“Điểm sáng” của các trường đại học dành riêng cho nữ sinh

Có nhiều lý do vì sao các tổ chức giáo dục dành riêng cho nữ lại được ủng hộ mạnh mẽ đến vậy. Khi học tập trong môi trường này, các sinh viên nữ được khuyến khích và hỗ trợ khám phá sở thích, tiềm năng của mình, cũng như được trang bị những công cụ để phá vỡ các rào cản xã hội. 

 1. Môi trường giáo dục đơn giới: sinh viên tập trung học và phát triển cá nhân, không gặp trở ngại hay bị ảnh hưởng bởi định kiến giới. 
 2. Nâng cao ý thức cộng đồng: được hỗ trợ và trao quyền để phát triển bản thân và mối quan hệ với xã hội, thêm thấu hiểu và gắn kết với cộng đồng nữ giới.
 3. Quy mô lớp học nhỏ: cung cấp trải nghiệm học tập mang tính cá nhân hơn, có sự hướng dẫn từ giảng viên.
 4. Được trao quyền lãnh đạo: tất cả các vai trò lãnh đạo trong các tổ chức của trường đều do nữ sinh nắm giữ. Chưa kể, các vị trí quan trọng trong các khoa và trong ban quản lý của trường cũng đều do phụ nữ nắm giữ. 
 5. Môi trường an toàn: Hầu hết các trường đại học dành cho nữ đều cam kết thúc đẩy sự đa dạng, bình đẳng và hội nhập, hướng đến một cộng đồng không có quấy rối, phân biệt đối xử và bạo lực. Ban đầu, các trường được thành lập để cung cấp giáo dục và cơ hội cho sinh viên có giới tính sinh học là nữ, nhưng nhiều trường sau đó đã phát triển để trở nên hòa nhập và chào đón luôn cả những sinh viên chuyển giới.
 6. Chú trọng phát triển khả năng lãnh đạo: Nhiều trường tập trung giúp nữ sinh phát triển và bứt phá trong các lĩnh vực mà nam giới chiếm ưu thế. Gần đây rất nhiều trường đã thúc đẩy các chương trình khoa học máy tính và kinh doanh hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của phụ nữ muốn theo đuổi các lĩnh vực này. Kinh doanh là chuyên ngành phổ biến nhất tại Wesleyan College với 22% sinh viên theo học môn này, Smith College (Massachusetts) là một trong số ít trường liberal arts của Mỹ đào tạo chuyên ngành kỹ thuật. Scripps College (California) đã hợp tác với Google để tích hợp các kỹ năng khoa học máy tính và khoa học dữ liệu cơ bản vào chương trình liberal arts của họ.
 7. Mạng lưới cựu sinh viên gắn kết chặt chẽ, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau: Văn nghề nghiệp của những trường cung cấp rất nhiều dịch vụ hướng nghiệp, sửa resume, làm mạnh hồ sơ xin việc và kết nối sinh viên của họ đến nhà tuyển dụng. Ngoài ra, các trường nữ sinh còn có sẵn mạng lưới cựu sinh viên, những cá nhân- tổ chức sẵn sàng đứng ra cố vấn, kết nối cơ hội việc làm và hỗ trợ nhau phát triển sự nghiệp. Có thể kể đến “W Network” của Wellesley College tập hợp hơn 35.000 cựu sinh viên, chuyên giới thiệu, chia sẻ các sự kiện, cơ hội nghề nghiệp và những lời khuyên để hỗ trợ sinh viên sắp tốt nghiệp của trường. Đây cũng được coi là một trong những “mạng lưới phụ nữ quyền lực nhất trên thế giới”. Nhóm này được tổ chức thành các nhóm nhỏ theo ngành, khu vực hoặc độ tuổi.

Vai trò và tầm ảnh hưởng của đại học dành cho nữ trong bối cảnh 2023

Theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia (National Center for Education Statistics), phụ nữ hiện chiếm 58% tổng số sinh viên đại học ở Mỹ. Điều này là minh chứng rõ rệt cho tiến trình bình đẳng giới trong giáo dục đại học dù cho trên thực tế, phụ nữ vẫn phải đối mặt với những rào cản để thành công trong các tổ chức giáo dục đa giới, ít xuất hiện ở các vị trí lãnh đạo, hay đối mặt với sự thiên vị và phân biệt đối xử một cách vô thức, cũng như ít cơ hội được cố vấn và kết nối trong một cộng đồng giàu mạnh.

Theo nghiên cứu của  Women’s College Coalition và American Association of University Women, một số điểm mạnh mà các nữ sinh tốt nghiệp các trường Đại học dành cho nữ giới so với môi trường đa giới bao gồm:  

 • Tỷ lệ sinh viên tuyển dụng trong lĩnh vực nghiên cứu của họ sau một năm tốt nghiệp cao hơn 79% (so với 56% trường đa giới).
 • Tăng cơ hội làm trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) lên 37% (so với 29% trường đa giới).
 • Tăng nắm giữ các vị trí quản lý và chuyên môn hơn lên 72% (so với 60% trường đa giới).
 • Tăng khả năng nắm giữ vị trí điều hành hoặc quản lý cấp cao hơn trong vòng 10 năm sau khi tốt nghiệp lên 23% (so với 19% trường đa giới)

Những tổ chức giáo dục dành cho nữ tiêu biểu tại Mỹ: 

Ở vùng đông bắc nước Mỹ, các trường thuộc “Seven Sisters” dành cho nữ lâu đời nhất và nổi tiếng nhất, bao gồm:

 • Wellesley College (MA, tỷ lệ nhận 13%)
 • Barnard College (NY, 8%)
 • Bryn Mawr College (PA, 31%)
 • Smith College (MA, 30%)
 • Mount Holyoke College  (MA, 40%)
 • Agnes Scott College (Atlanta, 70%) 
 • Meredith College (Raleigh, NC – 70%) ở Raleigh, NC 
 • Sweet Briar College (Virginia, 80%) 

Một số trường có nơi cư trú riêng dành cho nữ, tuy nhiên các lớp học và hoạt động ngoại khóa vẫn diễn ra dưới hình thức giáo dục đa giới (ví dụ: Claremont College). Sinh viên tại Saint Mary’s College có thể lấy các khóa học tại University of Notre Dam, trong khi sinh viên tại Wellesley College có thể lấy các khoá học liên thông tại MIT, Babson, Olin và Brandeis.