Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

“Cô gái vàng Vật lý” giành học bổng 6,5 tỷ đồng của Viện công nghệ số 1 thế giới

22th May, 2017

Đinh Thị Hương Thảo (19 tuổi) vừa giành học bổng trị giá tới 6,5 tỷ đồng cho 4 năm học từ Viện Công nghệ danh giá nhất thế giới Massachusetts Institute of Technology University (MIT) tại Hoa Kỳ.

Sinh năm 1998, Đinh Hương Thảo – người từng đạt 2 huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế được xem là “cô gái vàng” của Vật lý Việt Nam. Thảo hiện là sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Với niềm đam mê học tập, đặc biệt là Vật lý và các môn Khoa học tự nhiên, em liên tiếp giành các giải thưởng ngay từ bậc tiểu học. Năm lớp 9, em giành giải Nhì môn Vật lý tỉnh Nam Định, đoạt HCB kỳ thi cấp châu Á môn Vật Lý, HCV học sinh giỏi Vật lý khu vực Đồng bằng Bắc Bộ…

Đỗ Thủ khoa vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), Hương Thảo lập nên kỳ tích 2 năm liên tiếp “ẵm” Huy chương Vàng HCV Oympic Vật lý quốc tế (năm 2015 và 2016). Cô gái 9X Việt còn được Hội Vật lý châu Á Thái Bình Dương trao giải đặc biệt “Nữ sinh châu Á đạt kết quả cao nhất” và là nữ sinh duy nhất đoạt HCV trong cuộc thi. Nhờ những thành tích này, Thảo được nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng. Tháng 3/2017, Đinh Hương Thảo lọt vào top 10 giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.

Đinh Hương Thảo (giữa ảnh) được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên dương. Em là 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.

“Cô gái vàng” của Vật lý Việt Nam sinh ra trong gia đình lao động, bố mẹ em là chủ một quán cơm bình dân. Dù không khá giả nhưng gia đình Thảo luôn tạo mọi điều kiện và động viên con gái toàn tâm toàn ý học tập theo đam mê khoa học.

Thảo từng chia sẻ, ước mơ của em là trở thành một nhà khoa học hay giảng viên có kiến thức học thuật chuẩn quốc tế. Việc Đinh Hương Thảo được Đại học MIT – ngôi trường danh giá bậc nhất thế giới về khoa học công nghệ cấp học bổng 6,5 tỷ đồng không gây bất ngờ.

Con đường đến với học bổng từ Viện công nghệ hàng đầu thế giới tại Mỹ của Thảo có rất nhiều dấu ấn. Không chỉ là bộ hồ sơ với thành tích học tập xuất sắc, điểm chuẩn hóa cao, Thảo chinh phục hội đồng tuyển sinh bằng bài luận “nữ nhi với khoa học”. Được biết, bài luận của Hương Thảo có nội dung ngắn gọn (1 trong 5 bài luận theo yêu cầu của trường, chỉ giới hạn từ 100 đến 250 từ).

Rất đam mê các ngành khoa học kỹ thuật, đặc biệt là ngành khoa học vật liệu, Thảo thể hiện quyết tâm minh chứng rằng, con gái học tự nhiên giỏi không kém gì con trai, thậm chí sẽ thành công nếu thật sự đam mê và theo đuổi đến cùng.

Đinh Thị Hương Thảo sẽ sang Mỹ nhập học vào tháng 8/2017.

Trong bài luận có đoạn Thảo viết: “Ở Việt Nam nói riêng và một số nước châu Á nói chung, vẫn còn phân biệt rằng nữ giới không phù hợp để học các môn tự nhiên. Thế nhưng, nếu có đam mê cá nhân, chắn chắn không nên phân biệt nam hay nữ học tự nhiên hay xã hội.

Với suy nghĩ ấy, tôi đã và đang cố gắng theo đuổi đam mê của bản thân. Tôi cũng mong muốn câu chuyện này sẽ truyền cảm hứng cho nhiều bạn nữ khác đang phân vân giữa đam mê bản thân và chạy theo suy nghĩ của người khác”.

Theo Dan Tri

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn