thị thực sinh viên

Chính quyền Biden: Gia hạn thời gian làm việc sau tốt nghiệp tại Mỹ cho du học sinh theo học một số lĩnh vực mới

Chính quyền Biden vừa thông qua một loạt quyết định mới nhằm giữ chân sinh viên và các nghiên cứu sinh quốc tế thuộc STEM ở lại Mỹ. 

Trong đó bao gồm xác định cụ thể 22 lĩnh vực nghiên cứu mới đủ điều kiện cho chương trình đào tạo thực hành tùy chọn ngành STEM (STEM OPT). Điều này cho phép sinh viên quốc tế ở lại Mỹ và làm việc tối đa ba năm sau khi tốt nghiệp, thay vì khoảng thời gian một năm như cũ, vốn dành cho sinh viên không tốt nghiệp ngành STEM.

Việc mở rộng chính sách này sẽ thu hút sinh viên quốc tế trong nhiều lĩnh vực STEM như – khoa học khí hậu, điện toán đám mây, phân tích dữ liệu, kinh tế và khoa học máy tính, địa sinh học, nghiên cứu địa lý và môi trường, phân tích tài chính và tâm lý học tổ chức và công nghiệp,… Sinh viên những ngành này sẽ có thêm kinh nghiệm làm việc tại Mỹ trong khi vẫn còn thị thực sinh viên. 

OPT là chương trình rất phổ biến với sinh viên quốc tế — hơn 200.000 sinh viên quốc tế đã sử dụng chương trình này để tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Hoa Kỳ trong năm học 2020–2021.

Alejandro Mayorkas, thư ký Bộ An ninh Nội địa cho biết: “Những đổi mới nhờ vào STEM giúp giải quyết những thách thức phức tạp mà chúng tôi phải đối mặt ngày nay. Thông qua các cơ hội giáo dục và đào tạo STEM, số lượng du học sinh đang tăng lên cũng như ngày càng có sự đa dạng ở các sinh viên xuất sắc trong giáo dục STEM và đóng góp cho nền kinh tế Hoa Kỳ.”

Bộ Ngoại giao cũng đã công bố hướng dẫn mới hôm thứ Sáu liên quan đến chương trình đào tạo học thuật, cho phép sinh viên có visa J-1 có thể làm việc liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu của họ tại Mỹ sau khi tốt nghiệp.  Thay đổi này sẽ cho phép sinh viên đại học và sau đại học trong các lĩnh vực STEM với thị thực J-1 tham gia đào tạo học thuật trong tối đa 36 tháng, tăng từ 18 tháng so với trước đây.

Theo Bộ Ngoại giao, hiện có 1.720 sinh viên trao đổi trong các nghiên cứu STEM đủ điều kiện để được mở rộng đào tạo học thuật.

Bộ An ninh Nội địa cũng đã công bố hai bản cập nhật như sau:

Đầu tiên, Bộ sẽ làm rõ tiêu chí để xác định xem một cá nhân nào đó đủ điều kiện để được cấp thị thực O-1A hay không. Những cá nhân này thường là những người có khả năng xuất sắc trong lĩnh vực khoa học, giáo dục, kinh doanh hoặc điền kinh. Nhà Trắng cho biết bản cập nhật làm rõ cách bộ xác định tính đủ điều kiện để được cấp thị thực đó là cung cấp các ví dụ về bằng chứng có thể đáp ứng các tiêu chí chứng minh O-1A và thảo luận liên quan đến việc đánh giá bằng chứng đó, tập trung vào tính kỹ thuật của các lĩnh vực STEM và mức độ phức tạp của bằng chứng được gửi. ”

Thay đổi thứ hai nhằm làm rõ cách những người có bằng cấp cao trong các lĩnh vực STEM và doanh nhân có thể tận dụng điều khoản của Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch cho phép một cá nhân có năng lực xuất sắc được nộp đơn xin thị thực lao động mà không cần một lời mời làm việc hoặc được tuyển dụng,  nếu Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ cho rằng việc từ bỏ yêu cầu cần có một lời mời làm việc là vì “lợi ích quốc gia”.

Steve Yale-Loehr, giáo sư lĩnh vực luật nhập cư tại Đại học Cornell, cho biết các thay đổi mới này mang lại một bước tiến nhỏ nhưng quan trọng để giúp các công ty ở Mỹ cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu và giải quyết tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động.

Ông nói: “Các thay đổi lớn hơn, chẳng hạn như tăng số lượng thẻ xanh dựa trên việc làm, sẽ cần đến sự tham gia của Quốc hội.

Sarah Spreitzer, trợ lý phó chủ tịch kiêm trưởng ban quan hệ chính phủ tại Hội đồng Giáo dục Hoa Kỳ, cho biết chính quyền Biden bị hạn chế rất nhiều bởi quy chế hiện hành. Họ không thể được Quốc hội thông qua luật nhập cư toàn diện, nhưng đây đều là những thay đổi tốt mà họ đang thực hiện theo khuôn khổ quy định hiện có. Không phải là một thay đổi quá lớn nhưng họ luôn chào đón các sinh viên và nghiên cứu sinh quốc tế.”

Esther D. Brimmer, Giám đốc điều hành  NAFSA nói: “Hiệp hội các nhà giáo dục đã khen ngợi chính quyền Biden-Harris vì hành động biến Mỹ trở thành điểm đến hấp dẫn hơn cho nhân tài trên thế giới. Tất cả người Mỹ đều nên được hưởng lợi từ sự hiện diện của họ trong các lớp học, cộng đồng và tại các tập đoàn họ làm việc”.

Brimmer nói thêm: “Chúng tôi mong muốn chính quyền Biden-Harris tăng cường cam kết để tài năng quốc tế từ các lĩnh vực không thuộc STEM có thể đóng góp cho các đổi mới Mỹ, đảm bảo rằng sinh viên Mỹ được hưởng lợi từ một môi trường học quốc tế hóa và trải nghiệm nâng cao nghề nghiệp ở nước ngoài. ”