Chọn trường thế nào? Lời khuyên từ đại diện New York University

Trong quá trình tìm kiếm thông tin trường, các ứng viên sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin đến từ mạng xã hội hay các ấn phẩm truyền thông. Tuy nhiên các nguồn tài liệu này sẽ chỉ cung cấp một phần những thông tin về trường. Vậy làm thế nào để những sinh viên không có cơ hội đến trải nghiệm thực tế tại trường thu thập được những thông tin chi tiết hơn về ngành học, môi trường sống và các hoạt động thú vị của mỗi ngôi trường dự nộp? 

APUS tổng hợp một số lời khuyên hữu ích dưới đây từ một đại diện tuyển sinh của Đại học New York University. 

  1. Trao đổi với đại diện tuyển sinh:

Công việc của họ là đảm bảo mỗi thí sinh có thể chọn ra môi trường học thuật phù hợp nhất với mình. Ở Đại học New York University có hơn 50 tư vấn viên, phân bổ tại khắp các cơ sở của trường ở Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới.

Những thầy cô này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về chương trình đào tạo, cơ hội nghiên cứu, thông tin chi tiết khi cần hỗ trợ về y tế hoặc phòng ban hỗ trợ sinh viên khuyết tật. 

Với các sinh viên quốc tế quan tâm đến trường, các thầy cô còn sẵn sàng trao đổi qua email và điện thoại với bạn.

  1. Hỏi thăm các sinh viên đang học tại trường: 

Ngoài việc kết nối với ban tuyển sinh, một số trường còn mang đến cơ hội trao đổi trực tiếp với các sinh viên hiện đang theo học tại trường trên phòng chat trực tuyến hoặc hội thảo online. Các sinh viên đang theo học tại trường có thể là những người đến cùng một quốc gia, khu vực sinh sống hoặc nói cùng ngôn ngữ mẹ đẻ với bạn. 

Lúc này, hãy tận dụng cơ hội để hỏi thêm về cuộc sống sinh hoạt ở đại học, chẳng hạn như hoạt động ngoài giờ học, những điểm gì các bạn ấy yêu thích về trường. Nếu quan tâm về cơ hội nghiên cứu, hãy hỏi kỹ một sinh viên nào đó về những nghiên cứu khoa học mà họ đang thực hiện tại trường. 

  1. Kết nối với các giảng viên của trường:

Rất nhiều trường đại học công khai thông tin liên lạc của các giảng viên trên trang web của họ. Với thông tin này, hãy thử tìm một giảng viên đang nghiên cứu hoặc giảng dạy trong lĩnh vực mà bạn thực sự quan tâm. Sau đó, liên lạc với họ và bắt đầu cuộc trò chuyện về chủ đề họ đã viết, giáo trình học hoặc một môn trong chương trình giảng dạy mà bạn đang muốn lấy (nếu có cơ hội được học tại trường).

Khi có dịp tiếp xúc với họ, bạn hãy thử hỏi thầy cô đó về cơ hội phát triển bản thân và sự nghiệp của mình khi theo học chuyên ngành đó tại trường. Thầy cô sẽ sẵn sàng chia sẻ cụ thể mọi thông tin mà họ biết nếu họ nhận thấy bạn có khả năng và đam mê thật sự với một ngành học nào đó được dạy trong trường.

  1. Tìm kiếm những thông tin có sẵn từ internet: 

Website của trường sẽ là một kênh thông tin chính thống cung cấp chi tiết cho các bạn về yêu cầu đầu vào, các chuyên ngành và khóa học, hỗ trợ tài chính, các hoạt động ngoài học thuật, cộng đồng sinh viên, và tài nguyên hỗ trợ sinh viên quốc tế, v.v… Bạn chỉ cần bỏ ra vài giờ tìm kiếm trên website các trường, bạn có thể có được kha khá những thông tin mình cần. 

  1. Mạng xã hội là nguồn tài nguyên khổng lồ:

Hầu như mọi trường cao đẳng và đại học đều có các trang mạng xã hội như Youtube, Facebook, Instagram. Thông qua những kênh thông tin này, bạn có thể chat nhanh để đặt câu hỏi hoặc tìm kiếm nhiều thông tin sinh động về cuộc sống sinh viên trong trường. 

Một số trường, chẳng hạn như New York University, còn đăng tải các bài giảng trên kênh Youtube để mọi người đều được xem, ngoài ra còn có video thực tế về ký túc xá, cơ sở vật chất, các dự án thú vị do sinh viên trường trình bày. 

Trường cũng đăng nhiều hình ảnh về nhiều hoạt động trong trường trên trên Instagram, các bạn có thể bắt gặp nhiều hoạt động diễn ra ở khu nhà ăn, khu hoạt động thể thao hoặc thậm chí là theo chân các sinh viên của NYU khám phá thế giới.