Chân dung thí sinh nộp vào Brown niên khóa 2027

Tạp chí The Herald của trường Brown vừa thực hiện một khảo sát với những ứng viên nộp vào khóa 2027. Khảo sát này đề cập đến rất nhiều yếu tố như hoàn cảnh gia đình, điểm thi chuẩn hóa SAT/ACT, trường trung học mà học sinh tốt nghiệp,.. và những yếu tố này đã ảnh hưởng thế nào đến quyết định nộp hồ sơ của các thí sinh nộp vào Brown.

Vai trò của bài thi chuẩn hóa?!

Số lượng hồ sơ của các sinh viên có thu nhập thấp nộp vào các trường có áp dụng chính sách test-optional (không yêu cầu SAT/ACT) tăng lên đều đặn qua các năm,

Biểu đồ bên dưới phản ánh hoàn cảnh của các thí sinh sẽ ảnh hưởng đến việc các em có chọn nộp điểm thi SAT/ACT hay không. Những nhóm ít nộp điểm SAT/ACT thường là nhóm có cha mẹ chưa từng học đại học. 

Khảo sát cũng chỉ ra một số nhóm có xu hướng nộp điểm SAT/ACT đến trường, bao gồm:

  • Nhóm những người đã có anh chị em từng theo học tại Brown: 92% 
  • Nhóm có cha mẹ có trình độ học vấn và bằng cấp cao 
  • Nhóm có thuê gia sư để ôn SAT/ACT. Đa số sinh viên nhóm này nằm trong diện kế thừa (legacy) và những sinh viên không được hỗ trợ tài chính,..

Ngoài ra, môi trường cấp 3 và quốc tịch của ứng viên không ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ nộp điểm chuẩn hóa

Những thí sinh nộp vòng sớm là ai?

  • Cha mẹ là cựu sinh viên trường: Gần 80% những người có cha mẹ hoặc anh chị em đã học tại Brown nộp đơn từ vòng ED.
  • Trình độ học vấn của cha mẹ cao: cha mẹ có trình độ học vấn cao sẽ tỷ lệ thuận với khả năng nộp vòng sớm của con cái họ.
  • Chỉ 38% số học sinh nộp vòng sớm nhận được đủ hỗ trợ mà các em yêu cầu  
  • 65% thí sinh nộp hồ sơ vòng này đến từ trường cấp ba tư thục và 49% từ trường công lập 

Vai trò của các chương trình học nâng cao (APs), và phần giới thiệu vắn tắt qua video của mỗi thí sinh?! 

Trong quá trình xem xét hồ sơ học thuật của một ứng viên, Bộ phận Tuyển sinh Đại học Brown cho biết họ thường tính đến cả yếu tố bối cảnh học tập của từng thí sinh.

Những khóa học nâng cao (chương trình AP) hoặc chương trình dạng dual enrollment (cho phép học sinh học trước một số tín sẽ có ở bậc đại học) thường ít được cung cấp hơn ở các trường tư hơn so với các trường công lập. 

Các trường tư cho biết học sinh của họ không bị thiệt thòi ngay cả khi trường họ không tổ chức và cho học sinh thi các kì thi như APs là bởi Ban tuyển sinh các trường Đại học biết cách đánh giá đúng thực lực của từng học sinh và những gì các em được trang bị khi học cấp 3. Do vậy, việc học sinh các trường tư có học APs hay không không thực sự quan trọng. 

Một yếu tố đặc biệt khác trong quá trình tuyển sinh của Brown là thí sinh sẽ thu và gửi một phần giới thiệu bản thân bằng video đến trường. Sau khi loại bỏ hoàn toàn việc phỏng vấn với cựu sinh viên trường vào năm ngoái, Brown khuyến khích thí sinh nộp hồ sơ vào trường gửi một video ngắn khoảng 2 phút để kể nhiều hơn về bản thân, những điều chưa được các em thể hiện trong các thành phần khác của hồ sơ. Điểm thú vị là có hơn 80% thí sinh có bố mẹ từng học ở Brown đã gửi video này đến trường.