Chọn nộp hồ sơ vòng ED 1 hay ED 2 ?

Vòng nộp hồ sơ sớm Early Decision 1 (ED1) và Early Decision 2 (ED2) của trường Mỹ về cơ bản giống nhau. Thí sinh nộp hai vòng này phải cam kết nhập học một trường nào đó sau khi được nhận và thường nhận kết quả sớm hơn vòng RD. Một khi đã apply vòng này và được nhận, thí sinh phải rút hồ sơ khỏi những trường khác. 
Tuy nhiên thí sịnh có thể nộp 01 trường ED1 và 01 trường ED2. Ngoài ra, thí sinh có thể nộp các trường EA nếu những trường này cho phép (nên xem trên website của trường để biết thông tin này). Khi nộp ở các vòng sớm, thí sinh nên thận trọng xem quy định từ trường để xác định nộp hồ sơ ở vòng nào. 
Liệu thí sinh nên nộp ED1 hay ED2?
Thí sinh chỉ nên nộp khi cực thích một trường nào đó. Nếu thí sinh thích nộp sớm (để tăng cơ hội) nhưng không thực sự chắc thích một trường nào nhất, ED sẽ không phải lựa chọn tốt nhất của họ. Thí sinh nên chuyển sang nộp các chương trình EA.
Các trường nhận hồ sơ ED 1 vào tháng 10 hoặc tháng 11 (rơi vào học kì 1, năm lớp 12 ở Việt Nam) và thông báo kết quả vào giữa tháng 12. Trường có thể nhận hoặc từ chối hoặc lùi việc xét duyệt hồ sơ (deferred) của thí sinh vào vòng sau (RD). 
Nếu deferred, hồ sơ lúc này đã chuyển sang xét duyệt ở vòng RD và nhận kết quả vào tháng 3 hoặc tháng tư. Đồng thời, thí sinh sẽ không cần bắt buộc phải nhập học trường nếu được nhận ở vòng RD.
Các trường nhận hồ sơ ED2 trong tháng 1, deadline thường trùng với vòng RD, tuy nhiên, sẽ biết kết quả sớm hơn vào giữa tháng 2. Cũng ED1, Trường có thể nhận hoặc từ chối hoặc lùi việc xét duyệt hồ sơ (deferred) của thí sinh vào vòng sau (RD). 
Theo thống kế, tỉ lệ nhận học ở vòng ED1 và ED2 cao hơn RD nhưng không có gì đảm bảo thí sinh được nhận khi nộp hồ sơ vào những trường cạnh tranh cao. Do vậy, ngay cả đã nộp vòng ED, thí sinh vẫn chuẩn bị hồ sơ vòng ED2 và RD.
Không phải trường Mỹ nào cũng có hai vòng ED1 và ED2. Các trường Ivy League không có ED2. Thường các trường bổ sung ED2 là các trường Liberal Arts. Do vậy khi nhắc tới ED, mọi người thường hiểu là ED1. Nếu trường có ED2, thí sinh sẽ tìm được hướng dẫn cụ thể trên website trường để nộp vòng này. 
Để biết rõ yêu cầu và hạn nộp vòng ED1 và ED2 của từng trường, thí sinh nên vào thẳng website của trường để tìm hiểu để có được thông tin chính xác nhất. 
Ưu nhược điểm chung của ED1 và ED2
Ưu điểm:
– Tỉ lệ được nhận cao hơn
– Biết kết quả sớm hơn 
Nhược điểm:
– Không thể so sánh những gói hỗ trợ tài chính từ nhiều trường và nếu chẳng may thay đổi quyết định thí sinh vẫn phải đăng ký nhập học ở trường có thể không phù hợp với.
Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp thí sinh lựa chọn nộp ED1 hay ED2, 
Ưu nhược điểm riêng của ED1 và ED2
Vòng ED 1
Ưu điểm:
– Nhận kết quả sớm hơn ED2 hoặc RD 
– Tỉ lệ được nhận thường cao hơn hai vòng còn lại 
– Nhiều thời gian chuẩn bị cho việc nhập học Đại học hơn 
Nhược điểm:
– Phải bắt đầu chuẩn bị hồ sơ, thi các kì thi chuẩn hoá sớm hơn 
– Nếu bị deferred, sẽ cần dồn sức chuẩn bị tiếp cho vòng RD 
– Nếu nộp cả ED1 và RD và được nhận ED1, sẽ mất phí nộp hồ sơ các trường RD.  
Vòng ED2
Ưu điểm:
– Nhận kết quả sớm hơn 
– Tỉ lệ được nhận cao hơn RD   
– Không phải gấp rút chuẩn bị hồ sơ
– Có thêm thời gian cải thiện điểm ở học kì năm lớp 12 nếu những học kì trước điểm không tốt 
Nhược điểm:
– Sẽ không biết kết quả sớm bằng vòng ED1 
– Tỉ lệ nhận thấp hơn ED1
– Vẫn phải nộp cùng lúc các trường khác ở vòng RD và nếu được nhận ED2, sẽ mất phí nộp hồ sơ các trường RD
Thí sinh có thể nộp tiếp ED2 nếu không được nhận ED1?
Thí sinh không thể nộp ED2 ở cùng một trường nếu bị trường ED1 từ chối (rejected) hoặc lùi thời hạn xét hồ sơ sang RD (deferred) nhưng có thể nộp ED2 ở một trường khác. Điều khoản này cũng tương tự như những thí sinh trượt ED thì không được nộp vào RD vậy.
Thí sinh có nên nộp ED2 nếu không được nhận ED1?
Nếu hồ sơ bị từ chối (rejected) ở vòng ED1, thí sinh hoàn toàn thoải mái nộp trường ED2 và các trường RD. 
Nếu hồ sơ bị deferred và lùi sang xét duyệt ở vòng RD, thí sinh có thể nộp tiếp ED2 nhưng nếu được cả trường ED2 và trường từng ED1 (giờ là RD) nhận, họ sẽ phải cam kết nhập học trường ED2. Ví dụ:
– Vào tháng 10 hoặc tháng 11, thí sinh bắt đầu nộp trường A cho ED1
– Vào tháng 12, trường A lùi việc xét duyệt hồ sơ sang vòng RD. Thí sinh sẽ được đối xử như những thí sinh nộp ở vòng này. Nghĩa là họ không cần cam kết nhận học trường A nếu được nhận.
– Sau đó, trong tháng 12, thí sinh nộp trường B cho ED 2
– Tháng 2, trường B nhận thí sinh và thí sinh phải cam kết sẽ nhập học trường B và theo quy định, phải rút hết hồ sơ đã nộp trước đó (thường sẽ email để thông báo cho các trường về việc này). 
– Tháng 3 hoặc tháng 4, trường A nhận thí sinh (nhưng lại ở vòng RD)
– Mặc dù trường A vẫn là lựa chọn đầu tiên và nhận thí sinh nhưng để đảm bảo đúng luật, thí sinh vẫn phải nhập học trường B (ED2). 
– Nếu thí sinh cố tình rút hồ sơ khỏi trường B để nhập học trường A và bị trường A phát hiện, trường A sẽ huỷ giấy báo trúng tuyển. 
– Nếu trường B phát hiện thí sinh không rút hồ sơ nộp vào trường dù đã yêu cầu, trường B cũng sẽ huỷ giấy báo trúng tuyển. 
Do vậy nếu thí sinh nộp ED2 ngay sau ED1 có thể đưa họ vào một tình huống khó xử. Thí sinh cần lường trước những tình huống này để có quyết định chính xác.
Nếu bạn thấy đây là một bài viết hữu ích, vui lòng chia sẻ và dẫn nguồn. Các câu hỏi về quá trình nộp hồ sơ Đại học Mỹ vui lòng gửi về http://bit.ly/Free20minuteConsultation để nhận giải đáp từ APUS. Like facebook page APUS Vietnam để cập nhật tin tức mới nhất về Giáo dục Mỹ! Hotline/Viber: +1 404 435 7433/ +84 982 028888 Email: info@35.91.198.15 hoặc apus.contact@gmail.com/Website: apusvietnam.com