Đại học Harvard không yêu cầu bắt buộc điểm SAT/ACT trong 4 năm tới

Cập nhật mới nhất về chính sách tuyển sinh của Đại học Harvard 2021 

Đại học Harvard vừa tuyên bố miễn xét duyệt điểm thi SAT và ACT trong 4 mùa tuyển sinh đại học tới. Chính sách này nhằm giúp ứng viên vượt qua được giai đoạn khó khăn trong bối cảnh đại dịch toàn cầu COVID-19 vẫn chưa có hồi kết. Chính sách bỏ điểm thi SAT/ACT trong quy trình tuyển sinh của Harvard cũng đang đi theo xu hướng của nhiều trường đại học hàng đầu của Mỹ. 

Bất chấp những cuộc tranh luận về việc bỏ hay giữ điểm SAT/ACT trong quá trình tuyển sinh trường Mỹ, đại diện các trường Mỹ vẫn khẳng định rằng giá trị điểm chuẩn hóa không hề giảm xuống hay mất đi. Giám đốc văn phòng tuyển sinh và hỗ trợ tài chính của Harvard cho biết, “Sẽ không có hồ sơ nào nộp vào trường này gặp bất lợi khi không có điểm chuẩn hoá.” Tuy nhiên, trường này cũng khuyến khích thí sinh gửi bất kỳ tài liệu nào có thể chứng minh khả năng học thuật và tiềm năng trong tương lai của các em.” 

Đại học Harvard hầu tòa vì cáo buộc phân biệt đối xử với sinh viên gốc châu Á | baotintuc.vn

Sự thay đổi này sẽ giúp nhiều thí sinh có nhiều cơ hội ứng tuyển vào Harvard, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến nhiều kỳ thi chuẩn hóa không thể diễn ra đúng theo kế hoạch. 

Harvard để ngỏ việc tiếp tục yêu cầu thí sinh nộp điểm thi SAT/ACT sau 4 năm nữa, bắt đầu từ năm 2027. Tuy nhiên, điều này khó xảy ra bởi trong thời gian thí điểm bỏ SAT/ACT, số lượng đơn ứng tuyển gửi về trường đã tăng vọt và đa dạng hơn hẳn so với trước đó. Không chỉ Harvard, các trường đại học khác trong Ivy League như Cornell và Columbia đều đang thử nghiệm chính sách miễn điểm SAT/ACT cho đến hết năm 2024. 

Liệu xu hướng này có đặt dấu chấm hết cho các kỳ thi chuẩn hóa? 

SAT và ACT là 2 kỳ thi chuẩn hóa phổ biến nhất nhằm đánh giá mức độ sẵn sàng vào đại học Mỹ thông qua các câu hỏi trắc nghiệm về toán và các kỹ năng tiếng Anh. Vào năm 2021, có khoảng 1,5 triệu học sinh thi SAT và 1,3 triệu học sinh thi ACT trên toàn thế giới. So với kỳ tuyển sinh trước, số lượng người thi ACT giảm 22% và SAT 32% do đại dịch COVID 19. 

Bà Janet Godwin, giám đốc điều hành Tổ chức khảo thí ACT khẳng định, điểm chuẩn hoá vẫn là một chỉ số đáng tin cậy giúp thí sinh thể hiện tiềm năng học thuật của các em và tăng cơ hội nhận được học bổng. Những xu hướng trên sẽ không tạo ra bất kỳ cuộc khủng hoảng nào cho các nhà tổ chức các kỳ thi chuẩn hóa bởi lẽ vẫn sẽ có nhiều trường muốn ứng viên cung cấp nhiều thông tin nhất, bao gồm cả những bằng chứng chứng minh khả năng học thuật của các em. 

Năm nay, có rất ít các trường đại học danh tiếng vẫn giữ nguyên chính sách yêu cầu có điểm chuẩn hóa trong hồ sơ như: hệ thống đại học Georgia, hệ thống đại học bang Florida, và Đại học Georgetown. 

Ông Charles Deacon, Trưởng bộ phận tuyển sinh của Georgetown, cho rằng điểm thi chuẩn hóa vẫn giúp trường cung cấp cái nhìn chân thực về khả năng của ứng viên trong thời kỳ “lạm phát điểm” hiện nay ở một số trường cấp 3. Tuy nhiên, ý kiến này cũng vấp phải nhiều phản hồi trái chiều. 

Jonathan Burdick, phó giám đốc phụ trách tuyển sinh của Cornell, cho rằng lo ngại về việc lạm phát điểm GPA đã bị thổi phồng quá mức. Ông đưa ra bằng chứng rằng sinh viên những năm tuyển sinh không yêu cầu điểm số tại Cornell vẫn hoàn thành tốt các bài kiểm tra, học phần tại đại học và tiếp tục đạt nhiều thành tích tốt khác trong quá trình học. Các nhà giáo dục cũng cho rằng các kỳ thi chuẩn hóa làm lãng phí thời gian và tiền bạc của ứng viên, đồng thời tiếp thêm sự bất công trong giáo dục khi cơ hội nghiêng về những gia đình có đủ nguồn lực để đầu tư giáo dục cho con cái. 

Cuộc tranh luận về điểm chuẩn hóa trong quá trình tuyển sinh vẫn chưa ngã ngũ, song, việc Harvard loại bỏ yếu tố này khỏi danh sách bắt buộc trong hồ sơ ứng tuyển đại học đã ảnh hưởng không nhỏ đến xu hướng và quan điểm của nhiều cơ sở giáo dục danh tiếng khác trên đất Mỹ. Hơn 90% các trường cao đẳng (LACs – Liberal Art Colleges) và đại học (National Universities) hàng đầu trên US News & World Report đều không yêu cầu điểm số đầu vào trong năm nay. Đại học California đã quyết định trong thời gian đại dịch sẽ không xét điểm SAT hoặc ACT trong tuyển sinh ngay cả khi sinh viên gửi điểm về trường. Viện Công nghệ California (CalTech) đang trong quá trình thử nghiệm ba năm đối với chính sách miễn điểm chuẩn hoá. Riêng một số trường như Đại học Chicago, Đại học Indiana, Đại học bang Oregon và Đại học Washington thậm chí đã áp dụng chính sách này vĩnh viễn kể từ năm 2018.