Có những yếu tố “ngẫu nhiên” nào trường Mỹ dùng để đánh giá ứng viên?

Có thể bạn đã từng nghe những câu chuyện một sinh viên có vẻ giỏi một cách kinh ngạc, bảng điểm đẹp nhưng sau đó vẫn bị từ chối bởi mọi trường đại học trong Top 10 hoặc Top 20. Đằng sau những yếu tố chuẩn hóa để lựa chọn thí sinh, các trường Mỹ đôi khi còn nhìn vào một vài những yếu tố “ngẫu nhiên khác”. Những yếu tố này có “đặc thù” ra sao? 

Thiên kiến cá nhân của người chấm bài luận

Ai là người đọc tiểu luận của bạn trước tiên rất quan trọng vì sẽ phản ánh thiên kiến cá nhân của người đó trước khi họ đưa ra quyết định. Quan điểm của người đọc có kết nối được với nội dung của người viết hay không chẳng khác mấy với trò chơi tung xúc xắc. Ví dụ, hiệu trưởng của Harvard từng nói ông dễ đồng cảm đối với các sinh viên giúp đỡ chăm sóc anh chị em trong gia đình, bởi vì ông phải làm điều tương tự khi còn trẻ. Do vậy, trải nghiệm của người đọc đôi khi là yếu tố quyết định bài luận của bạn ấn tượng hay không so với những ứng viên đủ tiêu chuẩn khác. 

Sở thích cá nhân thú vị, lạ lẫm

Sở thích ngẫu nhiên và hơi khác thường của một ứng viên nào đó đôi khi làm tăng độ “hấp dẫn” và thu hút cho người đọc, đặc biệt ở những các trường có các câu hỏi ngắn. Do vậy, nếu bạn là một người kỳ quặc và có khiếu hài hước, thì biết đâu đấy một ngày nào đó bạn có thể thu hút sự chú ý của rất nhiều nhân viên tuyển sinh của các trường đại học “nặng ký”.

Vị trí địa lý  

Nếu bạn đến từ một nơi nào đó như Kentucky hoặc Wyoming, bạn sẽ có lợi thế được nhận vào trường đại học thứ hạng cao dễ dàng hơn nhiều so với những người đến từ California hoặc New York. Một số trường đặt mục tiêu cố gắng thu nhận sinh viên từ mọi tiểu bang nhiều hơn so với các trường khác. Đây sẽ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng được nhận của một thí sinh này so với thí sinh khác. 

Chuyên ngành hoặc đam mê bạn theo đuổi

Tương tự như sở thích cá nhân, việc quan tâm đến điều gì đó thực sự ngẫu nhiên đôi khi có thể làm đẹp hồ sơ của bạn. Ví dụ: nếu bạn không phải là người Hàn Quốc nhưng thực sự quan tâm đến ngôn ngữ và văn học Hàn Quốc, và đã cố gắng học tiếng Hàn và trường mà bạn đăng ký có khoa tiếng Hàn, đó là một điều chứng tỏ bạn luôn cố gắng vượt giới hạn bản thân giữa một núi hồ sơ tương tự nhau.

Bạn không nên giả vờ rằng bạn chọn một chuyên ngành ngẫu nhiên khi không có gì trong sơ yếu lý lịch thể hiện sự quan tâm đến nó. Ví dụ, hồ sơ cho thấy bạn giỏi ở lĩnh vực công nghệ và máy tính, nhưng bạn nói rằng bạn muốn học chuyên ngành văn học, vậy liệu các trường đại học có thể tin tưởng bạn được không? Do vậy, thật sự quyết tâm theo đuổi một lĩnh vực nào đó vô cùng quan trọng đối với trường, và đó có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến quyết định tuyển sinh của trường.

Mối quan hệ thân cận giữa trường trung học và các cố vấn tuyển sinh

Bạn có thể nghe một số cố vấn trung học nói rằng họ có mối quan hệ tốt với Princeton hoặc Columbia. Điều này ngầm hiểu rằng trường cấp 3 nào đó thường gửi một số lượng học sinh nhất định đến trường đại học cụ thể nào đó dựa theo mối quan hệ thân thiết giữa trường trung học và đại học. Truyền thông đại chúng đã đưa tin về hiện tượng này vài năm trước, và đây cũng được coi là một trong những điều ảnh hưởng đến khả năng mà một học sinh được nhận vào các ngôi trường danh tiếng.

Mối quan hệ giữa người thân trong gia đình với trường đại học 

Nếu mẹ bạn chỉ tình cờ quen ai đó đang làm  giáo sư của một trường đại học, bạn sẽ có nhiều ưu thế hơn những thí sinh khác. Và nếu mẹ bạn lại quen và giới thiệu bạn làm việc với một giáo sư xã hội học (lĩnh vực mà bạn đang quan tâm và muốn theo đuổi)  trong kỳ thực tập mùa hè, bạn sẽ có cơ hội nhận được một lá thư giới thiệu từ giáo sư này. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thêm một cơ hội vô giá để thuyết phục trường Đại học mà giáo sư đó đang làm việc.

Khả năng quyên góp

Nếu phụ huynh tài trợ nửa tỷ đô la cho một trường đại học, con của họ sẽ được “thăng hạng” và thậm chí rời khỏi danh sách chờ. Loại quyên góp ở mức khổng lồ đó có thể là một yếu tố quyết định ngẫu nhiên, mặc dù có thể nó không “ngẫu nhiên” như chúng ta nghĩ.

Chúng tôi hiểu rằng những yếu tố trên nằm ngoài khả năng kiểm soát của phần lớn các thí sinh, và điều này có thể khiến một số người nản lòng. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng tấm bằng đại học của một trường nào đó không phải con đường duy nhất để khẳng định năng lực thật sự của bạn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những gì bạn làm trong cuộc sống quan trọng hơn việc bạn thật sự học tập tại đâu. Và chắc chắn có những cách cạnh tranh “lành mạnh” khác ngoài những điều tưởng như “ngẫu nhiên” đề cập ở trên. Khi bạn hiểu được hệ thống “ngẫu nhiên” này, bạn đã thành công trong bước đầu tiên để xác định vị trí và định hướng của bản thân.