Điểm qua những biến động trong mùa tuyển sinh niên khóa 2021 – 2025

Đây là năm của những kỷ lục, khi những trường Đại học Mỹ hàng đầu chứng kiến lượng hồ sơ đăng ký tăng vọt, chưa từng có trong lịch sử. NYU có hơn 100,000 học sinh ứng tuyển, Harvard tăng 57% tỷ lệ học sinh nộp hồ sơ sớm, và Colgate nhận được gấp đôi số lượng đăng ký so với năm ngoái,… Hãy cùng các chuyên gia APUS phân tích một số yếu tố sẽ bị ảnh hưởng từ biến động này.

1. Các trường cần nhiều thời gian xét duyệt hồ sơ hơn:

Chính sách tùy chọn nộp điểm thi chuẩn hóa trong hồ sơ chính là nguyên nhân đẩy số lượng hồ sơ nộp vào các trường Đại học Mỹ tăng cao đột biến. Sau vòng hồ sơ sớm, ở Harvard, có khoảng 80% hồ sơ bị từ chối hoặc được lùi sang xét duyệt ở vòng sau. Nhóm học sinh này  có xu hướng nộp thêm nhiều trường hơn nữa ở vòng hồ sơ thường (Regular Decision) để tăng cơ hội được nhận. 

Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa, ban tuyển sinh các trường sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong quá trình xét duyệt vì số lượng hồ sơ đã tăng cao nay còn cao hơn ở vòng RD. Nhiều trường đã phải lùi hạn công bố kết quả tuyển sinh, như Harvard, Đại học Pennsylvania và Princeton sẽ thông báo kết quả vào đầu tháng 4, muộn hơn 1 tuần so với dự kiến ban đầu.

2. Các thành tố quan trọng trong bộ hồ sơ 

Với số lượng lớn hồ sơ, Ban tuyển sinh các trường buộc phải lọc nhanh những hồ sơ phù hợp, thông qua các chỉ số sau:

– Thành tích học tập: Điểm trung bình, độ khó của chương trình học, điểm thi chuẩn hóa (không bắt buộc) gồm SAT, ACT, AP,..

– Các giải thưởng và chứng chỉ học thuật nổi bật

– Các giải thưởng hay giấy chứng nhận về hoạt động ngoại khoá

– Chứng minh học sinh thu nhập thấp, hay thuộc thế hệ đầu tiên trong gia đình vào Đại học,…

– Chứng minh học sinh có sở thích, đam mê nổi bật.

Mặc dù hầu hết các trường áp dụng chính sách tùy chọn nộp điểm thi chuẩn hóa vào năm nay, nhưng thực tế cho thấy những thí sinh nộp điểm thi vẫn có lợi thế hơn khi nộp vào các trường tỉ lệ nhận học cạnh tranh. Tại đại học Georgetown, chỉ có 7,34% ứng viên không nộp điểm chuẩn hoá được nhận. Georgetown cũng cho biết trung bình điểm ACT những thí sinh nộp vào trường năm nay là 33-35, còn SAT là 720-750 (Đọc) và 730-90 (Toán). 

3. Dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong quá trình xét tuyển  

Ngoài ra, Ban tuyển sinh cũng dựa vào số liệu của các học sinh nộp cùng từ một trường trung học. Giả sử có 100 học sinh từ cùng một trường cấp 3 nộp đơn vào NYU, thì ban tuyển sinh sẽ ưu tiên chọn những học sinh có điểm trung bình cao nhất. Rõ ràng đây là một cách hiệu quả trong bối cảnh nguồn nhân lực và thời gian của mỗi trường có hạn.