Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

6 Yếu tố giúp bạn ghi điểm khi dự tuyển vào Đại học Mỹ

21th August, 2019

Các bạn học sinh nên lập một danh sách ngắn các trường dự nộp, thể hiện rõ sự hào hứng, làm chủ quá trình tìm hiểu, và là chính mình là lời khuyên cho các em đang chuẩn bị bước vào quá trình nộp hồ sơ Đại học Mỹ năm nay và các năm tiếp theo.

Tuy việc thể hiện đam mê về học tập, tinh thần chủ động và niềm yêu thích đối với một trường đại học là những yếu tố chủ chốt để một ứng viên được nhận, những yếu tố này vẫn chỉ là một phần trong tổ hợp những điều mà các trường đại học tìm kiếm trong xu thế hồ sơ tuyển sinh ngày một cạnh tranh. 

Theo báo cáo năm 2018 của Hiệp hội Quốc gia về Tư vấn Tuyển sinh Đại học (National Association for College Admission Counseling), các trường đại học nhận được nhiều hồ sơ ứng tuyển hơn so với trước kia. Báo cáo này cho biết lượng hồ sơ đến từ các học sinh ứng tuyển năm nhất lần đầu tiên vào các trường đã tăng 4% vào kỳ mùa thu 2017 so với mùa thu 2016. Lượng hồ sơ cũng tăng 3% đối với học sinh muốn chuyển trường và 8% đối với học sinh quốc tế. 

Đối với các trường nằm ở đầu bảng xếp hạng, xu thế này có tác động rõ rệt đối với tỷ lệ nhận. Ví dụ như với Đại học Harvard và Đại học Stanford, có dưới 5% hồ sơ được nhận trong kỳ mùa thu 2017, các trường đại học có tính cạnh tranh cao khác cũng có tỉ lệ nhận dưới 10%. 

Dù những con số này có thể rất đáng sợ đối với các học sinh, chúng ta vẫn nên nhớ rằng tỉ lệ trúng tuyển đại học trung bình nói chung vẫn là 66% vào mùa thu 2017, theo số liệu từ 1.268 trường được xếp hạng bởi U.S. News. 

Đối với phần lớn các học sinh, việc đi học đại học vẫn không quá khó, chỉ cần em làm đúng những điều cần làm.

Sau đây là 6 cách APUS khuyên các ứng viên đại học có thể khiến mình trở nên nổi bật: 

– Lập một danh sách ngắn các trường sẽ nộp hồ sơ

– Cân nhắc vòng nộp sớm

– Thể hiện niềm yêu thích đối với trường

– Chú ý các tiểu tiết

– Chủ động

– Là chính mình

1. Lập một danh sách ngắn các trường sẽ nộp hồ sơ

Việc chọn trường đòi hỏi một quá trình tìm hiểu bản thân lâu dài cũng như tìm hiểu rất nhiều trường thông qua các trang web. “Hãy dừng lại và đánh giá xem mình là ai, có thế mạnh về mặt nào,” đây là lời khuyên của một nhà tư vấn giáo dục tại Houston. Sau đó hãy xem xét xem cách học và những sở thích khác của bản thân phù hợp với lợi thế của các trường ra sao. hs.

Các ứng viên nên hoàn thành danh sách ngắn các trường dự kiến ứng tuyển vào mùa xuân năm lớp 11 – theo lời một nhà tư vấn giáo dục tại . Thời điểm này rất quá trong bởi đến giai đoạn này, phần lớn các học sinh đã có điểm các bài thi chuẩn hóa, định hình được xu thế GPA của mình, và có thể đã có một số lớp AP. 

Tại APUS, chúng tôi khuyến khích các học sinh xác định đến tối đa là 15 trường đại học, chia đều cho 3 nhóm: những trường hơi trên sức (reach), những trường mục tiêu (target), và những trường có khả năng trúng tuyển cao trong trường hợp học sinh không trúng tuyển tại các lựa chọn được ưu tiên. Thứ hạng các trường cũng không còn quá quan trọng nếu học sinh đã biết đâu là trường mình thật sự thích và phù hợp với năng lực và mục tiêu lâu dài của họ.

2. Cân nhắc vòng nộp sớm

Càng ngày các trường càng nhận nhiều học sinh từ vòng Early Decision. Theo NACAC, 21% trường đại học có vòng Early Decision. So với kỳ mùa thu 2016, số học sinh trung tuyển vòng Early Decision vào mùa thu 2017 tăng lên trung bình 5%. Early Decision có tính ràng buộc, có nghĩa là học sinh cam kết sẽ theo học tại trường nếu trúng tuyển. 

Các chuyên gia cho biết các học sinh lựa chọn Early Decision nên nắm chắc rằng ngôi trường này là phù hợp đối với mình. Điều này đặc biệt quan trọng về mặt tài chính, bởi trúng tuyển tại lựa chọn Early Decision sẽ khiến học sinh không có cơ hội so sánh các gói hỗ trợ của các trường khác nhau. 

Với vòng ứng tuyển sớm này, học sinh chỉ được phép nhận một gói hỗ trợ tài chính. Nếu một học sinh muốn lựa chọn gói hỗ trợ tài chính tốt nhất, Early Decision có thể không phải là lựa chọn tối ưu.

Sau khi được nhận, học sinh vẫn có thể cân nhắc trong cam kết ràng buộc này. Về lý thuyết, cam kết này mang tính danh dự và thường không ràng buộc về mặt luật pháp. Một số trường có chia sẻ danh sách ứng viên vòng Early Decision với các trường khác, do đó học sinh có khả năng sẽ bị phát hiện nếu nộp hồ sơ Early Decision tại nhiều trường cùng lúc.

3. Thể hiện sự yêu thích đối với trường

Trong khi việc nộp hồ sơ điện tử tới các trường ngày một dễ dàng, các hội đồng tuyển sinh bắt đầu nhận thấy các “ứng viên chìm” – nhóm ứng viên không làm gì khác ngoài việc điền các mẫu giấy tờ. Nếu muốn được chú ý, ứng viên phải thể hiện rõ sự nhiệt thành của họ.

Tới thăm trường là cách tốt nhất để hiểu về trường và thể hiện hứng thú đối với trường. Hãy đi theo tour tham quan trường, đồng thời gặp gỡ các nhân viên tuyển sinh. Hỏi nhiều câu hỏi. Nếu không thể thăm trường, ứng viên nên tận dụng các triển lãm giáo dục đại học ở gần mình và mọi phương pháp khác để liên hệ với trường. 

Ngày cả việc xem thư gửi tới từ một trường đại học cũng có thể là một cách để thể hiện lòng yêu thích. Một số trường theo dõi tỉ lệ các ứng viên mở xem email do trường gửi, trong khi một số trường khác thì hoàn toàn không xem xét việc thể hiện lòng yêu thích qua các phương pháp online hay offline. 

Tuy việc giữ liên lạc với các trường là quan trọng, điều này tương đối khó khi có nhiều trường, do vậy APUS khuyên ứng viên nên tập trung vào các trường mình thích nhất. Các em nên xác định thật chắc chắn số ít các trường em thật sự thích và đảm bảo danh sách của mình thật cân bằng – làm hai việc này càng sớm càng tốt, vào mùa xuân hay mùa hè trước khi bắt đầu lớp 12.

4. Chú ý tiểu tiết

Thí sinh nên viết các bài luận phụ dù không bắt buộc. Đây là cơ hội để các em nói thêm về các hoạt động ngoại khóa của mình? Các trường đại học không chỉ xem xét điểm thi và GPA. Đối với các học sinh được cân nhắc, nỗ lực hơn một chút có thể tạo nên sự khác biệt trong khả năng trúng tuyển của mình. 

Một bức thư giới thiệu tốt cũng có thể hữu dụng. 

Thyra Briggs, phó chủ tịch hội đồng tuyển sinh và hỗ trợ tài chính tại Đại học Harvey Mudd, California, khuyên các học sinh nên suy nghĩ kỹ khi lựa chọn giáo viên viết thư giới thiệu cho mình. “Đừng chỉ chọn các giáo viên đã cho mình toàn điểm A,” cô cho biết. Một giáo viên đã theo dõi quá trình phấn đấu của học sinh có thể “thể hiện được các em phản ứng trước thách thức.”

Về hoạt động ngoại khóa, học sinh nên lựa chọn những gì phù hợp với đam mê của mình thay vì cố làm đẹp resume. 

Nhóm tư vấn APUS cho rằng các học sinh có thể hiện được sự kiên định, sâu sắc, chân thật, đoan chính, và thấu cảm cũng rất nổi bật – các giá trị cá nhân và tính cách đều quan trọng. Rất dễ để phân biệt giữa những học sinh chỉ hoạt động tình nguyện để có một dòng về “xã hội” trong hồ sơ với những học sinh thực sự quan tâm tới người khác và cố gắng đóng góp một cách rất khiêm tốn.

Cuối cùng: theo sát các deadline. Hãy nộp đúng hạn.

5. Chủ động

Xuyên suốt quá trình nộp hồ sơ đại học, điều tiên quyết là phải nhớ rằng chính các bạn chứ không phải cha mẹ mình là người phải chịu trách nhiệm. Hãy tự lập danh sách trường, tự sắp xếp lịch thăm quan trường hay phỏng vấn các trường để trao đổi, và tự liên lạc với các hội đồng tuyển sinh để hỏi câu hỏi thay vì bắt cha mẹ mình phải làm hộ. 

“Một học sinh làm như vậy là điều đáng chú ý, bởi điều ấy rất hiếm”, theo trao đổi của Rick Clark, chủ tịch hội đồng tuyển sinh tại Học viện Công nghệ Georgia (Georgia Institute of Technology).

6. Là chính mình

Lời khuyên cuối cùng của chúng tôi là: các học sinh hãy là chính mình. 

Các trường đại học đều hiểu rằng các ứng viên đều là học sinh cấp trung học phổ thông, có nghĩa rằng rất nhiều ứng viên có trải nghiệm giống nhau. APUS cho rằng chỉ có cách các em tiếp nhận những trải nghiệm đó mới làm nên điều khác biệt của hồ sơ.

Theo các chuyên gia, tính chân thật đòi hỏi học sinh phải tìm được tiếng nói của bản thân để kể lại câu chuyện của riêng mình. 

Sự khiêm tốn và lòng nhiệt thành là những phẩm chất chưa được đánh giá cao nhưng có. Để truyền đạt được về những năng lực và trải nghiệm của mình, học sinh cần xác định được tiếng nói cá nhân chân chính; mọi người đều có dòng tự sự riêng biệt, học sinh là người duy nhất có thể đào sâu tìm hiểu nó. Hơn nữa, khả năng viết tốt cũng rất cần thiết để có thể diễn đạn và truyền tải dòng từ sự ấy một cách hiệu quả.

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn