Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

Nữ sinh Việt đã giành “vé” vào Viện công nghệ hàng đầu thế giới MIT

25th March, 2017

Nguyễn Bảo Minh Tâm đã ghi danh thành công vào Viện công nghệ hàng đầu thế giới – MIT.

Nếu là người quan tâm đến những thông tin du học, chắc chắn bạn đã từng nghe đến tên của ngôi trường MIT (Massachusetts Institute of Technology). Đây là viện công nghệ nổi tiếng trong 50 nơi đào tạo về công nghệ hàng đầu của nước Mỹ.

Để được MIT cấp học bổng, dĩ nhiên, không dễ. Mỗi năm, MIT từ chối 1.000 học sinh có giải Olympia khoa học, không nhận 1.000 học sinh được 36/ 36 điểm ACT (ACT là kỳ thi chuẩn hoá được dùng để đánh giá năng lực học sinh trung học vào các trường ĐH/Cao đẳng ở Mỹ). MIT tìm kiếm 1.000 mảnh ghép khác nhau, để tạo nên một bức tranh hoàn hảo. Vì vậy, bạn phải tạo được sự khác biệt!

Khó là thế, song Nguyễn Bảo Minh Tâm (sinh năm 1999, tại TP.HCM) đã xuất sắc ghi tên mình vào danh sách những sinh viên đến MIT theo hệ đại học vào tháng 9 này. Điều đáng chú ý, đến tháng 5 cô bạn mới tốt nghiệp cấp 3.

Chưa tốt nghiệp cấp 3, nữ sinh Việt đã giành vé vào Viện công nghệ hàng đầu thế giới MIT - Ảnh 2.
Nguyễn Bảo Minh Tâm
Sinh năm 1999, tại TP.HCM
HS trường trung học Saint Andrew’s ở Boca Raton, bang Florida, Mỹ
  • Trúng tuyển Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) niên khóa 2017-2021
  • Giải 8 đồng đội trong cuộc thi toán học Đông Nam Á tổ chức năm 2014
  • Chứng nhận Vàng cuộc thi Tài năng Toán học trung cấp Vương quốc Anh năm 2015
  • Người có thành tích cao nhất Khối trong cuộc thi Tài năng Toán học trung cấp Vương quốc Anh năm 2015
  • Giải Khuyến khích cuộc thi Toán Olympiad và Kangaroo năm 2015
  • Đồng sáng lập và đồng quản lý tổ chức Silver Lining Sex-Education Project – chương trình giáo dục giới tính cho các em nhỏ thiếu may mắn.
  • Tham gia tổ chức 2 chương trình hoạt động cộng đồng cho IM Venture và Silver Lining.

Học giỏi, chơi thể thao cừ và đánh piano siêu hay

Minh Tâm gốc miền Trung nhưng cô bạn sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn. 9X học cấp 2 trường Trần Đại Nghĩa – một ngôi trường có tiếng ở khu vực phía Nam.

Năm lớp 9, Tâm giành được suất học bổng toàn phần từ trường quốc tế Việt Anh (BVIS) để học chương trình IGCSE của Anh. Hai năm cuối của cấp 3, cô bạn sang Mỹ để học trường Saint Andrew’s ở Boca Raton, bang Florida. Đó là một trường có hỗ trợ tài chính khá tốt.

Thành tích học tập “khủng” là thế nhưng Minh Tâm chẳng hề “mọt sách” tí nào. Khi ở Việt Nam, cô bạn là thành viên sôi nổi nhất lớp trong các hoạt động ngoại khóa. Cô bạn duy trì thế mạnh đó khi sang Anh, Mỹ học tập.

“Mình tham gia vào đội tuyển bóng rổ và tennis của trường, tham gia rất nhiều CLB như là phó chủ tịch CLB operation smile trong và ngoài lớp. Ngoài ra, từ lớp 4 đến lớp 10 mình học chơi đàn piano chuyên nghiệp ở Nhạc viện TP.HCM và sau đó là ở Anh. Mình khá tự tin với khả năng chơi nhạc nên đã gửi kèm hồ sơ xin học bổng một đoạn clip đánh piano bản Liszt: Liebestraum No.3″, Minh Tâm kể.

Nhưng đó chỉ là 1 nửa chặng đường “chinh phục” Viện Công nghệ hàng đầu thế giới, nửa chặng đường còn lại nằm ở nỗ lực và năng lực thực sự của mỗi học sinh.

Bài luận tốt, phỏng vấn trôi chảy và thư giới thiệu do chính giáo sư đang trực tiếp giảng dạy viết gửi đến trường đóng vai trò rất quan trọng sự thành-bại của một hồ sơ ứng tuyển. Dựa trên những yếu tố trên, hội đồng tuyển sinh MIT mới có thể xem xét về khả năng và tính cách của bạn. Chỉ là “xem xét” thôi nhé!

Minh Tâm nộp hồ sơ vào trường MIT tháng 11/2016 thì đến ngày 14/3 nhận được kết quả trúng tuyển với một khoản học bổng không hề nhỏ. Ngoài MIT, cô bạn cũng nhận được thư mời nhập học của một số trường khác như ĐH Miami, ĐH Rochester, ĐH Case Western Reserve…

Chưa tốt nghiệp cấp 3, nữ sinh Việt đã giành vé vào Viện công nghệ hàng đầu thế giới MIT - Ảnh 4.

9X Việt vừa trải qua “chặng đường” xin học bổng đầy vất vả

9X kể lại nỗ lực xin học bổng: “Mình phải cố gắng rất nhiều, đặc biệt là 2 năm cuối. Năm lớp 11 mình phải cân bằng giữa việc hòa nhập vào môi trường mới và giữ vững điểm số thật tốt. Lên lớp 11, mình vừa học, vừa thi chuẩn hóa (ACT), kết hợp làm hồ sơ nên siêu bận. Nhiều đêm phải thức trắng mới kịp deadline. Mùa hè, khi các bạn đi du lịch nước này nước kia, mình dành thời gian để suy nghĩ về bài luận chính, cũng như chọn trường phù hợp với bản thân. Việc cuối cùng là hoàn tất hồ sơ xin hỗ trợ tài chính, cũng như viết các bài luận phụ cho mỗi trường khác nhau”.

Những chia sẻ của Minh Tâm cho thấy, chỉ học giỏi thôi thì chưa đủ, bạn còn cần phải cực kỳ chăm chỉ và kiên nhẫn với mục tiêu mình đặt ra thì mới có thể chinh phục được những học bổng giá trị.

Kỹ tính với khoa học nhưng “não cá vàng” trong đời thường

Xếp lại những thành tích, đỉnh cao trong học tập, Minh Tâm là cô bạn 18 tuổi trẻ trung, mê chơi và cũng “não cá vàng” như mọi cô gái khác. 9X tâm sự “Tâm” của khoa học và “Tâm” trong đời sống, khác nhau khá nhiều.

Minh Tâm chọn học ngành Hóa khi nộp đơn vào MIT. Ngành này có nhiều hướng đi, có thể tiếp tục học PhD (tiến sĩ nghiên cứu), MD (bác sĩ), hay học Dược.

“Từ nhỏ, mình rất thích các môn khoa học nói chung. Nó giúp mình lý giải được mọi thứ xung quanh. Sau đó, mình nhận thấy bản thân đặc biệt yêu thích môn Hóa và Sinh, đặc biệt là những giờ thí nghiệm. Mùa hè vừa rồi, mình làm ở một phòng thí nghiệm tại trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM. Chính khoảng thời gian này đã cho mình nhận thấy rõ được tầm quan trọng của Hóa sinh trong cuộc sống. Nó chi phối nhiều đến quyết định chọn ngành khi vào ĐH của mình”.

Chưa tốt nghiệp cấp 3, nữ sinh Việt đã giành vé vào Viện công nghệ hàng đầu thế giới MIT - Ảnh 5.

Tâm trẻ trung, năng động và khẳng định mình không hề “mọt sách”

Con gái học “cừ” các môn khoa học, có sợ bớt nữ tính không?, Minh Tâm lắc đầu nguầy nguậy trả lời: “Không hề”.

“Mình mê K-drama, thích đi chơi với bạn, đánh tennis đều đều. Mình không nghĩ ngành khoa học có thể làm cho ai khô khan cả. Mình nhận ra: bản thân khi làm thí nghiệm rất khác với mình của đời thường. Lúc làm thí nghiệm thì cái gì cũng phải rõ ràng, sạch sẽ, không thiếu sót gì, hàng ngày thì vẫn “não cá vàng” thôi”, Minh Tâm hài hước nói.

Đồng thời, nữ sinh Việt cũng chỉ ra nguyên nhân nhiều bạn nữ hay thiếu tự tin so với nam giới trong việc “chinh phục” các con số trong môn học Tự nhiên.

“Học nâng cao ở bất kì môn nào cũng đòi hỏi đam mê và sự kiên trì, kể cả tính toán. Nếu các bạn nữ mặc định mình không hợp với những ngành liên quan đến tính toán cũng đồng nghĩa với việc bạn không bỏ nhiều công sức để học và làm bài tập”, 9X nói.

Chưa tốt nghiệp cấp 3, nữ sinh Việt đã giành vé vào Viện công nghệ hàng đầu thế giới MIT - Ảnh 6.

Cũng giống như chơi đàn, để học giỏi bất kỳ môn học nào, điều tiên quyết – bạn cần có đam mê

Bí quyết để giỏi Hóa, giỏi Sinh hay giỏi đều các môn của Minh Tâm gói gọn trong một câu nói: “Phải đam mê. Chỉ cần đam mê, bạn sẽ đọc nhiều, và làm nhiều thì sẽ tự giỏi thôi!”.

Nữ sinh 18 tuổi mong là MIT sẽ giúp cô tìm ra hướng đi tiếp theo với cơ hội được làm việc và học tập cùng các giáo sư hàng đầu trên thế giới trong tương lai.

Nguồn: Kenh14

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn