Dữ liệu tại Vòng sớm của niên khóa 2028 nói lên điều gì?!

Đây là thời điểm học sinh chờ đón kết quả từ các trường Mỹ, APUS sẽ tổng hợp một số dữ liệu tại vòng sớm từ một số trường Đại học Mỹ niên khóa 2028 và đưa ra một vài phân tích của mình để giúp Quý phụ huynh và học sinh đánh giá được tình hình tuyển sinh trong năm nay. 

Số lượng hồ sơ tăng mạnh ở các trường top đầu

Số lượng hồ sơ nộp vào University of North Carolina vòng EA là  43.879 đơn, tăng 13,6% so với năm ngoái. University of Virginia cũng đạt mức kỷ lục với 42.093 đơn, tăng 3,4% so với năm trước, và có đến 29.334 hồ sơ đến từ ngoài tiểu bang.

University of Georgia nhận 26.760 hồ sơ, tăng 3% so với năm trước, và chỉ 43% trong số này đến từ trong bang Georgia. 

Số lượng hồ sơ vòng sớm vào Yale tăng 1% (khoảng 7.866 hồ sơ) so với năm ngoái, chỉ xếp sau niên Khóa 2025- là niên khóa có số lượng hồ sơ nộp vào trường này cao kỉ lục.

Và qua thống kê ở vòng sớm, số lượng các hồ sơ đến từ ngoài Mỹ và từ các gia đình có bố mẹ chưa từng học Đại học tăng mạnh. Trong vòng 5  năm qua, số lượng ứng viên là sinh viên đại học đầu tiên trong gia đình tăng hơn 100%, và số lượng ứng viên quốc tế tăng hơn 150%. So với năm trước, số lượng ứng viên quốc tế tăng 6%, và số lượng ứng viên là sinh viên đại học đầu tiên trong gia đình tăng 3%.

Các thông tin đáng chú ý khác

Theo Common Application, số lượng hồ sơ nộp vào đại học Mỹ tính đến ngày 1 tháng 11 là 3.3 triệu đơn đến từ 836,679 thí sinh, như vậy trung bình mỗi thí sinh đã nộp 4.01 hồ sơ. Điều này cho thấy, học sinh đang nộp đơn vào nhiều trường hơn ở vòng sớm ED hoặc EA.

Ngoài ra, số lượng hồ sơ nộp vào các trường Đại học công là 82%, cao hơn hẳn vào các trường tư (47%). UVA và UNC là hai ví dụ rõ ràng cho xu hướng này.

Bên cạnh đó, số lượng hồ sơ nộp vào các trường có tỷ lệ nhận dưới 25% đang giảm đi, và tăng lên ở các trường có tỷ lệ nhận từ 50% đến 74%.

Và riêng năm nay, 50% trong số thí sinh nộp đơn vào các trường có nộp điểm bài SAT/ACT, tăng nhẹ 2% so với năm ngoái.

Theo quan sát của các chuyên gia tư vấn tuyển sinh tại APUS, nếu mọi thành phần trong hồ sơ đều tương đồng, thí sinh có điểm SAT/ACT và điểm thi AP cao hơn sẽ có lợi thế hơn những thí sinh không gửi điểm này. Điều này cho thấy, việc nộp điểm SAT/ACT đến các trường Mỹ, bao gồm cả những trường không yêu cầu bắt buộc gửi điểm thi này, là quan trọng.

Theo số liệu từ CommonApp, 68% số học sinh nộp vòng sớm đến từ các gia đình có thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung. Điều này cho thấy có sự chênh lệch về thu nhập giữa những học sinh nộp đơn sớm có thể ảnh hưởng đến khả năng được nhận của các em. Chính do điều này, Cornell quyết định giảm số lượng sinh viên được nhận vào vòng sớm để hạn chế bớt lợi thế của những thí sinh đến từ những gia đình khá giả.

Thêm vào đó, khi nhìn vào danh sách các thí sinh nộp đơn trên Common Application, chúng ta có thể nhận thấy số lượng hồ sơ ngày một đa dạng, nhất là đến từ những gia đình thu nhập thấp cần miễn giảm học phí hay những gia đình có thể hệ đầu tiên nộp đại học. 

Ngoài ra, năm quốc gia có số lượng hồ sơ nộp ở vòng sớm nhiều nhất là Trung Quốc, Ấn Độ, Ghana, Nigeria và Canada. Và theo Common App, trong khoảng 3,3 triệu hồ sơ nộp vòng sớm, có khoảng 536,000 hồ sơ (13%) nộp vào các trường đại học có tỷ lệ nhận dưới 25%.

Dữ liệu của Common App cho thấy số lượng hồ sơ nộp vào các trường Đại học có tỉ lệ nhận dưới 25% đã tăng 6%. Điều này cho thấy các thí sinh sử dụng vòng sớm và nộp điểm SAT để tăng cơ hội được nhận của mình.