“Chân dung” những ứng viên đậu Đại học Mỹ Khóa 2027

“Chân dung” những ứng viên đậu Đại học Mỹ Khóa 2027 

Qua số liệu thống kê tuyển sinh Đại học Khóa 2027 cho thấy sự tương đồng với Khoá 2026, điều này phản ánh một xu hướng chung là: số lượng hồ sơ hơn nộp vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ ngày càng tăng và các trường có xu hướng tìm kiếm những ứng viên đến từ những môi trường đa dạng hơn.

Bài viết được APUS tổng hợp để cung cấp cho người đọc một góc nhìn tương đối “chân dung” các thí sinh của niên khóa 2027 và lý do vì sao “họ là người được chọn”.

Họ đại diện cho những nhóm cộng đồng khác nhau trong xã hội

Vào tháng 5/2020, Yale cùng với 14 trường đại học khác tuyên bố tập trung tuyển sinh những thí sinh đến từ nhiều cộng đồng khác nhau bởi điều này sẽ giúp tạo ra những trải nghiệm mới mẻ cho cộng đồng sinh viên trong trường. 

Trong đó nêu rõ: “Sự đa dạng khuyến khích sinh viên tìm hiểu về các cộng đồng khác nhau và hiểu biết hơn về thế giới mà các em đang sống. Điều này sẽ giúp các em dễ dàng thích ứng với sự thay đổi,  tiếp nhận và tạo ra những điều mới mẻ, có ích cho nhân loại.” 

Và sự đa dạng của nhóm học sinh mới Khóa 2027 được thể hiện qua:

 • Tại UPenn, các thí sinh đến từ rất nhiều cộng đồng khác nhau giúp tạo nên một cộng đồng sinh viên đa dạng nhất trong lịch sử của trường.
 • Tại Caltech, 64% sinh viên được nhận là sinh viên da màu và 17% là sinh viên đại học thế hệ thứ nhất.
 • Tại Duke, 10% sinh viên được nhận là sinh viên quốc tế và 52% là sinh viên da màu.
 • Tại UVA, 55% số người được nhận vào trường là sinh viên da màu.
 • Tại Tufts, 57% sinh viên người Mỹ được nhận là sinh viên da màu, 11% là sinh viên quốc tế, 52% sinh viên nữ được nhận vào chuyên ngành kỹ thuật.
 • Tại Pomona, 62% là sinh viên da màu, 14% là sinh viên quốc tế, 23% là sinh viên thuộc thế hệ đầu tiên vào Đại học.
 • Tại Georgetown, 53% là người da màu, gốc Tây Ban Nha, người Latinh, người Châu Á, người Mỹ bản địa, người thuộc quần đảo Hawaii và Thái Bình Dương.
 • Tại Dartmouth, Lee Coffin, Phó Giám đốc Phòng Tuyển sinh trường cho biết: “Những sinh viên nhập học trường đến từ nhiều vùng miền, vị trí địa lý khác nhau và điều này sẽ mang đến cho cộng đồng sinh viên trường nhiều góc nhìn khác nhau về kinh tế xã hội, địa lý, sắc tộc,…”
 • Tại Colby, khoảng 13% sinh viên được nhận không phải là công dân Mỹ và 48% là người da màu.

Họ không ngừng học hỏi 

Các trường hàng đầu có xu hướng tìm kiếm những “con người ham học hỏi”. Đó là những sinh viên thật sự yêu thích việc học, không ngừng khám phá những kiến thức nằm ngoài phạm vi giảng dạy trên trường, và biến những kiến thức học được thành những dự án thực tế. 

Micki Kidder, Phó Chủ tịch phụ trách Tuyển sinh Đại học của Notre Dame, cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao những ứng viên thể hiện được đam mê và cam kết của các em với một lĩnh vực cụ thể và qua niềm đam mê này, biến thế giới này trở nên tốt đẹp hơn.”

Trưởng phòng Tuyển sinh và Hỗ trợ Tài chính Whitney Soule cho biết, “Các ứng viên được nhận vào Penn năm nay đã thể hiện được khát vọng muốn cống hiến cho xã hội bằng khả năng và đam mê của mình.”

Theo Ellen Chow- Trưởng phòng Tuyển sinh Đại học của Johns Hopkins, chân dung của một số thí sinh được nhận vào trường năm nay là:

 • Một học sinh trung học được chọn vào đội chế tạo tên lửa của trường đại học và đang trong quá trình lấy bằng để trở thành phi công. 
 • Một nhà hoạt động môi trường và đồng thời, là phóng viên ảnh cộng tác với chính phủ Hàn Quốc.
 • Đồng sáng lập kiêm giám đốc công nghệ công ty sản xuất băng vệ sinh làm từ vỏ thanh long thân thiện với môi trường.

Ngoài việc trang bị một nền tảng toán, vật lý và hóa học vững vàng, các ứng viên nộp Caltech còn cần thể hiện được tinh thần học tập trọn đời, sự tò mò ham học hỏi, sự kiên cường và khả năng hợp tác với người khác. Caltech cũng cho biết thêm: “Các ứng viên được chọn là những người thể hiện ra được mối quan tâm lâu dài trong học tập, hoạt động ngoại khoá, và đặc biệt thể hiện được niềm đam mê đối với khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.”

Dựa vào số liệu những ứng viên được nhận vào Caltech niên khoá 2027, hơn 1/3 số ứng viên đã gửi đến trường những danh sách các hoạt động đặc biệt của mình, 45% sinh viên gửi kèm các tài liệu nghiên cứu, 1/5 lớp là các vận động viên, những người sẽ có cơ hội thi đấu trong một hoặc nhiều đội thể thao khác thuộc Division III.”

Họ là những nhà hoạt động cộng đồng đầy nhiệt huyết

Christoph Guttentag – Trưởng phòng Tuyển sinh của Duke cho biết: “Ngoài năng lực học thuật, chúng tôi còn tìm kiếm những thí sinh có khả năng gắn kết với cộng đồng và các mối quan hệ xung quanh.”

Ông nhấn mạnh thêm: “Các ứng viên được lựa chọn thể hiện được khả năng đóng góp cho cộng đồng. Các em dám biến những ý tưởng thành các dự án thực tế.”

Kelley Lips, Trợ lý Phó Hiệu trưởng và Trưởng phòng Ghi danh tại Emory-Oxford nhận định: “Các ứng viên thuộc niên khóa 2027 rất tích cực tham gia và giải quyết những vấn đề mà cộng đồng đang đối mặt như Covid-19.”

Bà Kelly cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tham gia vào các hoạt động cộng đồng: “Ứng viên càng trải nghiệm nhiều thì càng cho thấy được sự kiên cường ở họ. Các em đã trở thành những tác nhân quan trọng thay đổi cộng đồng. Những sinh viên được nhận vào trường năm nay đều thể hiện được cam kết sâu sắc, nghiêm túc đầu tư vào các hoạt động ngoại khóa, bên cạnh các thành tích học tập ấn tượng. Lòng trắc ẩn là giá trị mà Emory coi trong, và các ứng viên năm nay đã thể hiện được điều này thông qua các các em giải quyết các vấn đề phức tạp trong xã hội.”

Họ thể hiện trách nhiệm với công việc và gia đình

Johns Hopkins cho biết 93% những sinh viên được nhận vào Khoá 2027 đã làm công việc bán thời gian, thực tập hoặc công việc mùa hè trong thời gian học trung học. Gần 40% của Khoá 2026 của UPenn đã làm việc trong thời gian học trung học, kiếm tiền để nuôi sống bản thân và gia đình. Ngoài ra, nhiều học sinh đảm nhận các trách nhiệm gia đình như chăm sóc các em, ông bà hoặc những người hàng xóm lớn tuổi.

Họ nộp điểm SAT/ACT hoặc không 

Các thí sinh thường xuyên đặt câu hỏi có nên nộp điểm SAT/ACT khi trường áp dụng chính sách test-optional hay không? Trên thực tế, chính sách test-optional giúp tăng số lượng hồ sơ từ những thí sinh có thu nhập thấp và từ những sinh viên thuộc về các nhóm sắc tộc thiểu số trong xã hội. Một số trường như MIT đã quay trở lại yêu cầu ứng viên nộp điểm SAT/ACT, còn một số trường khác trong Ivy League như Columbia vẫn tiếp tục duy trì chính sách test-optional. Do vậy các ứng viên cần tỉnh táo xem xét kỹ yêu cầu cụ thể từng trường để đưa ra quyết định có nên thi và nộp điểm SAT/ACT hay không. 

Trong bài blog “How to Get Into Emory”, tác giả đã nhấn mạnh tầm quan trọng của  các bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa. Cụ thể, 64% học sinh được nhận vào Khoá 2027 của Emory đều có nộp SAT/ACT, giảm nhẹ so với 69% của năm trước. Và trong số 36% không nộp điểm SAT/ACT vẫn nộp điểm APs và các thông tin quan trọng khác để giải thích cho việc không có điểm thi chuẩn hóa.

Bằng kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực tư vấn tuyển sinh vào các trường Đại học có tỉ lệ cạnh tranh cao ở Mỹ, APUS hiểu rõ những yếu tố mà trường Mỹ đang tìm kiếm từ những thí sinh của họ, để từ đó thiết kế một lộ trình tinh chỉnh, thực chất và khác biệt cho học sinh của mình nhằm giúp các em được nhận vào những môi trường phù hợp và xứng đáng.