Đừng quá tập trung vào điểm TOEFL hay SAT khi GPA chưa tốt

Đó là chia sẻ của Thạc sĩ Đặng Minh Tuấn, Chuyên gia Giáo dục và Sáng lập Edutalk & Ubermath, trong tọa đàm Chiến thuật lội ngược dòng vào Đại học Mỹ do APUS Việt Nam tổ chức.

Thạc sĩ Minh Tuấn cho biết bảng điểm GPA là một bảng điểm cứng và là phần rất khó để thay đổi. Đó là kết quả cho quá trình nỗ lực của các bạn trong một thời gian dài. GPA là một điểm nên đặt quan tâm cốt lõi nếu bạn đã được định hướng và có lộ trình du học từ sớm. Ngược lại, việc các bạn coi học TOEFL hay SAT quan trọng hơn việc học trên lớp không có nghĩa là các bạn sẽ có khả năng cao được đi du học mà nó còn ảnh hưởng rất lớn đến bảng điểm GPA.

Với tư cách là một giáo viên, Thạc sĩ Minh Tuấn chia sẻ “Ngoài đánh giá các bài kiểm tra, các thầy cô còn đánh giá ở thái độ, thái độ học tập, thái độ các bạn có mong muốn bản thân cải thiện hơn hay không. Khi tổng kết, các thầy cô còn cân nhắc dù điểm bạn kém nhưng các bạn có nỗ lực cải thiện. Do đó, mình khuyên các bạn đừng quá tập trung vào điểm TOEFL hay SAT khi GPA chưa tốt”.

Bên cạnh đó, thạc sĩ Minh Tuấn cũng chia sẻ về một vấn đề khác trong việc chuẩn bị hồ sơ du học đó chính là nhờ các thầy cô viết thư giới thiệu. Khi các bạn nhờ thầy cô viết thư giới thiệu, thầy cô sẽ xem xét, đánh giá thái độ của bạn, những việc bạn đã đóng góp cho tập thể, những nỗ lực của bạn trong suốt thời gian học,… Từ đó có thể thấy, bên cạnh những điểm số về TOEFL, SAT thì GPA là một phần khá quan trọng trong hồ sơ du học.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình nộp hồ sơ du học, Đinh Hương Thảo với học bổng của Viện Công nghệ Massachusetts tiết lộ thời gian chuẩn bị hồ sơ khá gấp rút. Việc chuẩn bị hồ sơ của bạn khá là muộn so với Tùng Nam, chuẩn bị thi SAT của bạn rơi vào tháng cuối cùng trước khi apply hồ sơ du học. Khó khăn về thời gian hạn hẹp khiến cho điểm SAT của bạn không được tốt so với các bạn khác. Bên cạnh đó, khi quyết định nộp hồ sơ du học Mỹ, Hương Thảo cho biết các hoạt động ngoại khóa cấp 3 của bản thân không tập trung và cũng không có định hướng. Song, Hương Thảo đã biết cách để lội ngược dòng hoàn hảo bằng cách tập trung vào những thế mạnh của bản thân, viết một bài luận về bản thân từ đam mê, sở thích,… Từ đó mang đến thành công cho bạn trong việc “apply” hồ sơ du học Mỹ.

Chia sẻ về việc cần tìm được chính mình, Tùng Nam cho biết thời điểm trước khi nộp hồ sơ du học, bản thân còn khá băn khoăn về khả năng của chính mình, xác định bản thân thích môn học nào, lĩnh vực gì… Cuối cùng, Tùng Nam cho biết chúng ta nên thử tất cả các lĩnh vực để có thể tìm được chính mình. Đồng thời Tùng Nam cũng chia sẻ về những điều bản thân đã học được sau một thời gian học tập tại Singapore “Singapore có những khóa học dành cho học sinh muốn đi du học Mỹ. Ở đó, người ta đặt ra những câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại chạm vào cảm xúc như “bạn thích cái gì?”, “ghét cái gì?”…, từ đó bật ra những ý tưởng và phát triển nó lên”.

Tọa đàm Chiến lược lội ngược dòng vào Đại học Mỹ do APUS tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội vào ngày 28/05 với sự tham gia của hơn 200 học sinh, phụ huynh. Hy vọng những thông tin chia sẻ trong tọa đàm sẽ mang đến những kinh nghiệm giúp các bạn thành công trong việc apply hồ sơ du học Mỹ.