một số nhà sản xuất phim chỉ có thể quay phim ở phía trước của khu vực quảng trường Harvard hoặc một số bộ phim khác như “Legally Blonde” được quay tại Đại học Nam California, “The Social Network” thì quay tại Wheelock College và “Good Will Hunting,” thì được quay tại Đại học Toronto.

  1. Sinh viên Brown được tự do thiết kế lộ trình học tập cho riêng mình  

Đại học Brown nổi tiếng về chương trình học “khai phóng” nhất vì trường không có giáo trình cố định” hay yêu cầu sinh viên phải tham gia các khóa học đại cương. Sinh viên Brown được tự do thiết kế và lập ra lộ trình học tập theo mong muốn của mình. 

Chương trình học này được gọi tên là The Open Curriculum nhằm khuyến khích sinh viên trải nghiệm các ngành học khác nhau, được chọn hình thức đánh giá qua Pass/Fail hoặc điểm bằng chữ số. Trong hai tuần đầu của mỗi kỳ học, sinh viên có thể tham gia bất kỳ khóa học nào trước khi quyết định lịch học cho cả kỳ. Sinh viên thậm chí có thể đăng ký các khóa dành cho bậc sau đại học. Trường Brown cũng không yêu cầu sinh viên về phải tham gia bất cứ khoá học cơ bản nào để có đủ điều kiện học một khóa học khác (nâng cao hơn). 

Tại Đại học Brown, chỉ có ba yêu cầu về nội dung chương trình học:

  • Hoàn thành ít nhất 30 khóa học trong 8 kỳ học
  • Hoàn thành ít nhất một chuyên ngành cụ thể
  • Tất cả sinh viên phải đảm bảo được kỹ năng viết đủ tốt.