Đại học Mỹ: 5 lỗi thường gặp trước khi nhấn nút SUBMIT

Ban tuyển sinh các trường Mỹ có xu hướng dựa vào nhiều thành phần khác nhau trong bộ hồ sơ Đại học Mỹ để đánh giá một thí sinh ở dưới nhiều “lăng kính khác nhau”. Ở bài viết này, APUS sẽ nêu ra 5 lỗi mà nhiều thí sinh thường trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và khiến bộ hồ sơ thiếu đi sức thuyết phục. 

  1. Hoạt động ngoại khóa mờ nhạt, không thể hiện sự cam kết và khả năng lãnh đạo

Một số học sinh quan niệm rằng để được nhận vào đại học, các em cần tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa khác nhau. Tuy nhiên chất lượng các hoạt động mới thực sự giúp cho học sinh phân loại mình giữa hàng ngàn hồ sơ dự tuyển. Các trường Đại học lớn như Harvard, Stanford, MIT, UC Berkeley đều nhấn mạnh vào tính cam kết lâu dài của học sinh với một hoạt động nào đó, từ đó chứng minh được khả năng lãnh đạo và sức ảnh hưởng sâu rộng của hoạt động ngoại khoá đó lên cộng đồng. 

Do vậy, chìa khoá để có được một hoạt động ngoại khoá chất lượng chính là giành tâm huyết và thời gian triển khai 1-2 hoạt động trực tiếp liên quan đến sở thích cá nhân và theo đuổi nó ngay từ sớm. 

  1. Hồ sơ chỉ tập trung vào điểm số

Một số học sinh chỉ tập trung vào nâng cao điểm số mà quên mất rằng ngoại khoá chiếm một trọng lượng nhất định thậm chí ngang với các thành tích học thuật để giúp trường hiểu về cá tính, sở thích và mối quan tâm của mỗi học sinh. Năm 2019, có khoảng 42,497 thí sinh nộp vào Stanford, và  đa số thí sinh có điểm trung bình và điểm các kỳ thi chuẩn hóa thuộc diện cao và rất cao. Vì vậy, nếu không sử dụng những yếu tố khác như ngoại khóa,  Stanford khó có thể phân loại được những thí sinh xuất sắc và hơn thế. Tương tự, các trường khác như Harvard, Amherst, Princeton luôn coi hoạt động ngoại khoá là một thành phần quan trọng trong quá trình đánh giá hồ sơ. Họ đánh giá các hoạt động ngoại khóa vô cùng kỹ lưỡng. Thí sinh cần thể hiện được đam mê, khát vọng cống hiến hay khả năng lãnh đạo thông qua các hoạt động ngoại khoá của mình. Đặc biệt, thông qua các hoạt động này, các trường cũng muốn biết xem thí sinh có khả năng và quyết tâm theo đuổi chuyên ngành mình lựa chọn trong tương lai hay không. 

  1. Chỉ viết một bài luận chung chung và nộp cho nhiều trường

Mỗi trường Mỹ thường yêu cầu một bài luận chính và 1-2 bài luận phụ để giúp họ hiểu thêm về cá tính của thí sinh và mức độ quan tâm của thí sinh đó với trường. Do số lượng bài luận khá nhiều, một số thí sinh có xu hướng dùng một vài bài luận tiêu biểu để nộp vào tất cả các trường khác nhau. Điều này sẽ giúp các em tiết kiệm thời gian, nhưng điểm bất lợi là sẽ khiến cho các trường không thể nhìn ra được sự khác biệt giữa thí sinh đó với hàng chục nghìn thí sinh khác có điểm số, ngoại khoá na ná nhau, và thậm chí, đến từ cùng một trường trung học.  

Các chuyên gia APUS gợi ý rằng học sinh nên tìm kiếm những “điểm chạm” giữa các em và trường dự nộp và đưa những điều này vào trong bài viết của mình để giúp các em thực sự nổi bật.  

  1. Hời hợt và không cho thấy sự hứng thú với trường

Một số trường đại học có tiêu chí đánh giá về mức độ quan tâm của thí sinh trong quá trình tìm hiểu và nộp vào trường. Tiêu chí này có thể giúp trường ước tính được liệu thí sinh khi được nhận có đăng ký nhập học hay không (yield rate). 

APUS khuyên học sinh nên dành thời gian thăm quan thực tế hoặc qua hình ảnh “trực tuyến” (virtual tour) để khám phá khuôn viên các trường mình quan tâm, đồng thời tham gia các buổi chia sẻ thông tin, hoặc email giao lưu kết nối với sinh viên và giảng viên của trường để tìm hiểu những thông tin khó có thể thấy được trên website. Cách tiếp cận chủ động này sẽ giúp trường hiểu rằng các em thật lòng quan tâm đến trường và muốn theo học trường nếu được nhận.

  1. Không rà soát lại toàn bộ hồ sơ trước khi nộp

Đây là một lỗi vô cùng phổ biến mà APUS thường gặp ở học sinh. Các em thường bỏ rất nhiều thời gian chuẩn bị hồ sơ nhưng lại tiếc đi một vài tiếng để kiểm tra, rà soát kỹ những lỗi ngữ pháp, chính tả (thậm chí ghi nhầm tên trường này sang trường khác). Những lỗi này dù lớn hay nhỏ cũng có thể khiến Hội đồng tuyển sinh cảm thấy học sinh đó không đủ chú tâm khi nộp vào trường của họ. APUS khuyến khích các học sinh nên nhờ những người tin cậy, có kinh nghiệm như thầy cô, cha mẹ hoặc tư vấn giúp đọc lại hồ sơ để tránh những sai sót dù là nhỏ nhất.