“Du học” cùng con!

CON NỘP HỒ SƠ ĐẠI HỌC:
LO ÂU & HY VỌNG

Đây là giai đoạn gian nan nhất trong đời học sinh, và cả đời làm cha mẹ. 🙂Có nhiều ưu tư, lo âu cũng như hy vọng.

Cuối năm học lớp 11, bước vào đầu năm học lớp 12 … gần nửa năm ăn không ngon, ngủ không yên với kế hoạch, tương lai của con. Bên đây, nếu vào học trường công của tiểu bang, thì không có vấn đề gì cả, mọi việc cứ rolling thôi, chỉ cần cái ACT hay SAT bình bình là lăn vào trong ấy. Cha mẹ nghèo thì chính phủ tiểu bang, liên bang tài trợ cho gần hết để học đại học, chỉ cần con quyết tâm học. Cha mẹ giàu thì đóng chút ít gọi là, nếu con học giỏi, thi standardized tests điểm cao thì học bổng hà rầm. Lo âu và hy vọng thì chỉ dành cho các gia đình muốn trèo cao, con và gia đình muốn đi xa, muốn vào trường top, trường private …

Mình trải qua nửa năm như thế, viết facebook cầm chừng. Lang thang khắp miền tổ quốc với con, có ngày đi gởi cả chục phong bì, có ngày make payments một loạt bảng điểm, application fees, có ngày cứ F5 (fresh) cái máy tính, turn on cái điện thoại liên tục để cập nhật tình hình …

Thằng con thì siêu sao loại procastination (nước tới chân mới nhảy), làm cái gì cũng đợi tới phút chót mới bấm nút submit! Nếu cha mẹ không biết gì thì khỏe ru à, còn biết chút chút như mình thì cũng bị heart attack. Thôi thì tốt nhất theo kiểu “I don’t know” cho khỏe, con lớn con tự lo.

Đây là giai đoạn “bonding” tốt nhất giữa cha mẹ và con cái, nói chuyện với nhau rất nhiều, “hiệp đồng tác chiến” rất tốt, tìm tiếng nói chung với nhau. Hehehe, cả tuần lái xe đưa con đi khắp vùng Đông bắc, có ngày mệt quá, con chưa ngủ, ba đi tìm beer để uống nguyên 6 lon trong khách sạn. Vậy mà hôm sau vẫn dậy sớm, lái xe đi ngon lành giữa New York! Không kể cho mẹ chúng nó nghe đâu. Khéo bà xã nói “gởi trứng cho ác” 🙂

Lại nói chuyện linh tinh. Kế hoạch đã lên, vé máy bay đã mua, xe đã thuê, bản đồ, GPS đã sẵn, thế là cứ đi, đi đến nơi mình chẳng biết gì, dọc đường gió bụi, nhiều cảm xúc lắm, tìm món ăn đường phố lạ nữa chứ (có ngày bị đau bụng!) Nằm ngủ ở sân bay vì tiếc tiền đêm cuối ở Boston phải check out lúc 3h sáng. Hôm qua còn nói với con, sao hồi đó cha con mình liều mạng thế!

Những ngày đầu tháng 10 thật căng thẳng. Sau cả mấy tháng hỏi chuyện, con đưa cho cái list những trường con sẽ nộp hồ sơ, tại sao trường này, tại sao trường kia. Con thích chổ nào, sắp xếp lựa chọn ra sao, tùy ý con. Nói vậy chứ hồi hè thì nhà trường + con + phụ huynh đã làm việc với nhau về một ít về khoản này rồi. Counselor nhà trường cũng đưa bảng câu hỏi, nhờ phụ huynh trả lời và email lại cho trường trung học. Con cũng phải nộp “thu hoạch” vào cuối hè về chuyện sẽ apply đại học vào đầu năm lớp 12. Mọi thứ đã sẵn sàng.

Riêng cái list, rồi short list, rồi sort, rồi prioritize … thay đổi và làm lui làm tới cái bảng grid, spreadsheet, Google Sheet … hoài. Cái Google Sheet nó tiện lợi vô cùng, 2 cha con chia sẻ cái file ấy cho nhau, không biết thằng con có tham khảo hay không, nhưng mình vẫn cứ giúp hắn cập nhật thông tin.

Mình không trực tiếp điền form cho con, nhưng liệt kê lại thành Doc file cho con những gì đã đạt được trong 3 năm trung học, kể cả các hoạt động văn thể mỹ, đi concerts (nhà hát lớn) mấy lần …Cứ share cái file đó trong Google Doc. Gom hết các lần thi bỏ vào một folder luôn. Gom hết các hoạt động thiện nguyện nữa, giờ làm được … thành tích của các kỳ tranh tài…Cũng may là mình lưu lại hết, nên không mất nhiều thời gian tìm kiếm hay lục lọi trí nhớ.

Các bạn thấy, học ở trường 8-9 môn, bài tập, bài labs rất nhiều, giờ đâu mà sắp xếp các thông tin, chưa kể phải viết essays rất nhiều. Cha mẹ lúc này ở đâu, sao không giúp những việc đó. Còn nữa, con phải thi chuẩn hóa standardized tests nếu thấy chưa vừa ý, bao nhiêu chuyện dồn dập.

Tôi chân thành khuyên các bạn hãy làm cái gì đó giúp con, không phải đem tiền vào các trung tâm tư vấn khoán hết cho họ làm, mà chính con + cha mẹ phải là người chính, tự làm … Đây là một cơ hội hiếm trong đời, cơ hội để con và cha mẹ gắn kết với nhau hơn. Bài luận con tự viết, nếu ai đó viết thay thì lỗi đạo lắm. Form con tự điền, mình cũng chẳng làm được gì, thư giới thiệu thì con làm việc với thầy cô, với counselors, bài test chuẩn hóa thì con tự đi thi. Cha mẹ giúp gì? – giúp con ăn uống, ngủ nghỉ, giúp con thực hiện cho kịp deadlines, trò chuyện và động viên con… vậy là quá đủ rồi.

Đây là cái link file của The Common Application về 2016‐17 College Deadlines, Fees and Requirements

https://apply.commonapp.org/ApplicationRequirem…/PublicFile…

Cái link này rất hữu ích để tóm tắt những gì cần thiết khi chạy đua với thời gian.

Tôi có cái Excel file của riêng tôi tương tự như thế, gởi kèm phía dưới, download và modify để sử dụng riêng.

http://www.mediafire.com/file/khsjvucb6ppssk2/CollegeApp.rar

—————————–
Phần giải thích cái file của Common Application:

NOTES:
Transfer Applicants: The information on this grid is for first‐year applicants only. To see which institutions accept the Common Application for Transfers, and what their specific requirements are, please consult www.commonapp.org.

Bảng biểu này chỉ dành cho thí sinh nộp đơn vào năm nhất, không dành cho sinh viên chuyển trường.

1. LOẠI HÌNH TRƯỜNG
1. Coed indicates a coeducational college, trường tuyển cả hai giới
Women indicates a women’s college, trường dành cho nữ
Men indicates a men’s college, and trường dành cho nam
Coordinate indicates two “coordinate” single‐sex colleges geographically adjacent to each other that share an admission process, courses, faculty, etc. Trường đại học có 2 loại hình khác nhau, trường nam riêng, trường nữ riêng nhưng có chung tuyển sinh, chung các khóa học, chung giáo sư

2. LỆ PHÍ TUYỂN SINH
2. Some colleges charge different fees for students from the U.S. and international applicants. Please consult the institution’s website for more specific instructions.
Lệ phí nộp hồ sơ khác nhau ở mỗi trường, lệ phí cho thí sinh quốc tế và trong nước Mỹ có khi cũng khác nhau. Tham khảo trên website của từng trường để biết thêm chi tiết.

3. BÀI LUẬN CHUNG
3. Common App Personal Essay Req’d: The Common Application Personal Essay may be submitted to any college. This column indicates whether the college requires the Personal Essay.

Bài luận cá nhân có thể nộp cho bất cứ đại học nào. Cũng có trường không yêu cầu bài luận. Nhưng đa số đều cần bài luận này.

4. PHẦN BỔ SUNG: Portfolio – Phần này dành phần nhiều cho các ngành nghệ thuật, như video clip, các tác phẩm hội họa …Ứng viên bình thường có khi nộp thêm nhưng tài liệu bổ sung về những “tài lẻ” của mình, nhằm chứng minh thế mạnh.
4. Supplements, Portfolio: SR indicates that the college collects online portfolios using SlideRoom, which is integrated with the Common Application. COL indicates that the college uses their own system to collect online portfolios. If the college does not collect portfolios, the field is blank.

5. PHẦN BỔ SUNG, BÀI VIẾT, TRẢ LỜI CÂU HỎI. Phần này giúp bạn biết đại học cần thêm phần viết cho riêng trường đó hay không? Đa số những Ivies hay TOP colleges đều cần phần này.
5.Supplements, Writing: Indicates if the college requires a writing supplement.

6. CÁC LOẠI TESTS CẦN NỘP HAY KHÔNG?
6. Minimum Standard Test Policy Key: (SAT/ACT Tests Used) Tests required/used by the institution;
(Test Policy)
A: Tests Always Required, Luôn luôn có tests
F: Test Flexible, có cũng được, không cũng được
I: Tests Ignored,
N: Tests Never Required,
S: Tests Sometimes Required.
This testing policy applies to US citizens/permanent residents, of traditional college age, applying for full‐time, degree‐seeking status. Testing policy may vary for applicants who are transfers, non‐US citizens/permanent residents, non‐traditional age, or home‐schooled. Please contact colleges directly to obtain more information about required testing for non‐traditional undergraduate college students.

Học sinh quốc tế thì cần thêm test về ngôn ngữ
(Int’l) If you are an international student and English is not your first or primary language, institutions require that you take one of the English proficiency exams listed.
I: IELTS,
T: TOEFL,
PTE: Pearson Test of English.
“See Website” indicates that this institution’s testing requirements are too complex to be described in the space below.

Phần thư giới thiệu
7. Recommendations Key:
(TE) number of Teacher Evaluations required, Thư giới thiệu của giáo viên, thường thì cần 2 thư
(OE) number of Other Evaluations required, Thư giới thiệu khác, có khi cần thư của bạn bè nữa.
(MR) is Mid Year Report required, Bảng điểm của học kỳ 1 năm học lớp 12
(CR) is Counselor Recommendation required. Thư giới thiệu của counselor – Hệ thống trường trung học Mỹ đều có counselors, có trường có nhiều counselors, có college counselors hay academic counselors.

Có khi phải nhờ counselor nộp SAR (Secondary Academic Report), và School Profile (trường trung học với các số liệu: cách tính GPA, thống kê về tests, hay college matriculation -số học sinh vào các trường đại học)

P.S. Những gì tôi viết ở trên không phải là “tư vấn chuyên nghiệp” nên chắc chắn có nhiều thiếu sót, mong các bạn thông cảm. Tôi làm không thu lợi cá nhân, nên đừng có trách cứ gì khi thực hiện nghe. Disclaimer.

Nguồn: facebook của phụ huynh Phong Nguyen.