Logo
(+84) 98 202 8888Đặt lịch tư vấn

Florida sử dụng bài thi mới thay thế SAT/ACT

19th September, 2023

Hệ thống đại học của tiểu bang Florida (nơi có các cơ sở giáo dục danh tiếng như Đại học Florida và Đại học Bang Florida) đang dùng một bài thi khác với tên gọi Classic Learning Test – CLT để thay thế cho kỳ thi SAT/ACT. 

Classic Learning Test (CLT) là một bài thi tương đối mới, tập trung đánh giá kiến thức thí sinh tư duy phản biện và sự hiểu biết sâu rộng về các tác phẩm cổ điển.

Thống đốc Ron DeSantis là một nhà cải cách giáo dục nổi tiếng, ông chính là người đứng sau những quyết định quan trọng của đổi mới này. Bằng việc ủng hộ bài thi CLT, Thống đốc DeSantis càng khẳng định mạnh mẽ hơn cam kết của ông đối với việc tái định hình hệ thống giáo dục của Florida và thách thức các quy chuẩn đã được thiết lập trước đó. 

Những cuộc tranh luận không ngừng

Việc áp dụng CLT để thay thế SAT/ACT trong xét tuyển đại học đã gây ra cuộc tranh luận sôi nổi trong cộng đồng giáo dục. Các nhà phê bình đưa ra những lo ngại về khả năng liệu CLT có thể đánh giá đúng được mức độ sẵn sàng vào đại học của mỗi thí sinh. Các nhà phê bình kỳ thi này đã chỉ ra được những vấn đề mà CLT không thể hỗ trợ sinh viên, đặc biệt là trong một môi trường học thuật đa dạng. Priscilla Rodriguez đại diện cho College Board – tổ chức ra đề thi SAT cho biết các nhà ra đề luôn nghiên cứu nội dung đề thi SAT để giúp các trường dự đoán được khả năng học tập của các thí sinh ở bậc đại học, bất kể họ đang học trung học ở đâu trên thế giới. Tuy nhiên, theo bà, CLT không đánh giá được điều này dựa vào những kết quả nghiên cứu về kỳ thi này. 

Cộng đồng giáo dục ủng hộ CLT thì cho rằng bài thi mang đến một cách tiếp cận và phương thức đánh giá độc đáo. Nếu như SAT và ACT thường bị chỉ trích vì tập trung nhiều vào việc học thuộc lòng và chiến lược làm bài thi thì CLT lại nhấn mạnh vào tư duy gốc rễ của phương Tây, triết học Hy Lạp và La Mã, và triết học Kitô giáo. Bài thi CLT khuyến khích tư duy phản biện, sự hiểu biết sâu về các văn bản cổ điển và một quan điểm về một thế giới rộng lớn hơn.

Cuộc xung đột giữa các quan điểm này càng nhấn mạnh sự khác biệt cơ bản giữa CLT và SAT/ACT. Bài kiểm tra CLT bao gồm ba phần: tư duy ngôn ngữ, ngữ pháp và viết, và tư duy định lượng (toán học). Giống như SAT và ACT, các phần tiếng Anh của CLT đòi hỏi học sinh phải đọc các đoạn văn dài, thể hiện sự hiểu biết thông qua câu hỏi trắc nghiệm và tìm các lỗi ngữ pháp.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa CLT và SAT/ACT có thể là ở CLT tập trung vào các nội dung mang tính triết học, truyền thống nhiều hơn thay vì những nội dung đa dạng, đương đại như SAT/ACT. 

Tương lai của giáo dục đại học Mỹ 

Bài thi CLT vẫn chưa được đón nhận nhiều trên thế giới, kể cả ở những trường đại học chấp nhận điểm của bài thi này và được nhắc trên website chủ của CLT.

Stetson University, một trường đại học tư thục tại DeLand, Florida, cho biết chưa thấy có sinh viên chọn nộp điểm CLT trong năm nay. Còn Fisk University thì tuyên bố họ không chấp nhận sinh viên nộp điểm bài thi này (dù trường này được cho là đối tác của CLT).

Tóm lại, việc tiểu bang Florida chấp nhận sử dụng CLT không chỉ là một thách thức đối với các bài kiểm tra chuẩn hoá phổ biến hiện nay, mà còn mở ra cuộc tranh luận sâu rộng về tương lai của giáo dục tại Mỹ. Bước tiến này đặt ra các câu hỏi quan trọng về vai trò của các kỳ thi tiêu chuẩn trong quá trình tuyển sinh đại học và sự cân nhắc tỉ mỉ giữa giá trị giáo dục truyền thống và giáo dục hiện đại.

Đăng ký nhận tin

Liên hệ

Số 16, ngõ 1150 Đường Láng, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

(+84) 98 202 8888

info@apusvietnam.com

© 2015 APUS Vietnam. All right reserved

FaceBookFaceBookYouTubeInstagramTikTokZalo
Đặt lịch tư vấn