Các khối liên minh Đại học nổi bật của Mỹ

Liên minh 7 trường Đại học ở Claremont (Claremont Consortium)

Gần 100 năm trước, hiệu trưởng Pomona College đã tuyên bố thành lập The Claremont Consortium, nhằm mang đến cho sinh viên một môi trường giáo dục đào tạo quy mô nhỏ, khăng khít nhưng lại có được những nguồn lực của một trường đại học nghiên cứu lớn. Ngày nay, Claremont Consortium đã phát triển thành bảy trường Đại học khai phóng (Liberal Arts College) và được đánh giá cao gồm: Pomona, Claremont McKenna, Harvey Mudd, Pitzer và Scripps, và hai trường sau đại học. Khối liên minh các trường này có hơn 9.000 sinh viên, 3.600 giảng viên và nhân viên, 2.700 chương trình học. Hình thức liên minh này cung cấp cho sinh viên những chương trình đào tạo và cơ sở vật chất vượt trội. 

Ngoài ra, tại Mỹ cũng còn những khối liên minh khác không chỉ cung cấp cho sinh viên nhiều cơ hội học tập và hoạt động xã hội, mà còn giúp giảm thiểu chi phí vận hành.

Liên minh 5 trường Đại học tiểu bang Massachusetts (Five College Consortium)

Amherst College, Hampshire College, Mount Holyoke College, Smith College, and the University of Massachusetts at Amherst.

Liên minh này gồm 5 trường Đại học gồm 4 trường khai phóng và một trường Đại học nghiên cứu hàng đầu của Mỹ, và đều nằm ở phía tây Massachusetts. Liên minh này có tổng cộng 30.000 sinh viên, 2.100 giảng viên và 7.000 chương trình học, hỗ trợ sinh viên di chuyển bằng dịch vụ xe buýt miễn phí giữa các điểm trường. 

Liên minh 3 trường đại học ở tiểu bang Pennsylvania (Tri-College Consortium)

Bryn Mawr College, Haverford College, and Swarthmore College.

Liên minh này gồm có ba trường liberal art top đầu Mỹ ở ngoại ô Philadelphia, mang đến nhiều cơ hội học tập và phát triển xã hội cho 4.500 sinh viên theo học. Ba trường này cũng hợp tác với đại học Đại học Pennsylvania để thành lập một liên minh khác là Quaker Consortium.

Liên minh Atlanta University Center Consortium

Clark Atlanta University, Morehouse College, Spelman College, and Morehouse School of Medicine.

Liên minh này được thành lập vào năm 1929 với sứ mệnh mang lại nền giáo dục bình đẳng cho tầng lớp nô lệ mới được giải phóng sau Nội chiến. Ngày nay, đây là liên minh lớn nhất thế giới đại diện cho các tổ chức giáo dục đại học tư thục dành cho cộng đồng người Mỹ gốc Phi.

Colleges of the Fenway

Emmanuel College, Massachusetts College of Art & Design, Massachusetts College of Pharmacy and Health Sciences, Simmons University, Wentworth Institute of Technology.

Liên minh này gồm năm trường đại học có trụ sở tại Boston được thành lập vào cuối những năm 1990. Các trường này bao gồm hơn 12.000 sinh viên đại học, hơn 700 giảng viên toàn thời gian và 2.300 chương trình.

Lợi ích khi theo học tại các liên minh đại học 

Các trường đại học khai phóng (Liberal arts colleges) quy mô nhỏ tạo ra một cộng đồng sinh viên và giảng viên gắn kết chặt chẽ, sinh viên nhận được sự quan tâm và cố vấn cá nhân nhiều hơn từ các giáo sư trong trường. Ngoài ra, sinh viên tại các trường này có nhiều cơ hội tiếp cận nghiên cứu và thực tập tốt hơn. Các cộng đồng trong khuôn viên trường gắn bó chặt chẽ, góp phần thúc đẩy các mối quan hệ và tình bạn bền chặt giữa các sinh viên. Tuy nhiên, do quy mô nhỏ, các trường này không thể cung cấp nhiều ngành nghề như các trường Đại học quy mô lớn, do vậy khi theo học ở các trường thuộc một khối liên minh nào đó thì sinh viên có thể lựa chọn các khóa học đa dạng được cung cấp miễn phí từ các trường khác nhau.  

Sinh viên có thể tận dụng được những lợi thế từ các liên minh đại học như:

  • Theo học Harvey Mudd, bạn vừa có thể theo đuổi các chuyên ngành kỹ sư nhưng vẫn có thể lấy các môn về xã hội và nhân văn ở những trường con khác trong liên minh; hay sinh viên tại Claremont College có thể là lấy bất cứ phân ngành phụ STEM nào từ các trường còn lại trong liên minh.
  • Sinh viên tại bất kỳ trường nào trong Five College Consortium có thể đăng ký các chứng chỉ trong các lĩnh vực đa dạng như Nghiên cứu Châu Á/Thái Bình Dương/Mỹ và Khoa học Bờ biển và Hàng hải,  Quan hệ Quốc tế và Khoa học Thần kinh Nhận thức.
  • Sinh viên Colleges of the Fenway được chọn các chuyên ngành phụ đặc biệt như Nghệ thuật Biểu diễn, Tính bền vững và Nghiên cứu Di cư.
  • Liên minh Atlanta University Center Consortium mang đến cho sinh viên những cơ hội thú vị, từ Học bổng Spike dành cho sinh viên quan tâm đến điện ảnh hay lấy chương trình kỹ sư bằng kép liên kết với các trường kỹ thuật hàng đầu trên toàn quốc.

Ngoài việc học, sinh viên tại các trường đại học trong khối liên minh được tiếp cận với nhiều nguồn tài nguyên hơn, từ thư viện và phòng thí nghiệm đến nhà ăn cũng như các câu lạc bộ, hoạt động cộng đồng dành cho sinh viên. 

Dù thuộc cùng liên minh, mỗi trường đại học sẽ có quy trình tuyển sinh riêng. Các bạn học sinh nên nghiên cứu tất cả các trường thuộc liên minh và nộp đơn vào trường nào mà bạn cảm thấy mình phù hợp nhất. Tỷ lệ trúng tuyển của mỗi trường trong mỗi nhóm liên minh dao động khá rộng. Ví dụ, tỷ lệ trúng tuyển vào Five College Consortium dao động từ 9% tại Amherst đến 30% tại Smith và 65% tại UMass Amherst; tỷ lệ đỗ trọng nhóm Claremont Colleges thì thay đổi từ 7% tại Pomona và 9% tại Harvey Mudd đến 19% tại Pitzer và 30% tại Scripps.

Khi đã được nhận vào một trường đại học thuộc liên minh, bạn không những được tiếp cận với nhiều nguồn lực và cơ hội hơn, mà còn hấp thụ được những tinh hoa của một nhóm các trường đại học khai phóng tinh hoa ở Mỹ.