Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

Bỏ yếu tố sắc tộc khỏi tuyển sinh, các trường Mỹ phản ứng thế nào?

11th September, 2022

Vào năm 2018, Đại học Harvard bị kiện đã lạm dụng tiêu chí về chủng tộc để gây bất lợi cho những sinh viên gốc Á, trong khi đó lại thiên vị các sinh viên người da trắng, người Mỹ gốc Tây Ban Nha và người da màu. Cáo buộc này cho rằng Harvard đã đặt ra những tiêu chuẩn cho những sinh gốc Á cao hơn rõ ràng so với những sinh viên thuộc chủng tộc khác trong quá trình tuyển sinh. Đại học Bắc Carolina cũng vướng vào vụ việc pháp lý tương tự. 

Theo quy định của Tòa án Tối cao Mỹ, các trường đại học được phép sử dụng yếu tố sắc tộc trong tuyển sinh, nhưng cũng có quy định rằng tiêu chí này chỉ  nên được áp dụng trong thời hạn nhất định và phải được điều chỉnh phù hợp nhằm thúc đẩy sự đa dạng sắc tộc trong môi trường giáo dục. Tòa án sẽ đưa ra phán quyết xem có nên gỡ bỏ một tiền lệ đang ngày càng bị áp chế. Và dựa trên phán quyết cuối cùng của Tòa vào tháng 10, tuyển sinh dựa trên yếu tố chủng tộc sẽ bị hạn chế hoặc nghiêm trọng hơn, trở thành phạm pháp. 

Làm thế nào để các trường đại học duy trì yếu tố đa dạng nếu họ không thể xem xét sắc tộc của ứng viên? Đại học Mỹ đang thử nghiệm những cách thức khác nhau để tìm ra phương pháp hợp lý nhất khi không thể cân nhắc tiêu chí sắc tộc. 

Dưới đây là một số cách tiếp cận tuyển sinh khác mà các trường đang xem xét.

  • Có thể nói, hầu như các trường đều tiếp cận cùng một nhóm ứng viên, họ sẽ cần mở rộng đối tượng tuyển sinh hơn thay vì chỉ chăm chăm vào một nhóm học sinh cấp 3 như nhiều năm nay. Chẳng hạn, theo lời Giám đốc điều hành của National Association for College Admission Counseling – Angel Pérez, các trường đang tạo dựng mối quan hệ với các nhà thờ có các thành viên chủ yếu là người da đen và gốc Tây Ban Nha, cũng như các trung tâm cộng đồng ở những khu vực có đông dân cư thiểu số. Ông cho biết các trường sẽ mở rộng tuyển sinh nhóm đối tượng tuyển sinh này theo chiến thuật chưa từng làm trước đây.

Một số trường tăng cường tuyển sinh sinh viên chuyển tiếp từ cao đẳng cộng đồng, cụ thể là Đại học California ở Los Angeles (UCLA). Dựa theo phương pháp này, các trường Đại học Mỹ sẽ làm việc với các trường cao đẳng cộng đồng giúp sinh viên chuyển tiếp tham gia những khóa học bắt buộc đảm bảo quá trình chuyển tiếp vào những trường Đại học này diễn ra suôn sẻ. Theo lời của các chuyên gia giáo dục, phương thức này sẽ mang lại kết quả bất ngờ cho các trường đại học. 

  • Các trường đại học sẽ cân nhắc nhiều yếu tố hơn là chỉ tập trung vào điểm trung bình GPA và điểm SAT/ACT nếu yếu tố chủng tộc bị loại bỏ khỏi quá trình tuyển sinh. 

Hơn 200 trường đại học và tổ chức học bổng đã sử dụng công cụ College Board’s Landscape. Ngoài điểm kiểm tra, công cụ này cung cấp thêm thông tin về nơi sống của ứng viên là ngoại ô hay nông thôn; ứng viên có đang nhận đủ bữa trưa miễn phí hoặc trợ giá không. 

Marco Dinovelli, trợ lý phó hiệu trưởng tuyển sinh đại học tại Đại học Rutgers ở New Brunswick chia sẻ rằng công cụ này sẽ giúp nhà tuyển sinh có thể so sánh hoàn cảnh của một ứng viên so với mặt bằng chung của cả trường. 

Glenn Ellison, chuyên gia kinh tế tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), người đang nghiên cứu phương thức tuyển sinh không phân biệt chủng tộc Đại học Chicago (University of Chicago) cho hay trường này nghiên cứu một số đầu vào như giá trị của ngôi nhà mà ứng viên đang ở, tỉ lệ người trong đã theo học đại học – vào những số liệu như thu nhập có thể giúp các trường tăng cường sự đa dạng mà không chỉ dựa vào yếu tố học thuật. 

  • Chín tiểu bang đã áp dụng “Affirmative Action”, hay còn được biết đến là chính sách đặc cách dành cho những sắc tộc thiểu số tại các trường đại học công lập, bao gồm California và Texas, đưa ra bằng chứng cho thấy khó có thể duy trì tính đa dạng chủng tộc trong tuyển sinh giống như cách mà những chính sách đa dạng chủng tộc khác đang vận hành. 

Ngày nay, số lượng sinh viên rất đa dạng nhưng số lượng đăng ký không phản ánh nhân khẩu học tổng thể của tiểu bang. Mùa thu năm ngoái, tỷ lệ đăng ký đại học của hệ thống UC là 22% thí sinh gốc Tây Ban Nha, và 4,4% thí sinh da màu, trong khi 39% dân số California là người gốc Tây Ban Nha và 5,7% thí sinh da màu (theo điều tra dân số năm 2020). Sinh viên châu Á chiếm 31% tổng số sinh viên nhập học tại UC, so với 15% tổng dân số tiểu bang.

Zachary Bleemer, giáo sư kinh tế tại Đại học Yale, người đang nghiên cứu xu hướng tuyển sinh của Đại học California, cho biết hệ thống UC đã đầu tư hàng chục triệu đô la để đảm bảo tính đa dạng sắc tộc bao gồm tuyển sinh học sinh từ các trường trung học có học sinh đến từ nhiều gia đình thu nhập thấp. Chiến lược này cũng đưa ra một chính sách đảm bảo 4% học sinh hàng đầu từ bất kỳ trường công lập nào của California được nhận vào hầu hết các cơ sở của UC. Mục đích là để khuyến khích cho các học sinh đứng đầu các trường này học tập tại những môi trường Đại học tốt hơn. Đây là một phương pháp tuyển sinh vô cùng khác biệt và hiệu quả.

Năm 1997, các Đại học công của tiểu bang Texas bắt đầu tuyển những thí sinh nằm trong nhóm 10% đứng đầu ở các trường trung học. Các nhà nghiên cứu cho biết cách tiếp cận lấy một tỷ lệ học sinh trung học đứng đầu ở các trường trung học có nhiều học sinh trong nhóm thiểu số sẽ hiệu quả hơn lấy học sinh giỏi từ những khu vực có các trường trung học ít đa dạng sắc tộc hơn.

  • Nghiên cứu của Susan Dynarski, hiện là giáo sư giáo dục tại Đại học Harvard, cho thấy tính hiệu quả của việc gửi thông báo trúng tuyển cho những học sinh đến từ nhóm thu nhập thấp cho biết các em đủ điều kiện được miễn học phí nếu được nhận vào một trường đại học hàng đầu.

Thông báo trước cho một số nhóm đối tượng học sinh cấp 3 về cơ hội được nhận vào một số trường Đại học nhất định cũng có thể tạo ra tác động đáng kể. Tổ chức Common App đã thí điểm một chương trình với ba trường đại học trong đợt tuyển sinh 2020-2021 bằng cách thông báo cho những thí sinh đáp ứng các tiêu chí nhất định rằng các em sẽ được đảm bảo một suất học tại một trong ba trường này. Năm ngoái, tổ chức này cũng thử nghiệm việc tuyển sinh đặc biệt này với sáu trường cao đẳng, bao gồm Đại học George Mason và Đại học Middle Tennessee State. Khoảng 800 thí sinh đã chính thức đăng ký nhập học tại các trường được gợi ý. Hình thức này thực ảnh hưởng lớn đến những thí sinh da màu, gốc Châu Mỹ Latinh, người có thu nhập thấp hay đến từ những gia đình có ứng viên đầu tiên vào đại học.

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn