Bị nghi ngờ gian lận dữ liệu, Đại học Columbia rút khỏi Bảng xếp hạng U.S News Rankings

Đại học Columbia sẽ không tham gia vào bảng xếp hạng sắp tới của US News & World Report về các trường cao đẳng và đại học trên toàn quốc. Cụ thể, mới đây trường đã công bố mình ở vị trí số 2 trong bảng xếp hạng này. Ngay sau đó, giáo sư toán học ở Columbia – ông Michael Thaddeus hoài nghe về tính chính xác của dữ liệu này. Một phát ngôn viên của trường đại học cho biết các quan chức cần thêm thời gian để phân tích dữ liệu và trả lời những câu hỏi mà giáo sư Michael nêu ra. 

Trong một bài phê bình dài 21 trang đăng trên website của mình, Tiến sĩ Michael Thaddeus đặt dấu chấm hỏi cho những dữ liệu đằng sau bảng xếp hạng hiện nay và thực sự quan ngại về độ chính xác của dữ liệu – vốn được sử dụng và tin tưởng bởi hàng triệu sinh viên đại học tương lai và các phụ huynh.

Phát ngôn viên của Columbia, Ben Chang, cho biết hiện tại chúng ta hãy khoan suy đoán về việc khi nào Columbia sẽ lại tham gia vào bảng xếp hạng. Đối với việc một trường Ivy League như Columbia rút khỏi bảng xếp hạng, dù chỉ là tạm thời, sẽ khiến các trường đại học khác xem xét lại về việc tham gia vào cuộc đua thứ hạng. Một số người đứng đầu các trường Đại học lo ngại rằng việc họ phải ngốn quá nhiều thời gian cho việc thống kê để giành giật những thứ hạng tương xứng mà bỏ qua đi các nhu cầu tìm hiểu về trường của các sinh viên tương lai. 

Tiến sĩ Michael Thaddeus cho biết động thái Columbia rút khỏi bảng xếp hạng đã làm dấy lên một số câu hỏi: “Có phải Columbia đang không đồng tình với bảng xếp hạng của U.S News?”, “Trường sẽ tiếp tục bỏ tên của mình khỏi bảng xếp hạng này trong những năm tiếp theo? Điều gì đã khiến trường đưa ra quyết định này? 

Trường hiện vẫn chưa có phản hồi cụ thể nào trước những nghi vấn của Tiến sĩ Thaddeus. Ông đã thu thập một số bằng chứng chỉ ra rằng Columbia đã tìm cách làm giảm sĩ số lớp học, tăng chi phí giảng dạy, và tăng học hàm cho đội ngũ giảng dạy để giúp trường dễ dàng thăng hạng cho phù hợp với bộ tiêu chí được mà US News đưa ra. 

Năm nay, Columbia đã tăng một bậc trong bảng xếp hạng lên vị trí thứ 2; chỉ sau Princeton vượt qua và đứng đồng hạng với Harvard và MIT. Columbia xếp hạng 18 vào năm 1988. 

Columbia không phải là trường đại học đầu tiên bị nhiều người hoài nghi khi có sự thăng hạng quá nhanh trong thời gian ngắn như vậy. Năm nay, Đại học Nam California đã rút khỏi bảng xếp hạng U.S News vì những dữ liệu họ cung cấp trong 5 năm qua không chính xác. Một cựu hiệu trưởng của trường kinh doanh thuộc Đại học Temple đã bị kết tội vào năm ngoái khi sử dụng dữ liệu gian lận từ năm 2014 đến năm 2018 nhằm cải thiện thứ hạng để giúp trường tăng doanh thu. Chương trình MBA trực tuyến của trường này vì thế đã được xét hạng là tốt ở Mỹ. 

Trong những năm qua, các trường khác như Iona College, Claremont McKenna College và Emory University đã bị phát hiện làm giả hoặc thao túng dữ liệu.