Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

Bắt nhịp với xu hướng tuyển sinh đại học Mỹ 2021-2022

20th Novemeber, 2021

Dựa vào số liệu các trường công bố sau vòng nộp hồ sơ sớm, nhóm tư vấn APUS tổng hợp lại một số điểm nhấn quan trọng trong mùa tuyển sinh đại học Mỹ năm nay.

Dễ thấy nhất là sự tăng vọt trong số lượng đơn ứng tuyển sau đợt giảm kỷ lục liên tiếp trong hai năm do hậu quả của đại dịch COVID 19. Có đến hơn 600 nghìn hồ sơ đại học & cao đẳng nộp ở vòng sớm, trong số đó, tỉ lệ học sinh “first-gen” (thế hệ đầu tiên trong gia đình học đại học) cao hơn 23% so với năm 2019. Số lượng hồ sơ ngoài Mỹ của sinh viên quốc tế có chiều hướng tăng nhanh hơn so với các năm học trước. Đây là một tín hiệu vui cho nền giáo dục Đại học Mỹ sau hai năm ảm đạm do dịch bệnh. 

Bên cạnh đó, nền giáo dục đại học Mỹ cũng đang chứng kiến một số thay đổi trong cách xét duyệt hồ sơ. Theo bà Jenny Rickard, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hệ thống tuyển sinh Đại học Mỹ Common App, bối cảnh “bình thường mới” đã giúp các ứng viên có nhiều thời gian nâng điểm thi chuẩn hóa và giúp hồ sơ cạnh tranh hơn so với năm ngoái. 

Tuy nhiên, điều này không hẳn đã đúng với nhóm các ứng viên first-gen và những ai đến từ các cộng đồng thiểu số trong xã hội. 

Để giảm bớt áp lực cho các ứng viên và đảm bảo tính công bằng, 90% các trường đại học thành viên của CommonApp trên toàn nước Mỹ đã tuyên bố không bắt buộc thí sinh phải nộp điểm thi chuẩn hồ sơ.

Tờ Yale Daily News của đại học Yale cho biết, văn phòng tuyển sinh trường này đã nhận được 7313 hồ sơ ứng tuyển, thấp hơn 8% so với kỳ tuyển sinh năm 2020. Điểm đặc biệt là số lượng ứng viên thuộc thế hệ đầu tiên, không mang quốc tịch Mỹ, và đến từ những cộng đồng thiểu số đang tăng dần đều trong hai năm gần đây tại ngôi trường danh tiếng này. 

Tuy còn quá sớm để kết luận về đợt tuyển sinh năm nay, nhưng qua phân tích các thông tin trên, APUS có thể khái quát giai đoạn đầu bằng hai xu hướng chính: điểm số sẽ dần trở lại cuộc đua “giấc mơ Mỹ” của nhiều sinh viên do chuyển dịch sang nền tảng online của nhiều chứng chỉ và số lượng sinh viên ứng tuyển đại học Mỹ ngày càng đa dạng về chủng tộc, quốc tịch và nền tảng gia đình. 

Hãy theo dõi những bài viết sắp tới của APUS để cập nhật những xu hướng mới nhất của tuyển sinh đại học Mỹ năm 2021-2022. 

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn