Cô gái vàng vật lý: “Đạt GPA tuyệt đối ở năm nhất ở Mỹ không hẳn là quá khó”

Bạn Đinh Hương Thảo: cô gái “vàng” vật lý Việt Nam vừa dành được số điểm GPA tuyệt đối ngay trong năm đầu tiên theo học tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT, Hoa Kỳ), và vượt qua rất nhiều ứng viên xuất sắc để trở thành thành viên trong dự án nghiên cứu vật liệu 2 chiều của giáo sư Pablo Jarillo-Herrero tại MIT. Thảo hiện cũng là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam của trường.
APUS Vietnam đã có cuộc phỏng vấn nhanh Hương Thảo về 1 năm của em tại Mỹ:
Chào Thảo, em có thể chia sẻ bí quyết để em có thể đạt điểm tuyệt đối GPA cho năm học đầu tiên của mình?
Theo em nghĩ, đạt được GPA tuyệt đối ở năm nhất không hẳn là quá khó, nhất là đối với học sinh Việt Nam vì có nền tảng kiến thức khá vững từ trung học phổ thông. Tuy nhiên, với một học sinh quốc tế mới sang Mỹ lần đầu tiên, phải cân bằng giữa việc tập trung học tập trên lớp và dành thời gian để thích nghi với cuộc sống và mọi người xung quanh thì lại khá khó. Tuy em không chắc cách của mình có phù hợp với các bạn học sinh khác không nhưng em muốn chia sẻ 2 mẹo nhỏ mà em dùng để cân bằng cuộc sống của mình. Một là xây dựng thời gian biểu, điều này có thể nghe rất nhàm chán nhưng có rất nhiều bạn lập ra thời gian biểu nhưng không biết dùng cách nào để luôn tuân theo đúng thời gian biểu. Em cũng thế nên thời gian biểu mà em làm rất linh hoạt, đôi khi 1 việc mà em lập ra ví dụ đến thư viện học trong thời gian biểu có thể kéo dài từ 1-3 giờ chứ em không ấn định mình phải hoàn thành nó trong 1 giờ. Thế nên dù tổng thể thời gian biểu của em không rõ ràng giờ nào phải bắt đầu làm việc nào nhưng về cơ bản là vẫn hoàn thành hết tất cả các việc mình cần làm trong 1 ngày. Mẹo thứ 2 là tìm một người có thể nhắc nhở em mỗi khi em bị mất cân bằng giữ học tập và cuộc sống. Trong trường hợp của em, em khá may mắn vì có một academic advisor (giáo sư hướng dẫn) rất quan tâm tới học sinh. Em gặp thầy ấy 2 tuần 1 lần, mỗi lần trò chuyện là em có cơ hội nhìn lại 2 tuần xem mình đã làm được gì, có học quá nhiều hay chơi quá nhiều để biết mình cần cân bằng lại.

Em có thể kể về một kỉ niệm đáng nhớ nhất của em tại Mỹ?
Kỉ niệm đáng nhớ nhất khi sang Mỹ của em có lẽ là lần được giáo sư hướng dẫn mời em đi xem bóng chày cùng. Thầy ấy thường tổ chức các buổi đi chơi nhỏ cho các học sinh của mình. Và lần đó em được xem Red Sox, đội bóng chày của Boston thi đấu. Mặc dù ban đầu em không hiểu luật chơi cho lắm nhưng mọi người thi nhau giải thích luật chơi cho em suốt trận đấu rồi không khí sôi động ở Fenway Park, tất cả làm em không cảm thấy lạc lõng ngược lại còn thấy rất vui và yêu thành phố mình đang ở hơn
Sốc văn hóa là một trong những thử thách mà các học sinh quốc tế hay gặp phải khi du học, Thảo đã có những cú sốc gì và làm thế nào để em vượt qua được điều đó?
Cú sốc văn hoá lớn nhất mà em cảm nhận thấy khi tới Mỹ là “individualism – chủ nghĩa cá nhân”. Việc ngồi ăn một mình trong phòng ăn hay ngồi học một mình trong thư viện hay quán cafe có vẻ là một việc rất bình thường ở Mỹ. Em mất một thời gian khá lâu mới có thể thích nghi với điều này. Hơn nữa khi mới sang em chưa có nhiều bạn nên em cảm thấy khá cô đơn. Nhưng sau vài tháng thì em quen với một nhóm bạn, chơi với nhau khá thân thiết nên dần dần em vượt qua được bỡ ngỡ ban đầu đó. Giờ thì em thấy đôi khi ở một mình, và chỉ tập trung vào việc mình đang làm giúp em học tập hiệu quả hơn, cũng có nhiều thời gian dành cho bản thân hơn
Cơ hội gặp gỡ, giao lưu và nghe nhiều hơn những chia sẻ từ Thảo qua chương trình tọa đàm trực tuyến Webinar số 5: Thích nghi cuộc sống năm đầu Đại học Mỹ
Chương trình là dịp để quý phụ huynh và các em học sinh được trả lời những câu hỏi về:

  • Làm thế nào vượt qua những rào cản về văn hoá ngôn ngữ khi mới sang Mỹ?
  • Làm thế nào sắp xếp thời gian hiệu quả cho việc học và các hoạt động khác?
  • Làm thế nào để cân đối chi tiêu trong năm đầu tiên?

Thời gian và địa điểm:
– Thời gian: 8p.m-9p.m tối Chủ nhật, ngày 29/07/2018
– Địa điểm: trực tuyến. Chỉ những ai đăng ký
qua: http://bit.ly/WebinarsHanhtrangDuhocMy sẽ nhận được link theo dõi trực tuyến. Hotline: 098 202 8888.
Diễn giả:
Bạn Đinh Hương Thảo: cô gái “vàng” vật lý Việt Nam vừa dành được số điểm GPA tuyệt đối ngay trong năm đầu tiên theo học tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT, Hoa Kỳ), và vượt qua rất nhiều ứng viên xuất sắc để trở thành thành viên trong dự án nghiên cứu vật liệu 2 chiều của giáo sư Pablo Jarillo-Herrero tại MIT. Thảo hiện cũng là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam của trường.
Bạn Nguyễn Thu Anh: người vừa khép lại năm đầu tiên ở Southern Methodist University (SMU, Hoa Kỳ) với dấu ấn lọt top 5% có thành tích cao nhất trường và có tên trong bảng danh dự “Honor Roll with High Distinction”, đồng thời sẽ trở thành Trưởng ban quan hệ công chúng của tổ chức ALPFA (Association of Latino Professionals in Finance and Accounting) của trường.