Các cuộc thi STEM “ghi điểm” với Top 20 của Mỹ

Đối với học sinh trung học (tại Mỹ) đam mê mảng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), việc tham gia các cuộc thi uy tín có thể mang lại lợi thế quan trọng cho hồ sơ. Những cuộc thi này không chỉ là sân chơi để các em thể hiện trí tuệ, sức sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề của mình, mà còn là “dấu hiệu” để thu hút sự chú ý từ các Ban tuyển sinh khó tính. 

Hãy theo dõi danh sách các cuộc thi STEM hàng đầu dành cho học sinh trung học để khẳng định đam mê và thế mạnh của mình với các trường Đại học danh tiếng nhất tại Mỹ.

  1. Regeneron Science Talent Search: Cuộc thi Tài năng Khoa học Westinghouse, dành cho học sinh trung học. Học sinh có thể giành học bổng lên đến $250,000. 
  2. National Science Bowl:  Cuộc thi STEM dành cho đội nhóm này do Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ tài trợ, học sinh được kiểm tra kiến thức về sinh học, hóa học, vũ trụ, năng lượng, toán học và vật lý, với câu hỏi ngày càng khó.
  3. AMC (American Mathematics Competition)/AIME (American Invitational Mathematics Examination): AMC, AIME và USAMO là ba cấp độ  khác nhau dành cho các học sinh yêu thích và giỏi toán. Học sinh sẽ bắt đầu bằng việc tham gia bài thi AMC 10 hoặc AMC 12. Những học sinh có điểm cao nhất (từ 2.5 đến 5%), sẽ đi tiếp vào vòng AIME. Sau đó, những học sinh có điểm cao nhất ở vòng AIME sẽ được mời tham gia USAMO (United States of America Mathematical Olympiad) là nơi những tài năng toán học hàng đầu của Mỹ tranh tài. 
  4. USACO (USA Computing Olympiad): Trong cuộc thi này, học sinh sử dụng ngôn ngữ C++, Java, C hoặc Python để giải ba bài toán lập trình với độ khó tăng dần. Bắt đầu từ cấp độ thấp nhất là Bronze đến Platinum. Các thí sinh xuất sắc sẽ được mời tham gia trại huấn luyện mùa hè và đại diện cho Mỹ tham gia Cuộc thi Quốc tế về Tin học (IOI). 
  5. FIRST Robotics Competition: Các kỹ sư tương lai chắc hẳn sẽ thích thú với Cuộc thi FIRST Robotics Competition. Các đội tham dự sẽ thiết kế và lập trình các robot có kích thước như trong công nghiệp và những chú robot này sẽ thi tài với nhau. Cuộc thi này tập trung vào kỹ năng làm việc nhóm, kiến thức về khoa học máy tính và kỹ thuật, khả năng sáng tạo.

Để tìm hiểu và nhận hướng dẫn tham gia các cuộc thi này từ APUS, các bạn có thể đăng ký nhận tin ở phần dưới. 

APUS không chỉ hỗ trợ các em tham dự các cuộc thi uy tin như vậy, mà còn hướng dẫn các em lựa chọn ra những hoạt động ngoại khóa nương theo mối quan tâm, thế mạnh và thiên hướng ngành nghề trong tương lai của mỗi em. Đây cũng là một trong những điểm nhấn quan trọng giúp các em ghi điểm với Ban tuyển sinh các trường Mỹ.