Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

COVID-19 ảnh hưởng thế nào tới du học sinh quốc tế tại Mỹ?

16th March, 2020

Tính đến ngày 15/3/2020, nhiều trường tại Mỹ đã thông báo tạm thời đóng cửa trường học đồng thời tạm dừng các hoạt động để phòng tránh khả năng lây lan của COVID-19. Du học sinh Việt tại Mỹ cần lưu ý một số thông tin cực kỳ quan trọng như sau trước khi quyết định ở lại Mỹ hay dời Mỹ để về nước.

1. Với du học sinh quốc tế đang học tại các trường Mỹ:

Bên cạnh việc chuyển sang hình thức học trực tuyến và tạm dừng các hoạt động tập trung tại trường, một số trường Mỹ cũng khuyến cáo sinh viên quốc tế trở về nhà hoặc tìm một nơi ở khác cho tới hết học kỳ xuân. Trường Harvard ra thông báo tới ngày 15/3 là sinh viên phải dọn hết ra khỏi ký túc xá trong trường. Điều này gây ra một số khó khăn cho các bạn sinh viên kịp lên phương án di chuyển, “bảo toàn” trạng thái visa và tìm kiếm nơi ở tạm thời.

Tuy nhiên, đa phần các trường Mỹ cũng đưa ra một số giải pháp cho những sinh viên trong điều kiện “tiến thoái lưỡng nan”. Harvard thông báo rằng trường sẽ xem xét mở cửa ký túc xá cho những bạn không thể trở về nhà hoặc khó có thể tìm được chỗ ở tạm thời nếu dời trường. Trường sẽ gửi hướng dẫn cụ thể về cách thức đăng ký và yêu cầu sinh viên hạn chế tối đa các hoạt động tụ tập hội nhóm tại trường. Trường cũng sẽ có những hỗ trợ cho các bạn thuộc diện nhận học bổng/hỗ trợ tài chính từ trường. Tương tự, Boston College cũng ra thông báo rằng với những bạn bắt buộc phải ở lại cần liên hệ với trường để đăng ký ở lại với Văn phòng Ký túc xá sinh viên của trường. 

Ở Đại học Akron – Ohio, hầu hết sinh viên quốc tế chọn ở lại trường. Nhà trường đã tiến hành cho sinh viên nghỉ trong 3 tuần tới và chuyển sang học trực tuyến từ ngày 30/3. Với những sinh viên trở về nhà trong thời gian trường tạm dừng hoạt động mà gặp khó khăn khi xin visa để quay lại Mỹ thì nhà trường sẽ hỗ trợ ký các giấy tờ xin phép ngoại lệ cho các bạn dễ dàng quay lại học.

Chương trình Sinh viên và Trao đổi văn hóa (SEVP) cũng gửi đi thông báo: Trong đợt dịch COVID-19 này, trạng thái visa của các bạn sinh viên quốc tế sẽ được duy trì hợp lệ ngay cả khi các bạn phải tham gia học nhiều hơn một lớp học trực tuyến (Theo quy định hiện nay, chính phủ Mỹ yêu cầu sinh viên quốc tế chỉ được đăng ký một môn học trực tuyến trong một học kỳ để duy trì tình trạng visa của mình tại đất nước này). Ngoài ra, SEVP cũng lưu ý những sinh viên quốc tế chuẩn bị nộp hoặc đang ở trong Chương trình Thực tập không bắt buộc (Optional Practical Training – OPT) hoặc Chương trình Thực tập trong lúc đang đi học (Curricular Practical Training – CPT) nên hỏi nhà tuyển dụng xem có những hình thức làm việc thay thế nào như làm việc trực tuyến từ xa hay các hình thức tương đương để giúp họ đảm bảo đúng những cam kết bắt buộc mà chương trình thực tập yêu cầu. 

Một số lưu ý quan trọng cho những du học sinh có ý định dời Mỹ về Việt Nam:

  • Các bạn có thể sẽ không trở lại Mỹ để theo học tiếp được (ít nhất là cho đến khi mọi việc trở lại bình thường) vì Mỹ có thể ra chính sách cấm người đến từ những nơi có dịch bệnh nhập cảnh vào Mỹ. 
  • Việc tự ý dời Mỹ hơn 5 tháng do một lý do nào đó mà không được sự cho phép của trường có thể khiến sinh viên quốc tế không thoả mãn được các điều kiện cho OPT hay CPT sau này. Đến nay, SEVP và Uỷ ban Cư trú và Nhập tịch Hoa Kỳ chưa hề có động thái nào về việc: liệu việc tự ý dời Mỹ hơn 5 tháng do Covid-19 có ảnh hưởng đến OPT và CPT của du học sinh quốc tế hay không.

2. Với những du học sinh Mỹ tương lai:

Một số kỳ thi chuẩn hóa như SAT/ ACT/ GRE/ TOEFL/ IELTS đã và có thể tiếp tục bị hoãn tại Mỹ hoặc một số quốc gia trên thế giới. Kỳ thi SAT dự kiến tổ chức vào ngày 14/3 vừa qua tại hơn 15 nước đã bị hoãn vì Coronavirus. Tuy nhiên, các đơn vị này đang dự định tổ chức thi cho những bạn học sinh ở 1 số vùng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 từ cuối tháng 3 trở đi. 

Các trường đại học Mỹ cũng sẽ tạo điều kiện cho các bạn ứng viên quốc tế bằng cách linh hoạt thời hạn nộp đơn, các tài liệu bắt buộc cần nộp để bổ sung vào bộ hồ sơ Đại học Mỹ, lịch kiểm tra trình độ tiếng Anh, và các mốc đăng ký nhập học tuỳ theo diễn biến của dịch COVID-19.

Một số trường Đại học đã quyết định hoãn một số chương trình dành cho tân sinh viên hoặc các học sinh trung học muốn tham quan các trường Mỹ vào tháng 4. Bộ phận Quốc tế của các trường vẫn tiếp tục xét duyệt và thông báo kết quả theo đúng thời hạn tới những ứng viên nộp hồ sơ vào học kỳ mùa thu 2020, đồng thời làm thủ tục cấp I-20 cho sinh viên quốc tế vào lấy visa nhập học vào học kỳ mùa thu này.

Nhìn chung, COVID-19 không ảnh hưởng quá nhiều tới việc các bạn nộp hồ sơ, học tập và làm việc tại Mỹ. Điều quan trọng trong thời điểm này là hãy chủ động cập nhật các thông tin với Bộ phận Sinh viên quốc tế của mỗi trường để nắm bắt thông tin và nhận hỗ trợ kịp thời khi cần thiết. 

Ngoài ra, các bạn ở Mỹ có thể đọc thêm Khuyến cáo của Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ về dịch bệnh COVID-19 để có thêm những lưu ý cũng như nắm các thông tin liên lạc trong trường hợp khẩn cấp theo đường link.

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn