Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

Chọn Common App hay Coalition App khi nộp hồ sơ Đại học Mỹ?

6th December, 2023

Common App là gì?

Common Application – được gọi tắt là CommonApp là một ứng dụng giúp thí sinh nộp hồ sơ vào nhiều trường Đại học Mỹ cùng lúc. Hệ thống sẽ tập hợp đầy đủ thông tin hồ sơ của một ứng viên, trong đó sẽ bao gồm thông tin cá nhân, thành tích học thuật, điểm thi, ngoại khóa, bài luận, và những thông tin theo yêu cầu của trường mà học sinh dự nộp. 

Học sinh cần lập tài khoản cá nhân, sau đó thêm trường các trường dự nộp, trả lời các câu hỏi của trường, và đóng phí nộp hồ sơ (application fee) để gửi hồ sơ đến các trường từ trên website này. 

Có hơn 900 trường Mỹ và các trường ở khoảng 20 quốc gia khác tham gia vào hệ thống CommonApp. Khi thí sinh muốn nộp hồ sơ vào một số trường cụ thể trong mạng lưới của CommonApp, học sinh chỉ cần tìm tên trường đó và thêm vào trong hệ thống thì toàn bộ thông tin của bạn đó sẽ được gửi đến trường. Điều này giúp thí sinh tiết kiệm thời gian và công sức so với việc điền và nộp hồ sơ trên hệ thống của từng trường riêng lẻ.

Học sinh mới học Đại học lần đầu (freshman) hay sinh viên chuyển tiếp (transfer) đều có thể sử dụng Common App để nộp đơn nhanh chóng vào nhiều trường cùng lúc, miễn sao trường đó nằm trong mạng lưới của CommonApp. 

Coalition App thì sao?

Coalition hoạt động tương tự như Common App, và có khoảng 90% các tính năng giống nhau. Sự khác biệt chủ yếu nằm ở giao diện và một số phần luận.

Số lượng các trường Đại học tham gia vào Coalition khiêm tốn hơn, chỉ có hơn 150 trường. Lý do là bởi Coalition App chỉ hợp tác với các trường đại học cam kết sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho sinh viên thu nhập thấp và kém may mắn hoặc thiếu điều kiện học tập. 

So sánh Common App và Coalition App

Common App

Ưu điểm

 • Hệ thống bao gồm nhiều trường hơn: phần lớn các trường (khoảng hơn 900 trường)  thí sinh muốn nộp đều hiển thị trong hệ thống của Common App.
 • Ứng dụng nộp hồ sơ Phổ biến nhất hiện tại: được sử dụng rộng rãi hơn và quen thuộc với các giáo viên và các cố vấn bậc Đại học hơn. 
 • Có lịch thông báo và nhắc nhở xuyên suốt quá trình ứng tuyển: Common App không chỉ giúp bạn điền nhiều hồ sơ cùng một lúc, mà hệ thống còn liên tục thông báo về email của học sinh thời hạn nộp, giảm thiểu việc trễ hạn. 
 • Tiện lợi với phiên bản trên điện thoại: Ứng dụng di động của Common App giúp thí sinh dễ dàng kiểm tra và chỉnh sửa hồ sơ, bất kể lúc nào và ở bất kỳ nơi nào, miễn là thiết bị đó có kết nối internet.
 • Miễn phí sử dụng: Tạo tài khoản không mất phí, thí sinh chỉ cần trả phí khi nộp đơn cho từng trường (application fee) nếu không thuộc diện miễn trừ lệ phí. 

Hạn chế

 • Có một số trường đại học không sử dụng Common App và thay vào đó sử dụng hệ thống nộp hồ sơ riêng như MIT, Georgetown hoặc nhóm các trường University of California. Tuy nhiên, sau khi Đại học Washington (Seattle) thay đổi và bắt đầu sử dụng Common App (trước đây họ chỉ chấp nhận đăng ký qua Coalition App), thì hiện tại, đại đa số các trường đại học công lớn ở Mỹ đều sử dụng Common App. 

Coalition App

Ưu điểm

 • Danh sách các trường đã được chọn lọc: hệ thống Coalition App lựa chọn ra một số các trường đại học có những khoản hỗ trợ tài chính đáng kể cho những sinh viên (bản địa) có thu nhập thấp và cần hỗ trợ tài chính. Nói cách khác, Coalition App tập trung vào kết nối sinh viên cần nhiều hỗ trợ tài chính với các trường Đại học có mong muốn đa dạng hóa cộng đồng sinh viên và cung cấp hỗ trợ tài chính cho những ai có nhu cầu. 
 • Cho phép sử dụng từ cấp trung học cơ sở: Học sinh có thể bắt đầu sử dụng Coalition App ngay từ lớp 9. Nghĩa là học sinh có thể tìm hiểu các trường dự nộp ngay từ sớm, sau đó sử dụng tính năng “Locker” để lưu trữ thông tin như bảng điểm, giải thưởng, bài luận, và mọi thông tin mà họ muốn đưa vào hồ sơ ứng tuyển đại học trong tương lai.
 • Đa nhiệm và sáng tạo hơn: Tính năng “Locker” của Coalition App cho phép bạn tải nhiều loại tài liệu đa phương tiện, bao gồm PDF, hình ảnh, video, âm thanh và bài thuyết trình. Một số trường trên Coalition App cho phép sử dụng các tài liệu đa phương tiện này để giúp hồ sơ đại học của các em đa dạng và cụ thể hơn. Điều này đặc biệt thuận lợi cho những học sinh ứng tuyển vào các ngành nghệ thuật, sáng tạo hoặc muốn trình bày những dự án ấn tượng mình từng làm.
 • Danh sách hoạt động ngoại khóa linh hoạt: Coalition App cho phép khai báo tối đa 08 hoạt động ngoại khóa (Common App là 10). Tuy nhiên, hệ thống này có nhiều không gian hơn để giải thích chi tiết về quá trình tham gia và thành tựu của học sinh trong từng hoạt động.
 • Miễn phí sử dụng: Tương tự, Coalition App cho phép tạo tài khoản miễn phí và chỉ cần trả application fee khi nộp vào từng trường.

Hạn chế

 • Số lượng trường tham gia hạn chế: Coalition App có ít trường hơn so với CommonApp nên có thể học sinh sẽ không tìm được trường mình muốn ứng tuyển trên hệ thuống này, ví dụ như Cornell University hay University of Southern California.
 • Không có phiên bản trên điện thoại: mặc dù có giao diện website thân thiện để xem trên điện thoại nhưng Coalition chưa phát triển ứng dụng riêng trên di động.

Hệ thống nào được các trường đại học Mỹ ưu ái hơn?

Không có câu trả lời chính xác vì đa số các trường đều dụng cả hai hệ thống, và ban tuyển sinh sẽ xem xét hồ sơ của bạn một cách công bằng dù bạn nộp ở hệ thống nào. Quyết định lựa chọn hệ thống nào phụ thuộc xem bạn thấy giao diện của hệ thống nào thuận tiện hơn với mình. 

Có được dùng cả hai 2 hệ thống để nộp đơn không?

Có thể nhưng đây không phải phương án tối ưu. 

Hãy nhớ rằng lợi ích chính của Common App và Coalition App là giúp bạn tiết kiệm thời gian. Một khi bạn điền thông tin chung và đính kèm các hồ sơ cho một trường, những thông tin nào đều được lưu trữ và tự động xuất hiện trên tất cả các đơn đăng ký nộp vào các trường  khác.

Tóm lại, không quan trọng bạn sử dụng Common App hay Coalition App, quan trọng nhất là cách bạn chuẩn bị hồ sơ sao cho chất lượng và ấn tượng, từ việc lựa chọn những hoạt động nào để đưa vào, đến việc viết một bài luận cá nhân đủ sâu sắcc, thể hiện cách bạn sẽ đóng góp cho cộng đồng trường đại học mình sẽ theo học trong tương lai.

Nếu bạn vẫn cảm thấy mơ hồ hoặc đang gặp khó khăn trong quá trình nộp đơn vào trường đại học, đừng ngần ngại liên hệ với APUS hoặc tìm hiểu thêm thông tin từ các bài viết hữu ích khác từ chúng tôi. 

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn